Tiền tệ châu Á sẽ giảm trong năm tới khi chính sách của Fed thắt chặt hơn

Các đồng tiền tại thị trường mới nổi châu Á dự kiến sẽ mất giá trong năm tới bởi chính sách thắt chặt tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed, tuy nhiên, sự không chắc chắn về chính sách thương mại trong tương lai của Mỹ cũng sẽ tác động tới đà tăng giá của đồng đô la, theo một cuộc thăm dò của Reuters.

Tất cả các đồng tiền chính của châu Á, ngoại trừ đồng peso của Philippine, đã tăng so với đồng đô la trong năm nay khi các nhà đầu tư quay lưng lại với đồng bạc xanh bởi những nghi ngờ về khả năng của chính quyền Mỹ trong việc thông qua các gói kích thích và cắt giảm thuế.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò gần đây nhất cho thấy đồng USD sẽ sớm phục hồi, với việc các đồng tiền châu Á kết thúc tháng này trong kịch bản tiêu cực và tiếp tục giảm trong 12 tháng tới, phần lớn được củng cố bởi kỳ vọng tốc độ tăng lãi suất của Mỹ tăng nhanh hơn.

“Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất nhanh hơn trong năm nay, và sau đó, nhanh hơn những gì mà thị trường mong đợi. Chúng tôi cho rằng đồng đô la sẽ bắt đầu tăng mạnh tại một số thời điểm”, Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics cho biết.

Biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy triển vọng tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay vẫn không thay đổi và hầu hết các nhà hoạch định chính sách nghĩ rằng Ngân hàng trung ương nên bắt đầu cắt tỉa bảng cân đối tài chính về mức 4,5 nghìn tỷ đô la Mỹ vào cuối năm nay.

[AdSense-B]

Sau khi Fed tăng lãi suất hồi tháng trước, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng lãi suất ngắn hạn lần thứ ba trong vòng 3 tháng vào tháng 3 để ngăn chặn dòng vốn chảy ra khỏi nền kinh tế và giữ cho đồng nhân dân tệ ổn định.

Thêm vào những rủi ro trong tương lai đối với giao dịch nhân dân tệ là kết quả của cuộc họp kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịc Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu từ hôm thứ Năm.

Trong một tháng, đồng nhân dân tệ được dự đoán sẽ giao dịch quanh mức chốt phiên thứ Năm, ở mức 6,90 nhân dân tệ ăn 1 đô la. Theo ước tính của gần 60 chiến lược gia chiến lược ngoại hối được tiến hành tuần này, đồng tiền này sau đó sẽ giảm xuống còn 7,05 nhân dân tệ ăn 1 USD trong sáu tháng tới và giảm thêm xuống mức 7,10 nhân dân tệ đổi 1USD trong một năm.

Quan điểm thống nhất về dự báo giá trong 12 tháng tới, nếu đạt được, sẽ đánh dấu mức thấp nhất của đồng NDT được ghi nhận một cách rất sát sao trong gần một thập kỉ.

Dự báo tiêu cực nhất đối với đồng nhân dân tệ thậm chí còn là 7,75 nhân dân tệ ăn 1 USD.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò riêng lẻ của Reuters đối với vị thế giao dịch các đồng tiền cho thấy các nhà đầu cơ đã nâng đặt cược tăng giá trong ngắn hạn đối với đồng tiền Trung Quốc, đồng đô la Singapore và đồng won Hàn Quốc.

Xét về khoảng thời gian dài hơn, cuộc thăm dò mới nhất cho thấy các đồng tiền chính của châu Á khác dự kiến sẽ giảm so với đồng USD.

Tuy nhiên, bất kỳ sự tăng trưởng nào của đồng đô la đều sẽ phụ thuộc vào việc kích thích tài chính và cải cách thuế của chính phủ Hoa Kỳ trong năm tới, theo gần 80% trong số 65 nhà chiến lược tham gia một cuộc thăm dò tương tự hôm thứ Năm.

Sự thất bại của Tổng thống Trump trong tháng qua liên quan tới vấn đề thúc đẩy cải cách y tế đã gây ra mối nghi ngại về khả năng của ông trong việc thực hiện chính sách kinh tế của mình.

Đứng đầu danh sách dự báo tiêu cực của các đồng tiền châu Á là đồng đô la Đài Loan, dự báo sẽ giảm 4,5% trong một năm, tiếp theo là đồng won Hàn Quốc và rupi Ấn Độ, lần lượt mất đi 4,2% và 4,1% giá trị.

Các nhà phân tích tại Barclays đã viết: “Triển vọng của các chính sách thương mại ít cởi mở hơn ở Mỹ không có lợi cho các nền kinh tế đang phát triển, cùng với việc tiếp tục duy trì bình thường hóa chính sách của Fed, có thể hỗ trợ đồng USD”.

Đông đô la Đài Loan là một trong những tiền tệ có sự thể hiện tốt nhất trong khu vực châu Á trong năm nay, tăng 6%, phần lớn là do Ngân hàng trung ương đã bớt can thiệp thị trường tiền tệ vì lo sợ những lời cáo buộc từ ông Trump.

Nhưng tiền tệ của đất nước phụ thuộc xuất khẩu này sẽ có thể sẽ suy yếu trong năm tới. Dự báo trung bình trong 12 tháng tới là 31,75 đô la Đài Loan ăn 1 USD, so với mức 30,54 hôm thứ Năm, ngay cả khi nỗi sợ hãi kéo dài trong bối cảnh áp thuế nhập khẩu đối với hàng nhập khẩu của chính quyền Trump.

Đồng rupi Ấn Độ đã tăng hơn 4% trong năm nay do dòng vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, chạm mức 64,84 rupi đổi 1USD vào cuối tháng trước, mức cao nhất kể từ tháng 10/2015.

Hiện tại, đồng tiền này dự kiến sẽ giảm xuống còn 65,43 rupi ăn 1 đô la trong một tháng, chạm mức 67,00 vào cuối tháng 9 và 67,50 trong năm tới.

Những kỳ vọng này có phần ít bi quan hơn so với tháng trước.

[AdSense-C]

Đồng won Hàn Quốc, ghi nhận bước tăng hơn 6% trong năm nay, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Trump đồng ý rằng việc phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng, và gây áp lực tới đồng tiền này .

Các chiến lược gia dự báo đồng won sẽ suy yếu về mức 1160 won ăn 1USD trong 6 tháng tới và chạm mức 1174 won đổi 1 đồng bạc xanh vào cuối tháng 3 năm sau, từ mức 1130 won hiện tại.

Đồng bạt của Thái, đồng peso của Philipine, đô la Singapore, đồng VND của Việt Nam và các đồng tiền châu Á khác được dự kiến giảm khoảng 3% hoặc hơn đôi chút.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: