Thuốc tăng lực cho Vàng: Quan chức Fed ủng hộ giảm lãi suất

Vàng vừa leo lên mức đỉnh mới trong 6 năm qua, với giá từng gần tới mức $1450/oz trong phiên 18/7. Vậy, liều thuốc nào đã khiến thị trường dậy sóng như vậy? Liều thuốc nào đã khiến cho vàng tăng không ngừng nghỉ như vậy? Giavang.net sẽ cũng bạn đi tìm câu trả lời

Nếu bạn theo dõi thị trường vàng khá thường xuyên thì bạn chắc chắn hiểu được nguyên nhân khiến giá vàng đã tăng không ngừng nghỉ kể từ cuối tháng 5/2019 tới nay. Giá vàng đi lên nhờ kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ đảo ngược chu trình chính sách tiền tệ giai đoạn 2015-2018 là tăng lãi suất, để chuyển sang hành động giảm lãi suất – công cụ của việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Rạng sáng 20/6 (theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố kết quả cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày với quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong phạm vi mục tiêu 2,25-2,5%.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất trong tuyên bố sau cuộc họp là Fed không còn sử dụng từ “kiên nhẫn” để nói về chủ trương chính sách tiền tệ. Đây là từ mà Fed đã sử dụng trong các cuộc họp từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, Fed cũng hạ thêm dự báo lạm phát ở Mỹ dưới ngưỡng mục tiêu 2% trong 2019.

“Các đồng nghiệp của tôi và tôi có một mục tiêu lớn là duy trì sự tăng trưởng kinh tế”, ông Powell phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp FED. Ông nhấn mạnh rằng cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung từ chỗ đang diễn biến tích cực đã bất ngờ “chuyển thành sự bấp bênh lớn” và nhiều quan chức FED “giờ đây nhận thấy khả năng phải đưa ra chính sách mềm mỏng hơn đã tăng lên”.

Với câu hỏi liệu FED có hạ lãi suất với mức giảm lên tới 0,5 điểm phần trăm, ông Powell không đưa ra câu trả lời trực tiếp. Tuy nhiên, ông thừa nhận tính đúng đắn của lập luận cho rằng một ngân hàng trung ương cần phải hành động quyết liệt khi lãi suất đã ở mức gần 0.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ông Powell nói. “Đó là cách nghĩ phù hợp khi nói về chính sách tiền tệ khi lãi suất gần 0”, ông nói.

Sang tới tháng 7, giá vàng đã chững lại đà tăng khi một số dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ, ví dụ doanh số bán lẻ Mỹ tháng 6 tăng 0,4% – vượt xa ước tính 0,1%. Tuy vậy, đêm qua 18/7, vàng đã được hỗ trợ rất mạnh khi một quan chức Fed khác cũng ủng hộ giảm lãi suất.

Trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch, thị trường vàng đi ngang, tuy nhiên sau đó thị trường đón nhận cú huých từ tuyên bố của chủ tịch Fed tại New York, ông John Williams.

Ông khẳng định rằng sẽ hoàn toàn hợp lý nếu hành đông nhanh chóng để ngăn kinh tế suy giảm ngay từ ban đầu. Tuyên bố từ ông Williams, người giữ cương vị phó chủ tịch Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã khiến cho thị trường chấn động, nó khiến cho lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính và đồng USD rơi xuống nhiều mức thấp.

“Thông tin Hải quân Mỹ bắn hạ một máy bay không người lái của Iran đã ‘đổ thêm dầu’ vào thị trường, nhưng yếu tố thúc đẩy mua vào cơ bản sau khi phá mốc 1,425 USD/oz đã đẩy vàng đến thách thức tiếp theo, ngưỡng 1,450 USD/oz”, Peter Spina, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của GoldSeek.com, cho hay.

Bên cạnh đó, những nhận định từ nhà sáng lập Bridgewater Associates – Ray Dalio – cũng giúp thúc đẩy giá trị của kim loại quý. Ông Dalio viết trong một bài đăng trên LinkedIn rằng môi trường chính sách của các ngân hàng trung ương đang được nới lỏng và lãi suất âm ở phần lớn các quốc gia phát triển có thể là nền tảng tốt cho đà tăng của vàng, và xem xét vàng như một tài sản đa dạng hóa danh mục đầu tư vì có thể giúp giảm thiểu rủi ro và nâng cao tỷ suất sinh lợi.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: