Triển vọng giá vàng: Bất ổn địa chính trị tiềm tàng, giới đầu tư hướng chú ý đến Hội nghị Jackson Hole

Chứng khoán châu Á hồ hởi đi lên nhờ sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ trên Phố Wall. Trong khi đó, trước thềm cuộc họp của các ‘ông lớn’ tại Jackson Hole vào cuối tuần này, đồng USD cũng đã tăng giá so với đồng Euro và yen.

Vào lúc 10h00, vàng giao ngay gần như không thay đổi so với giá chốt phiên hôm qua tại mức $1285,5.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 giảm 0,15% xuống còn $1289/oz.

Có thể bạn quan tâm:

Mức $1300 vẫn ngưỡng kháng cự khó nhằn đối với quý kim do sự nổi dậy gần đây của đồng USD.

Dù mất đà tăng trong 2 phiên gần đây nhưng vàng vẫn có yếu tố hỗ trợ tốt ít nhất là trong 2 tuần tới. Thứ nhất là cuộc họp chuyên đề kinh tế thường niên tại Jackson Hole và thứ hai là cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc diễn ra trong 11 ngày có khả năng sẽ tạo ra những tiêu đề chính trị mới trên bán đảo Triều Tiên.

Một tông giọng ôn hòa hơn từ Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu tiếp tục khiến triển vọng tăng lãi suất giảm. Cả hai ngân hàng trung ương có khả năng sẽ tiếp tục với chính sách tiền tệ đòi hỏi lãi suất thấp.

Phó Chủ tịch ECB Vitor Constancio cho biết chính sách tiền tệ siêu lỏng của Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể làm giảm bất bình đẳng thu nhập ở châu Âu đồng thời bác bỏ lập luận rằng chương trình mua lại tài sản mang đến lợi ích cho những người giàu có.

[AdSense-B]

Một yếu tố khác hỗ trợ rất lớn cho các tài sản trú ẩn an toàn như vàng đó là những căng thẳng địa chính trị vẫn tiềm tàng, đặc biệt là những sự kiện xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Ngày 22/8, bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra thông báo trừng phạt 6 cá nhân và 10 công ty Trung Quốc và Nga đã giúp đỡ chương trình tên lửa của Triều Tiên hoặc có “hợp tác thương mại về năng lượng với Triều Tiên”.

Thông báo cho biết Washington cũng trừng phạt các cá nhân và nhóm cho phép các đơn vị của Triều Tiên tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ hoặc giúp Bình Nhưỡng xuất khẩu lao động.

“Bộ Tài chính sẽ tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên bằng cách nhắm vào những người ủng hộ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, đồng thời cách ly họ khỏi hệ thống tài chính Mỹ”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói trong một thông cáo.

“Việc các cá nhân và công ty Trung Quốc, Nga, và ở nhiều nơi khác cho phép Triều Tiên có nguồn tiền để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và gây bất ổn cho khu vực là không thể chấp nhận được”, ông Mnuchin cho hay.

Về phía Nga và Trung Quốc cũng đã phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào 16 công ty và cá nhân của 2 nước này với cáo buộc liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Không quân Mỹ sẽ tăng cường các cuộc không kích tại Afghanistan và mở rộng việc huấn luyện cho các phi công chiến đấu của nước này. Theo Reuters, tuyên bố trên được Không quân Mỹ đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược mới về Afghanistan, trong đó nêu rõ Mỹ sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại đây.

Trong một số diễn biến khác trên thế giới, vụ bê bối khí thải gây ô nhiễm ngành công nghiệp ô tô Đức gây ảnh hưởng không mấy tích cực lên tâm lý đầu tư của các nhà đầu tư nước này.

Trong khi nước Anh vẫn còn những lo lắng về Brexit thì ông Emmanuel Macron, Chủ tịch Pháp, đang bắt tay vào việc tăng cường hội nhập kinh tế đồng khối mà ông cho là cần thiết để bảo vệ công dân nước mình.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: