Tiền thông minh đang chuyển sang vàng khi biến động quay trở lại (Phần 1)

Hai tháng trước, hội nghị gồm 25 nhà quản lý tài sản nổi tiếng thế giới đã được tổ chức. Các chuyên gia đầu tư và nhà kinh tế đã thảo luận về triển vọng kinh tế và dự đoán của họ.

Đó là nơi hội tụ của những tên tuổi lớn như “vua trái phiếu” Jeff Gundlach. David Rosenberg, Louis Gave và những người khác cũng đã có mặt.

Như bạn có thể tưởng tượng, những người nói này thường không nói nhiều về vàng. Họ quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu, tiền, trái phiếu và những thứ tương tự.

Nhưng năm nay thì khác.

Có thể bạn quan tâm:

Chúng ta chưa bao giờ thấy nhiều nhà đầu tư cao cấp đề cập đến vàng như một mạng lưới an toàn như lúc này. Đáng lưu ý là trong số họ, có những người trước đây luôn kiên định đối với quan điểm tiêu cực cho vàng.

Thật không may, lý do không phải là thứ gì đó hạnh phúc. Tất cả những người “hiểu biết ấy” đang rất lo lắng về hướng đi của thị trường lúc này.

Bài viết dưới đây là một báo cáo ngắn chi tiết về những gì mà 5 nhà quản lý tài sản nổi tiếng nhận định về vấn đề này trong vài năm tới. Và, trong đó, họ lí giải tại sao vàng là hàng rào tốt nhất chống lại cuộc khủng hoảng dần hiện ra.

MARK YUSKO: Sức mua của bạn bị phá hủy

Tại hội nghị, Mark Yusko, Giám đốc Thông tin CIO và Giám đốc điều hành CEO của Morgan Creek Capital Management, đã có một bài phát biểu đầy cảm xúc khi so sánh Fed với một nhà độc tài cướp quốc gia.

Ông chỉ ra rằng mặc dù đã có tới 20 nghìn tỷ đô la được đưa vào nền kinh tế Mỹ thông qua nới lỏng định lượng từ năm 2008, kết quả không phù hợp với nỗ lực…

Mọi người đều vui mừng về QE. Mọi người đều vui mừng về Fed. Nhưng bạn nhận ra rằng trong 10 năm qua, chúng tôi đã có sự tăng trưởng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hãy chững lại trong một giây… tăng trưởng thực sự 1,4% trong 10 năm qua. Chúng ta đã mắc nợ tương lai của chúng ta giai điệu 20 nghìn tỷ USD không có gì.

Nguồn cung tiền tăng lên này, ông nói, dẫn đến sự mất giá tiền tệ. Ông lí giải:

Đó là những gì các nhà độc tài làm. Họ có được tài sản một cách có hệ thống. Và, sau đó họ phá giá tiền tệ và tăng giá của tài sản.

Ông đã cho thấy một biểu đồ vẽ giá S&P 500 theo các thuật ngữ danh nghĩa (đường màu xanh) và vàng (đường màu hồng).

Nguồn: Mark Yusko

Ông nhận xét:

Vàng là tiền. Đó là tiền thật. Trong 5000 năm, một ounce vàng đã khoác lên mình một bộ cánh phù hợp. Như bạn có thể thấy trong năm 2007, chúng ta đã có bong bóng nhà ở theo các thuật ngữ danh nghĩa, nhưng… giá trị [của S&P 500] bằng vàng giảm. Hôm nay, chúng ta không có bong bóng. Chúng ta chỉ có một bong bóng với giá danh nghĩa. Vì vậy, đây là những gì các nhà độc tài làm.

Nói một cách đơn giản, ông nói, định giá cao trong thị trường chứng khoán là kết quả của một đồng tiền giảm giá và các biện pháp tiền tệ mà Fed theo đuổi. Ông nhấn mạnh:

Sức mua của đồng tiền đang bị phá hủy ngay trước mắt bạn. Tuy nhiên, bạn lại chẳng chú ý tới điều đó.

JEFF GUNDLACH: Vàng sẽ đột phá theo một cách ấn tượng

Jeff Gundlach, Giám đốc điều hành của Doubleline Capital, cung cấp một dự báo kỹ thuật hơn cho vàng. Với tình hình trên thị trường, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi quý kim bùng nổ. Ông cho hay:

Chúng ta đang ở một thời điểm tồi tệ của vàng. Điều này không đáng ngạc nhiên. Bởi vì kim quý có tương quan tiêu cực với đồng đô la… Bây giờ chúng ta thấy một kịch bản cơ sở lớn bằng vàng. Rất to lớn. Đó là cơ sở 4 năm, 5 năm bằng vàng. Nếu chúng ta vượt qua ngưỡng kháng cự này, người ta có thể kì vọng vàng tăng lên thêm, thậm chí, một ngàn đô la.

Gundlach miễn cưỡng dự đoán xác suất và thời điểm của đợt tăng giá vàng khổng lồ này. Tuy nhiên, ông nghĩ rằng đầu tư vào vàng ở mức giá đó là không có trí tuệ:

Đây là thời điểm tuyệt vời để mua vàng… Bởi vì bằng cách này hay cách khác, em bé (vàng) sẽ lớn!

LOUIS GAVE: Vàng sẽ tỏa sáng khi quả bom lạm phát sắp nổ

Louis Gave là người đồng sáng lập và CEO của Gavekal Research. Chủ đề chính trong bài phát biểu quan trọng của ông năm nay là sự thay đổi thế hệ từ một sự bùng nổ giảm phát cho tới bùng nổ lạm phát mà chúng ta thấy ngày nay.

Dưới đây là khung công tác bốn phần tư mà Gave sử dụng để xác định nơi chúng ta đang ở trong chu kỳ:

Nguồn: Gavekal Research

Theo Gave, những thay đổi này xảy ra sau mỗi 30 đến 40 năm. Nguyên nhân xảy ra thường là do các lỗi chính sách.

Như một phương pháp để xác định nơi chúng ta đang ở trong chu kỳ, Gave đề nghị sử dụng tỷ lệ vàng/trái phiếu. Ông lập luận:

Điểm khởi đầu của tôi luôn luôn là… trong khoảng thời gian 4 năm, trái phiếu luôn luôn tốt hơn vàng… Khi mối quan hệ này không đúng, khi trái phiếu kém hiệu quả vàng, đó là thị trường cho bạn một tín hiệu rất quan trọng.

Ông chỉ ra rằng vàng đã vượt trội so với trái phiếu trong 4 năm qua. CEO nhấn mạnh:

Điều này, với tôi… có nghĩa là chúng ta đang chuyển sang giai đoạn bùng nổ và phá sản.

Nguồn: Gavekal Research

Nếu đúng như vậy, Gave nói với những người tham dự, môi trường đầu tư sẽ thay đổi hoàn toàn.

Ông đề xuất rằng các nhà đầu tư xây dựng lại danh mục đầu tư của họ. Đồng thời, ông đề nghị loại bỏ trái phiếu như một công cụ đa dạng hóa. Bởi vì, nó không phải là một khoản đa dạng hóa tốt trong giai đoạn bùng nổ lạm phát.

Để chứng minh quan điểm của mình, Gave đã cho thấy một biểu đồ về hiệu suất của vàng, tiền mặt và lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ như hàng rào trong thời kỳ bùng nổ lạm phát (xem bên dưới).

Nguồn: Nghiên cứu Gavekal

Trong lần bùng nổ lạm phát cuối cùng, từ năm 1966 đến 1980, Trái phiếu Kho bạc là một lựa chọn khủng khiếp cho danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Trong khi đó, vàng và tiền mặt tỏa sáng.

Một xu hướng tích cực khác đối với vàng mà Louis Gave thấy là sự tăng trưởng của các thị trường mới nổi (EM). Đó là bởi vì sức mua cao hơn trong EMs có xu hướng chuyển thành nhu cầu vàng cao hơn. Ông lập luận:

… Đối với tôi [vàng] là một đại diện tốt cho sự phát triển của thị trường mới nổi. Khi mọi người trở nên giàu có trong một thị trường mới nổi, họ mua vàng. Và thực tế là ngày nay mọi người đang trở nên giàu có ở các thị trường mới nổi với tốc độ tăng tốc.

Ông nói rằng sự tăng trưởng ở các thị trường mới nổi kết hợp với lạm phát gia tăng và đồng đô la yếu tạo ra một thiết lập hoàn hảo cho một cuộc biểu tình vàng trong những năm tới. CEO này bày tỏ:

Tôi nghĩ rằng thời gian thực sự đã đến để có vàng trong danh mục đầu tư của bạn.

(Còn tiếp)

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch