TIẾNG HÁT NGÀNH KIM HOÀN 2017: ĐẦY MÀU SẮC

Đêm chung kết trao giải với mười lăm tiết mục xuất sắc vào ngày 8/10/2017 đã khép lại hội thi ca hát đầu tiên ngành kim hoàn đầy màu sắc.

Tri ân tổ nghiệp

Tại vòng sơ tuyển, có đến hai bài ca cổ về Tổ nghiệp kim hoàn. Ca khúc đầu tiên, “Tổ nghiệp kim hoàn” của soạn giả Viễn Châu, đã được thí sinh Lê Văn Quánh đến từ DNTN Kinh Doanh Vàng Mai Quyên 75 tại Bình Chánh thể hiện. Anh cho biết ngay từ ngày đầu đăng ký dự thi, anh băn khoăn không biết chọn bài gì. Được giới thiệu ca khúc này, anh vui sướng không tả được! Chỉ vài ngày đã thuộc cả lời rồi tập đi tập lại để “ca cho mùi” bởi anh nói rằng “Tôi nay đã hơn năm mươi tuổi và có mấy chục năm làm nghề. Tiết mục này không còn là bài dự thi nữa mà là lời tri ân của tôi kính dâng tổ nghiệp”.

Thí sinh Lê Văn Quánh (Bình Chánh) với ca khúc đoạt giải nhì (không có giải nhất) thể loại ca cổ
Thí sinh Lê Thành Lập (Cần Thơ) với ca khúc Nhớ tổ nghiệp kim hoàn

Cùng thông điệp uống nước nhớ nguồn, thí sinh Lê Thành Lập đến từ Cần Thơ còn đặt hàng một nhạc sĩ tại địa phương sáng tác riêng bài ca cổ “Nhớ tổ nghiệp kim hoàn” để dự thi. Thời gian cận kề, anh gấp rút học thuộc lời rồi dành thời gian tập với ban nhạc. Chưa kể, anh đã phải lên thành phố từ ngày hôm trước để dành thời gian nghỉ ngơi bước vào tranh tài. Anh nói từ nay mỗi lần đi giỗ tổ nghề kim hoàn hay họp mặt anh em trong ngành đã có “bài ruột” để phục vụ thay vì hát các bài khác đã quá quen thuộc mà không liên quan gì!

Sắc màu quê hương

Chọn ca khúc “Còn thương rau đắng mọc sau hè” để dự thi, hai bạn Anh Thư và Trần Thị Nga – nhân viên Công ty Cổ Phần TM – DV IBC chuyên cung cấp trang thiết bị, vật tư hóa chất ngành kim hoàn – không giấu được vẻ hồi hộp. Nào là tìm nhạc nền, chia đoạn ra tập rồi chọn trang phục để dự thi… tưởng đơn giản mà cũng mất nhiều thời gian! Chưa kể gần đến ngày thi, một bạn lại bị khan tiếng, uống bao nhiêu thuốc mà giọng cứ khàn khàn… Anh Thư cho biết: “Là nhân viên xuất nhập khẩu, công việc hàng ngày của tôi liên quan nhiều đến giấy tờ, chẳng dính dáng gì đến ca hát nên đây là dịp chúng tôi thử sức mình”.

Với bài hát “Ô mê ly”, đội văn nghệ công ty Phần Mềm Vàng dường như tự làm khó chính mình bởi đoạn điệp khúc có tiết tấu cực nhanh cũng như đòi hỏi cách phối bè linh hoạt. Tăng Sâm, một thành viên trong đội, nhớ lại ngày đầu tiên được “ông bầu” gọi vào “thử giọng” dù trước đó đã được thông báo để chuẩn bị, bạn hát cứ sai nhịp, “nhạc một nơi còn người thì một nẻo”, phải tập đi tập lại nhiều lần. “Tuy không vào được vòng chung kết, tiết mục này là một kỉ niệm đẹp với tôi và qua đó tôi nhận ra rằng đây là một bài hát rất hay về quê hương mình, nhất là câu: Đường về thôn em bé vui câu ca / Giục hồn thơ tha thiết yêu quê nhà / Đàn cùng ta reo khúc ca chơi vơi/ Nhạc còn vang nhịp nhàng đưa ngàn nơi…”, bạn cho biết.

Đến sắc màu gia đình…

Đơn vị đăng ký nhiều tiết mục nhất và cũng là sớm nhất chính là DNTN Kinh Doanh Vàng Thiệt đến từ Định Quán, Đồng Nai với tổng cộng năm tiết mục! Được sự ủng hộ của bà xã, anh Phạm Nguyễn Phi Vũ đăng ký dự thi hai tiết mục, kế đến anh vận động em mình và con gái cùng dự thi. Hôm thi sơ tuyển và cả đêm chung kết, cả nhà có mặt tập luyện đúng giờ và lúc nào cũng đi cả gia đình! Chị Nguyễn Thị Tuyền, bà xã anh, cho biết: “Ca hát là niềm đam mê lớn của chồng tôi. Do điều kiện riêng nên chúng tôi rất cân nhắc khi đăng ký dự thi và tôi thấy hội thi này thật sự là sân chơi có ý nghĩa vì ngoài dịp được thử sức, trổ tài ca hát, đây còn là dịp giao lưu với đông đảo anh em trong ngành từ nhiều tỉnh thành về tham dự”. Anh Phi Vũ còn hào hứng cho biết: “Năm nay gia đình chúng tôi dự thi năm tiết mục và trong đó có hai tiết mục đoạt giải. Lần tới tổ chức sẽ có bốn anh em tôi đăng ký tranh tài luôn”.

Thí sinh Phi Vũ (áo đen) và cả gia đình

Một trường hợp khác, hai cha con cùng dự thi, đó là tiết mục song ca “Ước mơ ngọt ngào” của anh Lương Thái Anh Phương đến từ công ty Đối Tác Mới và con gái sáu tuổi, bé Phương Anh. Tiết mục này nhận được tràng pháo tay của rất nhiều khán giả ở các đêm thi. Anh Phương cho biết: “Con gái tôi rất thích hát. Lúc đầu chỉ nghĩ mình hát đơn ca thôi, sau thấy nếu có hai cha con cùng dự thi cũng hay hay nên về động viên bé. Vào chung kết, chúng tôi đã chuẩn bị bài “Ông bà anh” có cả tốp múa minh họa nhưng tiếc là không được đổi bài nên thôi hẹn lại mùa sau vậy”.

Thí sinh Anh Phương và con gái cùng dự thi

Minh Khôi.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: