Triển vọng giá dầu tuần này: Báo cáo quyết định của OPEC

Giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 10/2 bởi những dấu hiệu cho thấy nguồn cung toàn cầu bắt đầu thu hẹp sau khi các quốc gia thuộc Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) tuân thủ thỏa thuận đạt được cuối năm trước.

Trong tuần này, các thành phần thị trường sẽ tập trung vào số liệu dự trữ tại Mỹ được công bố ngày 14-15/2 để đánh giá nhu cầu của đất nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nên tập trung vào báo cáo tháng của OPEC để đánh giá tình trạng cung-cầu hiện nay trên thế giới.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi phát biểu của các cường quốc dầu mỏ nhằm có thêm thông tin chứng cứ về khả năng các quốc gia tham gia thỏa thuận OPEC tuân thủ 100% những điều đã ký kết.

Tuy nhiên, giá dầu có một tuần tăng không đáng kể bởi những áp lực tới từ tốc độ tăng trưởng sản lượng của Mỹ.

Trên sàn London, giá dầu Brent giao tháng 4 tăng 1,07 USD (2%) trong phiên giao dịch ngày 10/2. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 11 cent (0,2%) xuống mức 56,70 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent trong 3 tháng qua

Trên sàn New York, giá dầu WTI giao tháng 3 tăng 86 cent (1,6%) lên mức 53,86 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 3 cent/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI trong 3 tháng qua

Theo số liệu của OPEC, mức độ tuân thủ thỏa thuận của các thành viên trong tổ chức đạt hơn 90% ngay trong tháng 1, đánh dấu sự khởi đầu mạnh mẽ của thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Cụ thể, sản lượng của OPEC giảm xuống mức 29,92 triệu thùng/ngày trong tháng trước. Tỷ lệ tuân thủ đạt 92%, cao hơn nhiều mức 60% của thỏa thuận năm 2009.

Ngày 1/1 là ngày chính thức có hiệu lực đầu tiên của thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và một số cường quốc dầu mỏ khác, dẫn đầu bởi Nga. Theo thỏa thuận đạt được hồi cuối tháng 11, đầu tháng 12 này, sản lượng toàn cầu sẽ giảm khoảng 1,8 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm 2017.

Nếu được tuân thủ hoàn toàn, nguồn cung toàn cầu sẽ giảm 2%.

Dựa trên các nguồn thứ cấp, OPEC sẽ công bố báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng vào ngày 13/2.

Trong suốt tháng qua, giá dầu tương lai giao dịch trong khoảng 50-55 USD/thùng bởi các nhà đầu tư đang khá phân vân. Một bên là những kỳ vọng vào thỏa thuận của OPEC và một bên là những lo ngại về tình trạng dư cung sẽ tiếp diễn khi Mỹ hồi sinh dầu đá phiến.

Ngày 10/2, công ty dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng thêm 8 trong tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ 14 trong 15 tuần qua. Mức 591 giàn hiện nay là con số lớn nhất kể từ tháng 11/2015.

Các số liệu dấy lên những lo ngại về việc đà hồi sinh của dầu đá phiến Mỹ có thể biến những nỗ lực tái cân bằng thị trường của OPEC thành công cốc.

Theo NDH.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: