Thuế mới đưa vào sẽ làm giảm nhu cầu vàng tại Saudi Arabia và các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

0
940

Theo Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC), thuế giá trị gia tăng mới (VAT) sẽ được giới thiệu ở Ả-rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào năm 2018. Điều này được dự đoán sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu vàng.

New Tax To Hurt Gold Demand In Saudi Arabia And U.A.E.

“Nhu cầu vàng có thể sẽ giảm khi thuế mới được đưa ra”, WGC cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Thuế VAT sẽ là 5% và bắt đầu áp dụng từ tháng 1/2018 cho tất cả các mặt hàng xa xỉ không cần thiết, bao gồm đồ trang sức vàng.

WGC cũng chỉ ra rằng thị trường vàng có thể thấy nhu cầu tăng mạnh vào cuối năm nay khi người tiêu dùng vội vã mua đồ trang sức vàng trước khi thuế được đưa ra. “Mặc dù chúng tôi tin rằng hiệu quả chỉ là tạm thời”, Hội đồng ghi nhận.

Trong quý 3, nhu cầu vàng trang sức ở Ả-rập Xê-út giảm, giảm 9% xuống còn 9,8 tấn, lý do giảm chủ yếu là do giá vàng cao hơn, WGC cho biết trong báo cáo ‘Xu hướng nhu cầu vàng’ mới nhất. The U.A.E. cũng giảm 10% xuống còn 7 tấn.

Nhu cầu chung ở Trung Đông giảm 4% xuống còn 40,9 tấn – mức thấp nhất trong vòng 3 năm.

Nhiều người nước ngoài sống ở U.A.E thích mua vàng tại Dubai thay vì các quốc gia riêng của họ vì giá cả cạnh tranh và độ tinh khiết của sản phẩm. Tuy nhiên, thuế mới có thể đe doạ xu hướng đó.

Thuế VAT được ước tính sẽ mang lại 3,3 tỷ USD trong năm đầu tiên áp dụng ở U.A.E.

Tuy nhiên, một số người không đồng ý với nhận định cho rằng thuế mới sẽ có tác động đáng kể đến việc bán đồ trang sức vàng.

“Chúng tôi vẫn đang chờ đợi thông báo rõ ràng về phương pháp tính thuế VAT trong ngành đồ trang sức. Chúng tôi chắc chắn rằng lãnh đạo có tầm nhìn xa của UAE sẽ đưa ra quyết định thuận lợi cho ngành công nghiệp và bán lẻ nói chung “, Shamlal Ahamed- giám đốc điều hành của Malabar Gold & Diamonds chia sẻ với tờ Khaleej Times.

Giavang.net