Triển vọng giá vàng tuần 13 – 17/8: Tùy thuộc diễn biến chiến tranh thương mại và khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Giá vàng tuần này tiếp tục chịu sức ép mạnh từ USD bởi đồng bạc xanh tăng giá khiến nhu cầu mua vàng để làm tài sản an toàn giảm, và diễn biến căng thẳng thương mại toàn cầu.

Tuần 13 – 17/8 không có nhiều sự kiện đáng chú ý. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến về thương mại và tình hình Thổ Nhĩ Kỳ. Số liệu về doanh thu bán lẻ của Mỹ tháng 7, công bố ngày 15/8 cũng là yếu tố cần xem xét, trong bối cảnh có kỳ vọng sẽ tăng so với tháng 6.

Giá vàng giao tháng 12 hôm 10/8 giảm 0,06% xuống 1.219,2 USD/ounce tại sàn New York, nhìn chung cả tuần giảm 0,26%, tuần giảm thứ 5 liên tiếp.

Trong khi đó, USD tăng lên đỉnh hơn 1 năm do đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ bị bán tháo, dẫn đến làn sóng đi tìm tài sản an toàn để tránh tác động lây lan, đặc biệt là những ngân hàng châu Âu có liên quan đến lira. Cụ thể, chỉ số USD, đo sức mạnh đồng bạc xanh với rổ 6 loại tiền chính, tăng 0,75% lên 96,19 vào cuối ngày 10/8, cả tuần tăng 1,33%.

Đồng lira chạm đáy 1 năm với USD sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế gấp đôi với nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Lira vốn đã chịu áp lực bán mạnh liên quan lo ngại Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ tác động đến chính sách tiền tệ.

USD tăng giá khiến vàng cùng các hàng hóa khác được yết giá bằng đồng tiền này trở nên đắt hơn với nhà đầu tư nước ngoài.

Giá vàng đã giảm 6,7% trong năm nay, chủ yếu do đông USD mạnh lên và lãi suất tăng. Các nhà đầu tư không mấy mặn mà với kim loại quý này dù căng thằng thương mại toàn cầu leo thang, báo hiệu vàng dần mất đi vị thế là tài sản an toàn.

Giá bạc ngày 10/8 giảm 1,02% xuống 15,305 USD/ounce, cả tuần trước giảm 0,91%.

Giá platinum giảm 0,64% xuống 828,8 USD/ounce, cả tuần trước giảm 0,44%.

Dưới đây là những sự kiện có thể ảnh hưởng giá vàng trong tuần.

Ngày 13/8

Mỹ công bố số liệu về các khoản nợ thế chấp.

Ngày 14/8

Australia công bố số liệu niềm tin kinh doanh.

Trung Quốc công bố báo cáo về đầu tư tài sản cố định và sản xuất công nghiệp.

Anh công bố báo cáo mới nhất về thất nghiệp.

Eurozone công bố ước tính sơ bộ về tăng trưởng kinh tế quý II.

Ngày 15/8

Australia công bố số liệu về chỉ số giá tiền lương.

Anh công bố số liệu lạm phát.

Mỹ công bố số liệu về doanh thu bán lẻ, báo cáo về sản xuất công nghiệp, chi phí lao động và hoạt động sản xuất ở vùng New York.

Ngày 16/8

Australia công bố báo cáo mới nhất về thất nghiệp.

Anh công bố báo cáo về bán lẻ.

Mỹ công bố số liệu về giấy phép xây dựng, số nhà bắt đầu xây, đơn xin trợ cấp việc làm và hoạt động sản xuất vùng Philadelphia.

Ngày 17/8

Eurozone công bố số liệu lạm phát điều chỉnh.

Mỹ công bố số liệu sơ bộ về niềm tin tiêu dùng.

Theo NĐH

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: