Triển vọng giá vàng trở nên ‘mơ hồ’

Trong phiên giao dịch Châu Á sáng thứ Ba, giá vàng tăng từ mức thấp nhất 3 tuần qua do đồng USD giảm nhẹ trước đó và thị trường đang đổ dồn sự chú ý vào cuộc họp chính sách của Fed. Tuy nhiên đà tăng còn yếu và chưa hẳn rõ ràng.

Các vấn đề cơ bản trong phiên

Cập nhật lúc 10h10p, vàng giao ngay tăng 0,2% so với mức thấp nhất 3 tuần qua lên mức $1308,3/oz. Trong khi đó, vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 giảm nhẹ 0,1% xuống còn $1310,7/oz.

Fed sẽ thông báo về kế hoạch cắt giảm 4,5 nghìn tỉ dollar danh mục tài sản đồng thời chấm dứt các biện pháp cho giai đoạn khủng hoảng 2007 – 2009 vào hôm thứ Tư.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới (SPDR Gold Trust – GLD) cho biết sản lượng vàng nắm giữ của quỹ đã tăng 0.63% từ 838,64 tấn hôm thứ Sáu lên 843,96 tấn hôm thứ Hai.

Hôm thứ Hai, Kinross Gold Corp (K.TO) đã bỏ ra hơn 1 tỷ USD để mở rộng hai mỏ vàng của mình, bao gồm mỏ Tasiast ở Tây Phi.

Price of Gold

Theo một báo cáo của ngân hàng OCBC, triển vọng giá vàng cuối năm nay càng trở nên ‘mơ hồ’ khi quý kim đang bị kéo theo nhiều hướng khác nhau. Từ những nguy cơ địa chính trị đến triển vọng chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Ngân hàng OCBC dự đoán vàng sẽ neo tại mức $1300 trong tương lai gần nhưng cũng cảnh báo rằng một mức tăng lãi suất mới từ Fed trong năm nay có thể sẽ là dấu hiệu cho một sự rút lui về ngưỡng $1250 của vàng.

Nhà kinh tế học Barnabas Gan của OCBC chia sẻ “Vàng có thể vẫn nhận được sự hỗ trợ ở mức $1300 trong những tháng tới dù xu hướng giá giảm về ngưỡng $1250 vẫn là khả thi. Đặc biệt khi các nhà quan sát thị trường điều chỉnh lại tầm nhìn của họ về các nguyên tắc cơ bản thị trường cũng như trường hợp lãi suất tăng cao hơn trong năm 2018”.

Trước khi hạ nhiệt trong những phiên gần đây, quý kim đã tăng gần 13% trong vòng chưa đầy 3 tháng chủ yếu đến từ căng thẳng chính trị. Cụ thể vàng đã tăng từ mức $1204/oz đầu tháng 7 lên đến $1360/oz đầu tháng 9.

Tuy nhiên, vàng tăng do những căng thẳng địa chính trị thường không có ảnh hưởng lâu dài. Các nhà đầu cơ đã lợi dụng cơ hội này để chốt lời và chuyển rời dòng vốn sang những tài sản rủi ro. Điều này gây áp lực lớn cho giá vàng trong những phiên gần đây.

Một số diễn biến địa chính trị, quân đội Hoa Kỳ tiến hành tập trận ném bom với Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên. Nga và Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận hải quân trước cuộc họp của Đại hội đồng LHQ hôm nay để bàn về mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: