Thị trường vàng tuần qua: Thế giới tăng tốc đi lên, sao ta lại thụt lùi?

Câu chuyện của tuần này là nghịch lý giữa bức tranh lạc quan của thị trường quốc tế với sự èo uột của thị trường trong nước, bên cạnh đó là tâm lý của nhà đầu tư trong nước và thế giới cũng có phần trái ngược nhau. Vậy, đâu là lý do?

Trong cả tuần này, vàng trong nước vẫn có sự đan xen giữa các nhịp tăng và nhịp giảm, tuy nhiên, các bước điều chỉnh lại khá hạn hẹp, không tạo sức hút. Với diễn biến ảm đạm của thị trường, các doanh nghiệp kinh doanh vàng tiếp tục duy trì mức chênh mua vào bán ra thấp, khoảng 100.000 – 300.000 đồng/lượng.

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở phiên thứ Hai tại 36,63 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,73 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào chiều thứ Sáu thì đang duy trì tại mức 36,52 – 36,60 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra). Như vậy, giá vàng thương hiệu này giảm khoảng 100.000 đồng/lượng trong cả tuần qua.

Diễn biến giá vàng DOJI tuần 20/3 – 24/3

Diễn biến kém sắc của vàng trong nước đi ngược hoàn toàn với xu hướng tăng hơn 10USD mỗi ounce của vàng quốc tế trong cả tuần này. Nhà đầu tư thế giới theo trường phái giá lên đối với vàng khá hân hoan với xu hướng tăng liên tiếp 5 phiên của kim loại quý, tính tới ngày thứ Tư vừa qua. Hiện tại, giá vàng quốc tế vẫn neo quanh mức cao nhất 3 tuần qua khi nhà đầu tư tin rằng với quan điểm được chia sẻ trong cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed trong tuần trước thì tốc độ nâng lãi suất sẽ không tăng, thậm chí, áp lực lạm phát tăng lên còn có thể giúp vàng tỏa sáng. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan tới chính trị quốc tế tại châu Âu đang thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới tài sản an toàn.

Ngoài ra, việc đồng tiền định giá vàng là đồng USD liên tục rớt giá và chứng khoán suy yếu cũng khiến vàng tăng lên trong vai trò là một khoản đầu tư thay thế. Thông tin Fed nâng lãi suất đã không thể khiến đồng USD tăng giá bởi kỳ vọng tăng lãi suất đã được phản ánh hết vào giá trị đồng USD giai đoạn trước, theo đánh giá của nhiều chuyên gia tài chính.

“Nếu Fed chỉ nâng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay, đó không hẳn đã là tin xấu cho giới đầu tư. Họ sẽ có thêm lý do để quan tâm đến vàng và nếu xu thế hiện tại tiếp diễn, vàng có thể chạm mức $1400/oz vào cuối năm nay”, ông Naeem Aslam – Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại tổ chức ThinkMarkets dự báo.

Diễn biến giá vàng thế giới giai đoạn 20/3 – 24/3. Nguồn Investing

Kết quả của kịch bản đối lập giữa vàng trong nước và vàng thế giới tuần này là chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế thu hẹp mạnh, từ mức 2,8 triệu đồng/lượng ngày 20/3 rớt xuống mức chỉ còn 2,3 triệu đồng/lượng ngày hôm nay 24/3.

Xét về không khí giao dịch vàng trong nước, một số thương hiệu kinh doanh kim loại quý cho biết lượng vàng trao đổi không có nhiều đột phá khi diễn biến thị trường chẳng đủ để nhà đầu tư hứng thú.

“Nhà đầu tư tỏ ra khá dè dặt, các phát sinh mang tính thăm dò là chủ yếu”, Tập đoàn DOJI nhận xét và cho biết đó là lý do giá trong nước không thể đi lên.

Thị trường luôn luôn tiềm ẩn những bất ngờ, rủi ro, đột phá – vì thế, dù thị trường vàng nội trong tuần này có giảm, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một bức tranh tươi sáng hơn đối với vàng SJC trong tuần tới.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: