Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận mức tăng dự trữ vàng cao thứ hai thế giới

Vàng, tài sản ví von là “thiên đường an toàn”, đã được các ngân hàng trung ương cũng như giới đầu tư cá nhân ưa chuộng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng nổ. Các ngân hàng trung ương trong nửa đầu năm nay đã thêm 193,3 tấn vàng vào dự trữ của họ, mức cao nhất kể từ năm 2015. Với 125,8 tấn vàng, Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là nước thứ hai đạt mức tăng cao nhất về dự trữ vàng kể từ đầu năm 2017.

Theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC) dựa trên dữ liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), dự trữ vàng thuộc sở hữu của các ngân hàng trung ương toàn cầu đã tăng lên mức 33.763 tấn trong nửa đầu năm nay. Các ngân hàng trung ương, đã mua 178,6 tấn vàng trong nửa đầu năm ngoái, thêm 193,3 tấn vàng vào dự trữ của họ trong cùng kỳ năm nay.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan đóng một vai trò quan trọng trong việc mua vàng này. Trong nửa đầu năm nay, 86% tổng số mua vàng đã được thực hiện bởi ba quốc gia vừa nêu.

Có thể bạn quan tâm:

Nga xếp hạng đầu tiên với 383,3 tấn về lượng vàng mua của các ngân hàng trung ương kể từ đầu năm 2017, tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ, đứng thứ hai với 125,8 tấn và Kazakhstan xếp hạng ba bằng cách bổ sung 68,4 tấn vàng vào dự trữ.

Cơ quan Anadolu (AA), nhà phân tích tài chính İslam Memiş, được AA trích lời nói rằng, theo báo cáo được công bố bởi WGC, các ngân hàng trung ương chiếm 10% tổng nhu cầu vàng trong nửa đầu năm 2018.

Đánh giá nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương là “biện pháp tài chính”, Memiş nói: “Vì thái độ của Tổng thống Donald Trump đã làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu, các biện pháp ban đầu đang được thực hiện cho các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai. Rủi ro ở Trung Đông cũng là lý do trong việc tăng nhu cầu về vàng”.

Nổi bật rằng năm tới có thể là thách thức đối với thị trường tài chính, Memiş nói rằng các cuộc chiến tranh thương mại và nguy cơ thiên tai và chiến tranh có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới. “Vì vậy, nhu cầu về vàng sẽ tăng lên như một thiên đường an toàn”, ông nói thêm. Theo Memiş, nhu cầu vàng tăng và sự sụt giảm dự kiến ​​về tài sản đồng đô la có thể làm tăng giá vàng. Ngoài ra, năm tới có thể là một khoảng thời gian mà giá vàng được nói nhiều nhất.

Memiş nói rằng về mặt kỹ thuật, giá vàng có thể cao từ $1350 đến $1500. Ông chia sẻ thêm: “Ngân hàng trung ương thế giới không tin tưởng vào đồng đô la và trái phiếu. Vàng vật chất có thể tiếp tục sinh lời nhất trong cả hai công cụ thương mại và đầu tư. Hãy suy nghĩ rằng việc giá mỗi ounce vàng giảm sẽ đem đến cho cả nhà đầu tư lẫn ngân hàng trung ương cơ hội tốt để mua”.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: