Thị trường vàng tuần qua: Fed thông báo tăng lãi suất cứu nguy cho giá vàng

Tuần qua giá vàng chứng kiến sự đi xuống tiêu cực kéo dài hết ngày thứ Tư. Vào thứ Năm, thông tin tăng lãi suất của Fed đã nhấc bổng giá, kéo giá vàng trong nước trở về gần hơn ngưỡng 37 triệu đồng mỗi lượng.

Theo giá niêm yết của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai của đơn vị này ở mức 36,54- 36,62 triệu đồng (mua vào- bán ra) và hiện chiều nay thứ Sáu ngày 17/03 giá tại 36,59- 36,69 triệu đồng (mua vào- bán ra). Tựu chung lại cả tuần, giá vàng chỉ tăng vài chục nghìn mỗi lượng. Kịch bản này của giá trong nước không phản ánh đúng tình hình giá thế giới, mặc dù trong tuần đã có lúc giá lên mức 36,85 triệu đồng mỗi lượng bán ra vào ngày thứ Năm.

Diễn biến giá vàng DOJI trong tuần

[AdSense-C]

Diễn biến bất ngờ của giá vàng trong nước không thỏa đáng với sự phục hồi ngoạn mục của tình hình thế giới. Giá vàng thế giới đã đi ngược lại lo ngại rằng Fed tăng lãi suất lên cao có thể là điều xấu khi nhà đầu tư tìm đến các tài sản đem lại lợi nhuận. Tuy nhiên, quý kim thể hiện điều trái ngược khi tăng lên cao, và đạt được mức cao nhất trong vòng 3 tuần vào phiên giao dịch ngày hôm qua. Tình hình địa chính trị bất ổn diễn ra cả ở 2 bờ Đại Tây Dương dường như cũng hỗ trợ vàng rất nhiều. Đó là lo ngại về cuộc bầu cử ở Hà Lan có thể dấy lên phong trào dân túy khắp châu Âu hay các tuyên bố cũng như chính sách mới của ông Trump có thể gây nên bất ổn ở nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua. Nguồn: Investing

Giá vàng thế giới trong tuần đã có lúc giảm xuống mức $1195/oz, dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng $1200. Tuy nhiên, vào chiều nay, giá đã lên $1227,41/oz và vẫn đang tăng.

Giá vàng trong nước vào ngày thứ Năm đột nhiên tăng mạnh sau thông báo của Fed, sau đó kìm hãm đà tăng vào phiên cuối tuần ngày hôm nay, khiến các nhà đầu tư không ít thất vọng. Mặc dù vậy, theo ghi nhận của các đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý, lượng giao dịch vàng đã tăng trong 2 phiên gần đây, đánh dấu sự khởi sắc hơn của thị trường quý kim trong nước.

Liên quan đến giá vàng trong nước tăng đột biến sau khi Fed tăng lãi suất, theo TS-Luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính đến từ ĐH Ngân hàng TP.HCM cho rằng, thông thường khi Fed tăng lãi suất thì giá vàng sẽ giảm nhưng trong 3 lần Fed tăng lãi suất gần đây thì giá vàng không hạ mà lại tăng. Điều này cho thấy áp lực lạm phát tại Mỹ đang tăng lên và chắc chắn Fed không dám điều hành lãi suất theo hướng vượt qua lạm phát.

“Lãi suất thực tế sẽ tăng nhưng rất chậm rãi trong những năm tới, và tương tự như vậy sẽ đảm bảo một môi trường cực kỳ tích cực và tăng liên tiếp cho vàng trong vài năm tới. Ngoài ra, Fed vẫn còn e dè trong việc tăng lãi suất trong các đợt tiếp theo nên thị trường thấy được xu hướng đó và đã bán tháo USD và mua mạnh vàng trên thị trường thế giới; từ đó giá vàng trong nước cũng ‘tát nước theo mưa’ mà thôi”, ông Tín nhận định.

Dù vậy, ông Tín vẫn khuyên rằng kênh đầu tư vàng là khá rủi ro nên dù dự kiến giá vàng thời gian tới sẽ tăng nhưng nhà đầu tư vẫn nên rất thận trọng.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: