Thời điểm bán euro?

Viết bởi Kathy Lien, Giám đốc điều hành Phòng Chiến lược Ngoại hối – Công ty Quản lý tài sản BK.

Trong 2 tuần qua, euro phục hồi mạnh mẽ, tăng hơn 4 cents từ mức thấp nhất trong 1 năm ở ngưỡng 1,13 lên mức cao nhất trong 3 tuần là 1,1733. Đà hồi phục này chủ yếu nhờ USD giảm, tâm lý rủi ro cải thiện, báo cáo kinh tế Mỹ dịu lại, dữ liệu của Đức mạnh hơn và có thêm lực mua vào. Tuy nhiên, hiện nay EUR/USD đang ở ngưỡng 1,17, cách mục tiêu 1,1750 là 17 điểm, đây có lẽ là thời điểm bắt đầu xem xét bán euro.

Về các yếu tố cơ bản, diễn biến bất ngờ trên thị trường chứng khoán Mỹ củng cố niềm tin doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thực tế, theo Conference Board, tâm lý người tiêu dùng tháng 8 đạt mức cao nhất trong 17 năm. Thái độ tích cực này cho thấy chi tiêu nhiều hơn, đặc biệt sau khi báo cáo cho thấy có nhiều người phản hồi rằng đang chuẩn bị mua những món đồ đắt tiền hơn (nhà cửa, xe cộ, các thiết bị quan trọng khác) trong vòng 6 tháng tới. Chi tiêu tăng, tăng trưởng cũng sẽ tăng và số liệu của Mỹ khoẻ mạnh hơn. Dữ liệu của Đức cũng khá tốt theo báo cáo IFO của Đức trong ngày thứ 2 nhưng vấn đề thực sự của Euro là nước Ý.

Lãi suất trái phiếu 10 năm của Ý tăng lên ngưỡng cao nhất trong 4 năm ngày hôm qua thể hiện thị trường ngày càng quan ngại về ngân sách của nước này. Hiện nay, nhà đầu tư đang xem việc này như là một vấn đề của địa phương và họ đã bán sạch trái phiếu Ý chứ không phải euro. Vào ngày thứ 2, Thủ tướng Luigi Di Maio cho biết Chính phủ có thể sẽ vi phạm mục tiêu thâm hụt của Châu Âu là 3% trong năm tới. Đây là rủi ro duy nhất khiến triển vọng trở nên tiêu cực hoặc thậm chí bị hạ xếp hạng tín nhiệm bởi 3 công ty xếp hạng uy tín nhất thế giới trong vài tuần tới. Đồng euro có thể tiếp tục giảm sâu nếu xếp hạng tín nhiệm của Ý giảm.

Về mặt kỹ thuật, có nhiều ngưỡng kháng cự đối với cặp EUR/USD giữa 1,1733 (mức cao ngày thứ 3) và 1,1760. Mức cao ngày thứ 3 trùng với đường SMA 20 tuần trong khi đường SMA 100 ngày và ngưỡng 38,2% của mô hình Fibonacci giai đoạn năm 2014-2017 dao động trong kênh 1,1750 – 1,1760.

EUR/USD

Trong khi USD kết thúc phiên giao dịch Mỹ giảm so với một số loại tiền và cao hơn so với một số loại tiền khác, không có nghi ngờ gì về việc đà bán đang bắt đầu mất đà dần. Niềm tin người tiêu dùng vượt kỳ vọng nhưng lãi suất cao hơn khiến giá nhà tăng ít hơn dự kiến và USD mạnh hơn khiến thâm hụt thương mại trở nên nặng nề hơn. Điều chỉnh GDP quý 2 công bố hôm nay cùng doanh số bán nhà chờ nhưng USD sẽ lấy tín hiệu từ phía thị trường chứng khoán, khẩu vị rủi ro và các thông tin từ thoả thuận thương mại Canada-Mỹ. Cặp USD/JPY dao động quanh ngưỡng 111 kể từ đầu tuần. Loại tiền tệ duy nhất có liên tục giảm so với USD là đồng yên. Lý do duy nhất về việc này là tâm lý rủi ro đã phục hồi. Nếu cặp USD/JPY giảm dưới ngưỡng 110,80, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 110.

Ngoại trưởng Canada Freeland đang ở Washington để chuẩn bị cho cuộc đối thoại thương mại cấp cao với Mỹ. Theo Bộ trưởng tài chính Mnuchin, Mỹ đang mong muốn có một hiệp ước với Canada sau hiệp ước ký kết thành công với Mexico trước đó. Tổng thống Mỹ và Thủ tưởng Trudeau cũng đã có “một cuộc đối thoại mang tính xây dựng” vào thứ Hai trước thềm cuộc đối thoại song phương này cho thấy cả 2 bên đều đã sẵn sàng để tiến tới một thỏa ước trong một hoặc hai tuần tới. USD/CAD được giao dịch ở mức thấp hơn trong 3 ngày liên tiếp, phá vỡ mốc 1,29, đóng phiên ở mức trên ngưỡng tâm lý khi nhà đầu tư đang do dự trước thông tin chính xác về thương mại. Dollar New Zealand cũng đã tăng nhưng dollar Úc thì không thể giữ vững mức tăng trước đấy.

Bảng Anh giảm trong phiên hôm qua do USD phục hồi. Các thông tin mới nhất về Brexit cho thấy các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra tốt đẹp như mong đợi của Anh. Thủ tướng May cho biết việc không có thoả thuận Brexit không phải là điều tồi tệ nhất, họ đã đưa ra lời đề nghị khá công bằng và hợp lý cho Châu Âu. Họ cũng cho biết một thoả thuận Brexit cứng nhắc không phải là không được thảo luận. Tuy nhiên đây không phải là những thông tin chúng tôi muốn biết – những nhà lãnh đạo Anh nên tăng tốc và chốt thoả thuận hơn là đưa ra các lựa chọn thay thế. Do đó, GBP/USD có thể về lại ngưỡng 1,28.

Theo Investing

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: