Tổng hợp phiên 12/7: Thị trường đồng loạt đi lên sau bình luận của Chủ tịch FED

Hợp đồng tương lai trên lãi suất liên ngân hàng chỉ ra mức độ tự tin của các nhà đầu tư về cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất qua đêm trong cuộc họp sẽ diễn ra vào tháng 12/2017 giảm từ 60% xuống còn 53%.

[AdSense-B]

Vàng hào hứng lấy lại mốc $1220/oz

Giá vàng quay đầu tăng vào tối qua sau khi đón nhận bài phát biểu có vẻ ôn hòa hơn của chủ tịch Fed Janet Yellen.

Có thể bạn quan tâm:

Tại phiên giải trình trước quốc hội, bà Yellen cho rằng Fed không nhất thiết phải tăng lãi suất để đạt được mức lãi suất liên ngân hàng trong khoảng thời gian ngắn hạn (Federal funds rate). Điều này sẽ tạo áp lực lên đồng USD và lợi suất trái phiếu trong khi đẩy giá vàng thoát khỏi vùng thấp nhất trong vòng 4 tháng.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao ngay tăng 0,18% lên mức 1.219,45 USD/ounce sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4 là 1.204,45 USD/ounce hồi đầu tuần. Cùng lúc, giá vàng giao trong tháng 8 cũng được giao dịch ở mức 1.219,1 USD/ounce.

Trong khi đó, hợp đồng tương lai trên lãi suất liên ngân hàng chỉ ra mức độ tự tin của các nhà đầu tư về cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất qua đêm trong cuộc họp sẽ diễn ra vào tháng 12/2017 giảm từ 60% xuống còn 53%.

Đồng USD chốt phiên vẫn đi lên

Giá đồng đô la Mỹ kết thúc phiên thứ Tư tăng với kỳ vọng FED sẽ nâng dần các mức lãi suất chủ chốt.

Cụ thể, chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,1% lên 95,80 điểm.

Mức tăng của đồng bạc xanh ban đầu bị thu hẹp sau phiên điều trần tại Quốc hội nhưng lại tăng sau đó, đặc biệt so với đồng euro.

Kết quả là, đồng euro giảm giá xuống 1,1418 USD so với 1,1468 USD cuối phiên thứ Ba tại thị trường New York.

So với đồng yen Nhật, đồng USD giảm giá còn 113,26 yen so với mức 113,94 yen cuối phiên thứ Ba tại New York.

“Bà Yellen đã tạo ra sự lệch pha chính sách. So với các ngân hàng trung ương khác, Fed vẫn giữ quan điểm tăng lãi suất, nhằm bình thường hóa chính sách tiền tệ. Điều này có thể hạn chế đà tăng của đồng euro”, Perez nhận định.

Giá dầu nối tiếp đà tăng mạnh

Giá dầu tiếp tục nối tiếp đà tăng vào hôm thứ Tư sau khi dữ liệu chính phủ cho thấy trữ lượng dầu thô Mỹ tuần trước giảm mạnh hơn so với kỳ vọng của các nhà đầu tư tuy nhiên điều này càng khiến các công ty khai thác tăng cường bơm dầu.

Trữ lượng dầu thô đã giảm khoảng 7,6 triệu thùng vào tuần trước so với mức các chuyên gia phân tích dự báo là 2,9 triệu thùng. Trong khi đó, trữ lượng xăng giảm 1,6 triệu thùng so với mức dự báo của các nhà phân tích là sẽ tăng 1,1 triệu thùng.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá dầu thô Mỹ tăng 45 cent tương đương 1% lên 45,49 USD/thùng. Cùng lúc, giá dầu Brent cũng tăng 22 cent lên mức 47,74 USD/thùng.

Có thể thấy, tình trạng dầu thừa vẫn kéo dài dai dẳng trong suốt 3 năm khiến giá dầu vẫn giữ ở mức thấp hơn so với giữa năm 2014 mặc dù OPEC và một số quốc gia khác đã nỗ lực cắt giảm sản lượng.

Dow Jones lập đỉnh mới

Chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục, trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng giá và đồng USD giảm giá sau khi bà Janet Yellen phát tín hiệu rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không vội vã thắt chặt chính sách tiền tệ do lạm phát vẫn ở dưới mức mục tiêu.

Chốt phiên hôm qua (12/7), chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 123,58 điểm, đóng cửa ở mức cao kỷ lục 21.532,65 điểm với nhóm công nghệ tăng hơn 1%. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,7% và chỉ còn cách mốc cao kỷ lục 0,4%.

Chỉ số thị trường chứng khoán mới nổi cũng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2015 do bà Yellen bày tỏ sự tự tin vào sức khỏe nền kinh tế Mỹ. Chứng khoán châu Âu cũng tăng điểm với chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 1,5%.

hững bình luận của bà Yellen đã giúp thị trường gạt bỏ hẳn những nỗi lo lắng về tình hình ở Washington. Phiên trước đó, chỉ số Dow Jones đã giảm 170 điểm trong 30 phút sau khi con trai cả của Tổng thống Trump công bố email về cuộc gặp gây tranh cãi với 1 luật sư người Nga.

Giavang.net tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: