Triển vọng giá vàng tuần: Thị trường hoài nghi khả năng Fed tăng lãi suất

Trong tuần này (15-19/05) các nhà đầu tư theo dõi dữ liệu sản suất ngành công nghiệp và số lượng khai báo thất nghiệp để đánh giá sức khỏe nền kinh tế.

Giá vàng tuần trước (8 – 12/05) tăng nhẹ do đồng USD yếu đẩy nhu cầu vàng lên cao.

Tại Sàn Giao dịch Hàng hóa New York, giá vàng giao trong tháng 6 tăng 0,37% lên mức 1.228,7 USD/ounce.

Đồng USD suy yếu sau khi dữ liệu bán lẻ Mỹ công bố hôm thứ Sáu cho thấy tháng trước, doanh số bán hàng ngành này tăng trưởng thấp hơn so với kỳ vọng trong khi lạm phát cơ bản giảm mạnh khiến thị trường hoài nghi khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Doanh số ngành bán lẻ tăng 0,4% trong tháng Tư, thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà kinh tế là 0,6%. Cùng lúc đó, Bộ Lao động cho biết tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm từ mức 2,4% hồi tháng Ba xuống còn 2,2% trong tháng Tư. Lạm phát cơ bản hàng năm giảm xuống còn 1,9% – mức thấp nhất kể từ tháng 10/2015. Giá tiêu dùng tăng 0,2% vào tháng trước, phục hồi từ mức giảm 0,3% trong tháng Ba.

Investing cho biết, thị trường đang đánh cược 70% khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng Sáu.

Chỉ số đồng USD giảm 0,48% xuống còn 99,05.

[AdSense-B]

Giá vàng đặc biệt nhạy cảm với tăng lãi suất bởi nó làm tăng chi phí cơ hội việc nắm giữ tài sản không lợi suất như vàng trong khi đẩy giá đồng USD lên.

Trong tuần này các nhà đầu tư theo dõi dữ liệu sản suất ngành công nghiệp và số lượng khai báo thất nghiệp để đánh giá sức khỏe nền kinh tế.

Cùng lúc đó, Nhật Bản công bố báo cáo tăng trưởng quý I. Anh tiếp tục theo dõi dữ liệu lạm phát, tỷ lệ việc làm và dữ liệu ngành bán lẻ.

Thứ 6 tuần trước, Kitco đã làm một cuộc khảo sát đối với 16 chuyên gia của phố Wall. Theo đó thì 12 người (71%) dự đoán vàng sẽ tăng giá, 2 người (12%) nói sẽ giảm và 3 người còn lại (18%) cho rằng quý kim sẽ đi ngang.

Đồng thời, 693 bạn đọc Kitco cũng tham gia khảo sát. 361 người (52%) cho rằng quý kim sẽ tăng, 239 người khác (34%) nói giảm và còn lại 93 người (13%) nghiêng về hướng vàng sẽ đi ngang.

Một số sự kiện sẽ ảnh hưởng tới giá vàng tuần này

Thứ Hai (15/5)

Mỹ công bố báo cáo hoạt động sản xuất khu vực New York.

Trung Quốc công bố báo cáo hoạt động sản xuất ngành công nghiệp và đầu tư tài sản cố định

Thứ Ba (16/5)

Mỹ công bố báo cáo về giấy phép xây dựng và dữ liệu hoạt động sản xuất ngành công nghiệp.

Thứ Tư (17/5)

Anh công bố báo cáo tỷ lệ việc làm hàng tháng.

Thứ Năm (18/5)

Mỹ công bố số lượng khai báo thất nghiệp tuần và hoạt động sản xuất khu vực Philadelphia.

Thứ Sáu (19/5)

Canada công bố dữ liệu ngành bán lẻ và lạm phát.

[AdSense-C]

Theo NDH

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: