Triển vọng giá dầu tuần này: “Sóng OPEC” kéo dài tuần thứ 5?

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu tăng nhẹ, đánh dấu tuần tăng thứ 4 liên tiếp. Các nhà đầu tư tỏ ra tự tin với những tín hiệu về sự tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các cường quốc dầu mỏ.

Ngày 1/1 đánh dấu việc thỏa thuận cắt giảm sản lượng lịch sử của Tổ chức các nước Xuất khẩu Sản lượng (OPEC) có hiệu lực. Bên cạnh đó, một số quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn, dẫn đầu bởi Nga, cũng cam kết sẽ hợp tác với OPEC. Dự kiến, sản lượng toàn cầu giảm khoảng 1,8 triệu thùng/ngày trong tháng 1, tương đương 2%.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra hoài nghi về tính tuân thủ và hiệu quả của thỏa thuận này bởi lịch sử không mấy đáng tin của OPEC trong những lần thực hiện thỏa thuận trước đây.

Sau những biến động địa chính trị trong thời gian gần đây, Libya và Nigeria được OPEC cho phép tăng sản lượng. Mặc dù vậy, một số thành phần thị trường lo ngại rằng điều này sẽ tác động tiêu cực tới thị trường.

[AdSense-B]

Trong khi đó, hoạt động sản xuất tại Mỹ đang được theo dõi sát sao. Theo Baker Hughes, số lượng giàn khoan tại Mỹ trong tuần trước tăng từ 525 lên 529 giàn – mức cao nhất trong vòng gần 1 năm qua. Đây cũng là tuần tăng thứ 10 liên tiếp.

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng đợt phục hồi gần đây của giá dầu có thể “gậy ông đập lưng ông” bởi nó kích thích các nhà sản xuất tại Mỹ quay trở lại thị trường. Các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại rằng tình trạng dư cung toàn cầu sẽ không được cải thiện bởi dầu đá phiến Mỹ, bất chấp những nỗ lực của OPEC.

Trong tuần này, các thành phần thị trường sẽ tập trung vào số liệu dự trữ tại Mỹ được công bố ngày 10-11/1 để đánh giá nhu cầu của nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Các nhà đầu tư cũng theo dõi phát biểu của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhằm xem xét tính tuân thủ thỏa thuận trước khi có cuộc họp đánh giá ngày 21-22/1.

Giá dầu WTI giao tháng 2 tăng 23 cent (0,4%) lên mức 53,99 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 6/1. Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 97 cent (1,8%), tiếp đà cả 3 tuần tăng trước đó. Trong phiên giao dịch ngày 3/1, giá dầu WTI đạt đỉnh 18 tháng ở mức 55,24 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI trong 3 tháng qua

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 21 cent (0,4%) lên mức 56,82 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng 28 cent (0,5%). Cũng trong phiên giao dịch ngày 3/1, giá dầu Brent đạt mốc 58,37 USD/thùng – mức cao nhất kể từ tháng 7/2015.

Diễn biến giá dầu Brent trong 3 tháng qua

Giá dầu tiếp tục diễn biến tích cực nhờ những tín hiệu cắt giảm sản lượng từ các quốc gia lớn như Saudi Arab và Kuwait.

Theo NDH.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: