Tocqueville: Chênh lệch cung cầu vàng sẽ giúp quý kim tỏa sáng

Đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi thị trường vàng giao ngay lấn át thị trường giao dịch trên giấy, nhà quản lí quỹ của một quỹ vàng lớn nhất thế giới cho biết.

Trong báo cáo quý Tư của ông, công bố vào đầu tháng này, John Hathaway, nhà quản lí quỹ vàng Tocqueville trị giá 1,4 tỷ USD, nói rằng ông ấy vẫn duy trì trạng thái lạc quan đối với vàng trong dài hạn bởi cung – cầu cơ bản.

“Sản lượng khai thác toàn cầu vẫn giữ nguyên; và dường như sẽ suy giảm từ nay cho tới năm 2020, thậm chí xu hướng này còn kéo dài tới thập kỉ tiếp theo… Hoạt động khai thác mở mới đang ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua, trong khi thời gian cần thiết để đưa mỏ mới khai thác vào sản xuất vẫn tiếp tục kéo dài, và hiện tại là gần 20 năm”, ông nói trong báo cáo của mình.

Hathaway cũng nhấn mạnh 2 yếu tố sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với vàng tăng lên trong môi trường suy giảm nguồn cung đó là: tiêu chuẩn mới về vàng của Shariah và sự thực rằng vàng bây giờ chính là đồng tiền để thanh toán giữa các nước sản xuất dầu mỏ và Trung Quốc.

[AdSense-C]

Ông giải thích rằng tiêu chuẩn vàng mới của Shariah có thể dẫn đến việc tạo ra các sản phẩm giao dịch vàng hậu thuẫn, được bán trên thị trường đặc biệt dành cho một phần tư dân số thế giới; “một thị trường không thể xâm nhập”, ông nói thêm.

“Trong khi các ước tính về quy mô thị trường tiềm năng có nhiều sự khác biệt, và sự phát triển này là trong những ngày đầu, có vẻ như chúng ta biết rằng nó là một sự tích cực lớn cho việc tiêu thụ vàng vật chất trong tương lai”, ông nói.

Tuy nhiên, thực sự có một nhân tố khác tiềm năng hơn cho thị trường vàng giao ngay, Hathaway lưu ý.

“Có một sự thiếu hụt vàng ở mức giá hiện nay và hứa hẹn kịch bản sẽ còn trầm trọng hơn nữa, trong đó sự thiếu hụt ấy chỉ được che đậy bằng thông tin là sự yếu đi của thị trường vật chất. Khi mà thị trường biết được đầy đủ những lý do, thì sự thiếu hụt nguồn cung sẽ còn đẩy giá cao hơn nữa dựa trên việc giá không còn cản trở bởi các giao dịch vàng tổng hợp”, ông nói.

“Thông qua thời gian, sự chênh lệch giữa thực (thị trường vật chất) và tưởng tượng (đầu cơ) tiếp tục mở rộng. Nó còn kéo dài thì càng có khả năng nó sẽ được giải quyết trong thời trang hoành tráng. Cuối cùng, chúng tôi hy vọng thị trường vật chất sẽ lu mờ thị trường giao dịch kỳ hạn yếu ớt”.

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: