Triển vọng giá vàng 2018: Liệu sẽ có thêm một năm tốt đẹp?

Kết quả khảo sát của Kitco News cho thấy đa số các nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Phố Wall và những nhà đầu tư cá nhân đều hi vọng 2018 sẽ là một năm tốt đẹp cho giá vàng.

Chào đón năm mới, thay vì những cuộc khảo sát dự báo trong ngắn hạn thông thường mỗi tuần, Kitco News đã yêu cầu những nhà đầu tư tham gia chia sẻ quan điểm rộng hơn về giá vàng cho cả năm 2018.

Kết quả cho thấy 360/1.527 phiếu bầu (~24%) kỳ vọng giá vàng đứng trên ngưỡng 1.500 USD/ounce khi kết thúc năm 2018. Còn 17% dự đoán giá vàng rơi vào khoảng 1.400 – 1.499 USD/ounce và 23% chỉ kỳ vọng ở mức 1.300 – 1.399 USD/ounce.

Trong khi đó, 5% nhận định giá vàng giữa mức 1.200 – 1.299 USD/ounce, 2% ở mức 1.100 – 1.199 USD/ounce. Thậm chí 29% cho rằng giá kim loại quý sụt xuống dưới mức 1.100 USD vào thời điểm kết thúc năm nay.

Trong phiên giao dịch cuối cùng năm 2017 hôm thứ sáu tuần trước, giá vàng quay trở lại ngưỡng trên 1.300 USD do đồng USD yếu.

Giá vàng giao trong tháng 2/2018 trên sàn giao dịch hàng hóa New York tăng 12,2 USD tương đương 0,96% lên 1.309,6 USD/ounce – ngưỡng cao nhất kể từ tháng 9/2017.

Tính cả năm 2017, giá kim loại quý tăng 14% – mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2010. Việc đồng USD yếu đã hỗ trợ giá vàng, khiến kim loại quý này rẻ hơn so với các đồng tiền khác.

Trong ngắn hạn, vàng có xu hướng đi lên chủ yếu do đồng USD tiếp tục đà suy yếu ở vào thời điểm đầu năm mới giao dịch trầm lắng và giới đầu tư vẫn đang đẩy mạnh bán ra đồng tiền này trước thời điểm nhạy cảm. Tới 20/1 tới đây, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ có chủ tịch mới – ông Jerome Powell – thay thế cho bà Janet Yellen.

Điều mà nhiều người lo ngại vẫn là khả năng ông Jerome Powell có thể có những thay đổi mạnh về chính sách tiền tệ theo hướng mà tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn. Ông Powell chính là người do chính tổng thống Trump lựa chọn. Ông Trump có quan điểm duy trì một đồng USD yếu để giảm thâm hụt thương mại với nhiều nền kinh tế khác, trong đó có Trung Quốc và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, thị trường cũng được hỗ trợ trước mắt nhờ sức cầu tại thị trường Trung Quốc tăng nhanh khi mùa cưới, tết Nguyên Đán tại quốc gia này đang đến gần.

Về dài hạn, những bất ổn địa chính trị tại nhiều khu vực trên thế giới trong đó có khu vực bán đảo Triều Tiên sẽ là các yếu tố góp phần giúp vàng đi lên.

Một nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát trên Kitco, tên là Mahmood cho biết, ông thấy rằng giá vàng có thể trên mức 1.500 USD/ounce vào năm nay do lạm phát gia tăng và đồng USD yếu đi.

Lý do thứ hai ông đưa ra là giá chứng khoán Mỹ đã tăng lên, phá vỡ kỷ lục liên tục vào năm 2017. Dựa trên cổ tức trả cho mỗi cổ phiếu, giá đã đạt đến giới hạn hợp lý đối với các nhà đầu tư và sau đó sự điều chỉnh sẽ diễn ra, điều này có thể thúc đẩy một số nhà đầu tư phân bổ dòng tiền từ chứng khoán sang vàng, từ đó xây dựng đà tăng mạnh về nhu cầu vàng.

Còn các chuyên gia phân tích tại Commerzbank lại cho rằng lãi suất thực vẫn ở mức thấp và trong một số trường hợp thì nó đang ở trạng thái tiêu cực, chi phí cơ hội để giữ vàng vẫn ở mức gần bằng 0 và điều này cho thấy nhu cầu đầu tư mạnh mẽ vào kênh an toàn này ở Phương Tây.

Bên cạnh đó, nhiều yếu tố bất ổn chính trị ở châu Âu và Mỹ, cũng như một số tín hiệu tiềm năng của các cuộc khủng hoảng chính trị khác, có thể làm tăng thêm nhu cầu về vàng. Giá vàng sẽ được giao dịch quanh mức 1.350 USD/ounce vào cuối năm 2018.

“Vàng sẽ tăng lên đến 1.500 USD/oucne. Điều này đến từ các hiệu ứng cơ bản gồm tỷ lệ lạm phát gia tăng và những rủi ro về địa chính trị. Thị trường đã giảm nhiệt vào cuối năm 2015 và từ đó hình thành đáy vững chắc. Theo lý thuyết Dow, hiện tại vàng đang ở giai đoạn hai là giai đoạn có sự tham gia nhiều hơn của các nhà đầu tư cá nhân và người dân”- Ronald-Peter Stoeferle, Quản lý quỹ tại Incrementum AG chia sẻ.

“Vàng đã làm rất tốt mặc dù phải đối đầu với những cơn gió lớn (cổ phiếu tăng vọt và bất động sản, tăng lãi suất của Fed, lạm phát tương đối thấp, niềm tin vào các ngân hàng trung ương và các chính trị gia). Tuy nhiên, ngay khi những cơn gió này yếu đi (kỳ vọng lãi suất giảm, chứng khoán giảm điểm) thì giá vàng sẽ leo thang”- ông nhấn mạnh.

Kết quả khảo sát của Kitco News

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: