Tổng kết giá vàng thế giới trong tuần vừa qua với xu hướng tăng

Vàng thế giới đã có một tuần biến động về giá theo hướng đi lên. Trong phiên giao dịch cuối ngày 16-2 tại sàn Comex của Mỹ (buổi sáng 17-2 theo giờ Việt Nam), giá kim loại quý này nhích nhẹ và thị trường ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất trong vòng hơn một năm qua, trong bối cảnh đồng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu.

Giá vàng tăng vọt lên mức cao

Cụ thể, giá vàng giao tháng 4/2018 tại sàn COMEX của Mỹ tăng 90 xu Mỹ (gần 0,1%) lên 1.356,3 USD/ounce – mức cao nhất trong gần ba tuần. Tính chung cả tuần, giá kim loại quý này đã tiến 3% – mức tăng mạnh nhất kể từ phiên giao dịch ngày 29/4/2016, theo số liệu thống kê của WSJ Market Group Data.

Xu hướng giảm giá của đồng bạc xanh là yếu tố hỗ trợ tích cực thị trường vàng trong tuần vừa qua. Chỉ số USD đo sức mạnh của đồng nội tệ Mỹ so với rổ các đồng tiền chủ chốt đang hướng đến mức giảm theo tuần lớn nhất trong vòng ba tuần qua, vào khoảng 1,4%. Giới phân tích cho rằng xu hướng giảm giá của đồng đô la là yếu tố hỗ trợ tích cực thị trường vàng trong tuần vừa qua.

Có thể bạn quan tâm:
Diễn biến thị trường vàng tuần qua
Diễn biến thị trường vàng tuần qua

Diễn biến thực tế của đồng đô la

Trên thực tế, chỉ số đô la đo sức mạnh của đồng nội tệ Mỹ so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ chủ chốt đã có một tuần sụt giảm nhiều nhất trong vòng ba tuần qua.

Hồi đầu tuần này, chỉ số trên đã có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014. Chính vì vậy, vàng trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư khi đồng đô la giảm giá. Thay vì đầu tư vào các đồng tiền khác, nhà đầu cơ sẽ chọn vàng.

Bên cạnh đó, lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng là nhân tố quan trọng chi phối thị trường vàng trong tuần này. Các nhà phân tích tại INTL FCStone nhận định rằng lạm phát tăng, cùng với số liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ thấp hơn dự đoán và đồng đô la yếu đi sẽ tiếp tục hỗ trợ đà đi lên của giá vàng, do nhà đầu tư có xu hướng tìm đến vàng như một công cụ chống lạm phát.

Khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng

Kết quả khảo sát của Kitco ghi nhận có 60% chuyên gia dự đoán giá vàng tuần tới sẽ tăng; 35% dự đoán giá sẽ giảm, còn 5% dự đoán giá sẽ đi ngang.

Lần này cũng có 63% nhà đầu tư tham gia khảo sát trực tuyến dự đoán giá vàng tuần tới tăng. Chỉ có 24% dự đoán giá vàng tuần tới sẽ đi xuống, còn 13% thể hiện quan điểm trung lập.

Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của MKS ở Thuỵ Sĩ cho rằng giá vàng sẽ tìm đến ngưỡng 1.400 USD trong tuần tới. Đây cũng là quan điểm của Neil Mellor, nhà chiến lược tiền tệ cao cấp tại BNY Mellon. Vị chuyên gia này cho rằng việc đồng USD suy yếu sẽ tạo môi trường tích cực cho giá vàng.

Phil Flynn Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group cũng dự đoán những lo ngại về lạm phát sẽ thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn là vàng.

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Tuan