Thị trường vàng tuần qua: Vàng SJC xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm

0
1017

Thị trường vàng trong nước

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (12/05) tại 36,32 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,4 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào 20h45 thứ Sáu (16/06) thì đang duy trì tại mức 36,24 – 36,32 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra). Như vậy, tính chung cho cả tuần, giá vàng ở đơn vị này giảm khoảng 80 nghìn đồng mỗi lượng (0,2%).

Diễn biến giá vàng trong nước tuần qua

Biểu đồ giá vàng của DOJI cho thấy giá vàng miếng SJC bán ra tại doanh nghiệp kim hoàn này đang ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2016. Tính riêng tuần qua, giá vàng SJC diễn biến theo nhiều chiều. Tuy nhiên, biên độ dao động giá không lớn. Giá vàng đã lình xình ở vùng thấp hàng tháng nay, nên chỉ cần mức giảm vài chục nghìn đồng mỗi lượng là đã có thể đủ để khiến giá lập đáy.

Tình hình cung-cầu vàng trong nước từ đầu năm đến nay khá ổn định, không xảy ra sự chênh lệch lớn, nhờ đó giá vàng trong nước diễn biến ổn định hơn so với giá quốc tế. Trong bối cảnh như vậy giới kinh doanh vàng cho biết, hoạt động đầu cơ, lướt sóng vàng hầu như không có, mà chủ yếu là người dân mua với khối lượng nhỏ lẻ để tích trữ lâu dài.

Nếu giữ vàng từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư không có lãi, thậm chí còn lỗ nhẹ. Trong khi đó, mức lãi tiền gửi VND kỳ hạn 6 tháng tại một số ngân hàng như Vietcombank hiện ở mức 5,3%/năm.

Thị trường vàng thế giới

Tuần này là tuần giảm giá thứ 2 liên tiếp của giá vàng trên thị trường thế giới. Tính từ đầu tuần, giá vàng đã giảm 1%.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua

Nhân tố chủ yếu tác động đến giá vàng trong tuần qua đó là một sự kiện đã được dự đoán trước: cuộc họp chính sách vào tháng 6 của Fed. Fed đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm, nâng lãi suất liên bang lên thành 1-1,25%. Theo các nhà phân tích, quan điểm của Fed ‘hiếu chiến’ hơn so với dự đoán của thị trường. Các quan chức của Ngân hàng Trung Ương cho biết Fed đang dự định sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm, nhờ các số liệu kinh tế lạc quan cho thấy thị trường lao động thắt chặt và tăng trưởng đang đi đúng với kì vọng của Fed.

Khác với lần tăng lãi suất hôm tháng 3, sau khi có thông báo của chủ tịch Yellen vào sau phiên họp hôm 14, giá vàng giảm mạnh.

Hiện giá đã để vuột mất ngưỡng hỗ trợ 1260/59 nên đà giảm giá vẫn có lợi thế trong ngắn hạn. Trong trung và dài hạn, triển vọng kĩ thuật của giá cũng không mấy sáng sủa.

Tuy nhiên, nhà đầu tư từ khắp nơi đang vô cùng hoài nghi. Và những sự kiện khiến các nhà đầu tư hoài nghi cũng đến từ mọi nẻo trên thế giới. Đầu tiên phải kể đến việc Tổng thống Donald Trump đang chính thức bị điều tra cáo buộc ông cố tình cản trở công lý. Có lẽ các chương trình kích thích tài chính của Nhà Trắng còn bị trì hoãn dài, nếu như may mắn không bị xóa bỏ.

Khủng hoảng ở vùng Vịnh, Anh, cuộc bầu cử sắp tới ở Italia, bất ổn Bắc Hàn cũng khiến các nhà đầu tư lưu tâm. Bất bất cứ điều gì trong số những điều trên ‘phát nổ’ cũng sẽ khiến nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn tăng vọt.

Hơn nữa, các số liệu kinh tế Mỹ đặt câu hỏi lớn rằng liệu nền kinh tế có đủ ‘khỏe mạnh’ để chịu thêm 1 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay hay không. Theo nhìn nhận của các chuyên gia, do các yếu tố trên tác động nên giá rất có thể sẽ tăng mạnh trở lại trong nửa cuối năm.

[AdSense-B]

Giavang.net