Triển vọng giá vàng: Tương tự nhưng lại khác biệt

“Một số thứ không bao giờ thay đổi. Một số thứ thì ngược lại. Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc tại sao chúng tôi lại trích dẫn một câu trong bộ phim Ma trận. Lý do là vì đó chính xác là những gì chúng ta có thể nói về thị trường vàng và các mô hình giá của chúng. Thứ không bao giờ thay đổi là vàng luôn luôn phản ứng với những thông tin cơ bản, ngược lại, phản ứng của chúng lại thay đổi theo thời gian.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các mô hình, bắt đầu là giá vàng.

Bước đảo chiều của vàng đang tới

Ý nghĩa cuối cùng từ biểu đồ trên không thay đổi. Vàng vẫn có thể giảm từ mức giá hiện tại và có khả năng tạo thành đáy vì đó là nơi chúng ta có ngày đảo ngược thứ ba được xác nhận bởi tam giác đảo ngược đỉnh.

Mô hình ba đỉnh vẫn diễn biến tương tự như cũ đang phát đi những tín hiệu trượt giảm. Dường như mức đỉnh quan trọng thứ ba được hình thành vào đầu tháng 9 năm 2017 đã chấm dứt sự ổn định của thị trường và bắt đầu kéo thị trường đi xuống. Có vẻ như chúng ta đã chứng kiến mức cao quan trọng trong tuần này.

Mỗi mốc cao phía sau đều thấp hơn các mức cao trước đó, phù hợp với những gì chúng ta thấy vào giữa năm 2017 và trong khoảng thời gian 2012-2013. Thật vậy, sự tương đồng với các mô hình trước đó vẫn còn tồn tại và đều hàm ý về một xu hướng giảm.

Điều tương tự trong cổ phiếu vàng

Thật thú vị, các cổ phiếu vàng dường như đang hình thành mô hình tương tự của riêng họ. Xét trường hợp của chỉ số HUI, điều mà chúng ta thấy là sự tương đồng của đà ổn định hiện tại và sự ổn định mà chúng ta đã thấy vào tháng 11 năm 2017.

Trở lại cuối tháng 10 năm 2017, cổ phiếu khai thác vàng đã phá vỡ dưới đường hỗ trợ tăng giá dựa trên mức đáy cuối năm 2016 và một trong những mức đáy của năm 2017. Vào tháng 2 năm 2018, cổ phiếu vàng đã phá vỡ đường hỗ trợ tăng dựa trên mức đáy cuối năm 2016 và đáy 2017.

Cả hai vụ đổ vỡ đều kéo theo đà tăng ngay lập tức sau đó. Bước hồi phục trong tháng 2 là rất lớn và nhiều lần nữa lớn hơn cả đà tăng vào cuối tháng Mười. Thế nhưng điều đó có thể là do sự đảo ngược trong mô hình tam giác đỉnh- một sự đảo ngược khá lớn vào thời điểm đó (cả dưới và đỉnh).

Ở biểu đồ trên, bạn có thể thấy hai sự đảo ngược này được đánh dấu bằng các đường nét đứt màu xanh lá cây và màu đỏ.

Trở lại mô hình tương tự hiện tại của cổ phiếu vàng, trong cả hai trường hợp sau đợt hồi phục đầu tiên và di chuyển trở lại trên đường hỗ trợ tăng, chỉ số HUI lại giảm trở lại và hình thành mức thấp mới trong ngắn hạn. Sau đó, chúng ta lại nhìn thấy một đợt tăng điểm khác, cao hơn hoặc thấp hơn mức cao trước đó cùng với sự suy giảm theo sau. Đó là diễn biến mà chúng ta đã chứng kiến gần đây và  chính là những gì đã xảy ra trước sự suy giảm lớn hơn vào đầu tháng 12 năm 2017. Đương nhiên, hàm ý của mô hình tự tương tự này là trượt giảm.

Kết luận

Nói chung, với việc căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang,vàng và cổ phiếu vàng đều đã tăng cao trong thời gian gần đây, tuy nhiên, chúng không làm thay đổi ý nghĩa của những sự tương đồng trong ngắn hạn và trung hạn. Các tín hiệu dài hạn không bị vô hiệu hóa, do đó, triển vọng chung trong những tuần tiếp theo vẫn là giảm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: