Thông tin cho tuần giao dịch mới: Hồi phục hay tiếp tục giảm?

Sau khi FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2017 vào tháng 12 tới, cùng với tuyên bố sẽ bắt đầu bán ra lượng trái phiếu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trị giá hơn 4.000 tỷ USD từ tháng 10 năm nay, chỉ số USD đã hồi phục mạnh mẽ, từ đó gây áp lực khiến giá vàng lập tức giảm nhanh, chính thức mất mốc 1.300 USD/oz.

Tương lai của giá vàng hiện đang khó đoán định bởi ở phiên cuối tuần, giá vàng đang nhận được sự hỗ trợ do những dấu hiệu căng thẳng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn như vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới cả tuần qua
Diễn biến giá vàng thế giới cả tuần qua

Giới phân tích lo ngại rằng, với việc để mất mốc 1.300 USD/oz và đối mặt với khả năng lãi suất USD tăng, giá vàng có thể giảm sâu hơn. Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị vẫn đang là nhân tố hỗ trợ quan trọng đối với giá kim loại quý này.

Dự đoán về giá vàng tuần tới, giới phân tích vẫn tỏ ra khá lạc quan. Kết quả khảo sát của Kitco ghi nhận có 50% chuyên gia dự đoán giá vàng tuần tới tăng, 31% dự đoán giảm và 19% cho rằng giá sẽ đi ngang.

Trong khi đó, chỉ có 45% nhà đầu tư được hỏi dự đoán giá vàng tuần tới sẽ đi lên, còn 39% dự đoán giá sẽ giảm, 16% thể hiện quan điểm trung lập.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report nhìn nhận rằng giá vàng có thể quay lại mốc 1.310 USD/ounce. Vị chuyên gia này cho rằng giá vàng đã “phản ứng quá mức” trước thông tin từ Fed, nhưng những căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, đặc biệt khi nước này tuyên bố cho nổ bom nhiệt hạch sẽ “mang lại ánh sáng” cho giá vàng.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho biết, thị trường vàng sẽ chứng kiến sự hồi phục vào tuần tới, nhất là khi thị trường chứng khoán đã có sự giảm điểm, điều này là cơ sở để giới đầu tư bắt tay trở lại vào việc mua vào các kim loại quý.

Cùng với đó, Sean Lusk – Giám đốc thương mại và bảo hiểm rủi ro của Walsh Trading  cho biết, khi giá vàng giảm về dưới mức 1.300 USD/oz sẽ thúc đẩy việc mua lại của các nhà đầu tư khi họ nhận thấy lợi nhuận từ vàng sẽ cao hơn. Đặc biệt trước thời điểm kết thúc của tháng 9 cũng là kết thúc 1 quý giao dịch trong năm.

Trái với những nhận định cho khả năng vàng tăng giá, Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures & Options LLC cho rằng giá vàng sẽ giảm tiếp trong ngắn hạn. Lý do là vì nhiều thương nhân kinh doanh vàng còn đang ở thế “mắc kẹt” do chưa kịp bán tháo vàng.

Giá vàng trong nước thời gian gần đây
Giá vàng trong nước thời gian gần đây

Khi lượng vàng bán ra mạnh hơn nhằm thoát lỗ trước khi kết thúc tháng giao dịch có thể khiến giá vàng giảm thấp. “Khi giá vàng giảm qua mức 1.291 USD/oz và trở về mức 1.286, thị trường vàng có thể chứng kiến việc bán ra mạnh mẽ”, Grady nhận định.

Colin Cieszynski, chuyên gia phân tích thị trường Canada tại CMC Markets là 1 trong những người bày tỏ quan điểm trung lập về giá vàng đã cho rằng, hiện còn thiếu nhiều yếu tố củng cố cũng như làm suy giảm giá vàng. Vì thế, khả năng giá vàng duy trì trong khoảng 1.280 – 1.300 USD/oz sẽ là hiện hữu.

“Chỉ số USD sau cuộc họp của FED dường như đã không tăng điểm trong khi các điều kiện mua vàng như tài sản an toàn dường như đã đã dịu đi nên giá vàng khó giảm. Tuy nhiên, vàng cần thiết phải lấy lại mức giá 1.300 USD/oz để báo hiệu sự kết thúc của đợt bán tháo hiện tại, khi đó giá vàng mới có khả năng bứt phá”, Colin Cieszynski nêu quan điểm.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: