Thị trường vàng OTC Luân Đôn gần như lớn tương đương Comex

Doanh số vàng trung bình hàng ngày là 36,9 tỷ USD và 30,2 triệu ounce tại thị trường phi tập trung Luân Đôn trong tuần qua, Hiệp hội Thị trường Vàng Luân Đôn (LBMA) đã công bố hôm thứ Ba khi phát hành một báo cáo mới nhằm tăng tính minh bạch trên thị trường.

Lượng bạc trung bình hàng ngày trong giai đoạn này là 5,2 tỷ USD và 359,3 triệu ounce, báo cáo cho biết.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng dữ liệu cho thấy trong một tuần, thị trường vàng Comex có trụ sở tại New York lớn hơn một chút so với thị trường Luân Đôn, nhưng vượt xa cả kích thước của thị trường lớn thứ ba thế giới ở Thượng Hải.

Luân Đôn là một trong những trung tâm giao dịch vàng lớn của thế giới, nhưng các giao dịch có xu hướng phi tập trung (OTC) giữa các ngân hàng, nhà môi giới và thương nhân. Đã có yêu cầu cho sự minh bạch hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là giữa các khoản phí của thao tác thị trường. Vì vậy, bắt đầu từ tuần này, LBMA sẽ phát hành dữ liệu về kích thước của thị trường vàng cho tuần trước vào thứ Ba. LBMA cho biết họ sẽ chuyển sang các báo cáo hàng ngày trong 3 tháng tới. Ruth Crowell, giám đốc điều hành của LBMA nói:

Đây là một thời điểm thú vị cho sự minh bạch trong thị trường OTC toàn cầu, với bước tiếp theo sẽ bao gồm công bố dữ liệu cho bạch kim và palladium.

Dữ liệu mới đại diện cho tất cả các nhà sản xuất thị trường LBMA và một số thành viên đầy đủ của thị phần London và thị trường Zurich OTC, tổ chức vàng báo cáo.

Sự minh bạc là điểm đột phá

Tầm quan trọng của dữ liệu mới “không nên kín đáo,” Matthew Turner, phó giám đốc chiến lược hàng hóa và kinh tế tại Macquarie Capital Europe Ltd. cho biết. Phân tích bằng văn bản của ông đi kèm với báo cáo LBMA. Turner nói:

Lần đầu tiên trong lịch sử lâu dài của thị trường vàng Luân Đôn, kích thước của nó không phải là sự phỏng đoán mà là một thước đo đáng tin cậy, một thành tích đáng chú ý cho nhiều người tham gia và sản phẩm mà nó bao gồm.

Nhưng điều này chỉ là khởi đầu. Sau tất cả, một bản chụp có thể cho chúng tôi biết rất nhiều. Lợi ích thực sự của dữ liệu cho thấy nó di chuyển theo thời gian như thế nào, đặc biệt là khi chúng tôi xuất bản số liệu hàng ngày trong quý 1 năm 2019 và dữ liệu về thị trường bạch kim và palladium.

Thị trường Luân Đôn giao dịch tương đối đồ sộ

Báo cáo cho thấy trong tuần, các thành viên giao dịch 95 triệu ounce vàng trong hợp đồng giao ngay; 46,5 triệu ounce trong giao dịch hoán đổi và hợp đồng kỳ hạn, 4,1 triệu ounce hợp đồng quyền chọn và 5,4 triệu ounce trong hợp đồng cho thuê, cho vay và tiền gửi. Kinh doanh bạc tổng cộng 1,1 tỷ ounce trong hợp đồng giao ngay; 651,2 triệu ounce trong giao dịch hoán đổi và kỳ hạn, 36,7 triệu ounce trong hợp đồng quyền chọn và 43,7 triệu ounce trong hợp đồng cho thuê, cho vay và tiền gửi. Turner nhận xét:

Giao dịch OTC ở Luân Đôn của các thành viên LBMA lớn như thế nào so với các thị trường vàng khác? Khá lớn!

Tuy nhiên, vẫn là quy mô nhỏ hơn Comex nhưng lớn hơn nhiều so với sàn Thượng Hải

Tuy nhiên, thị trường tương lai và tùy chọn trên sàn Comex tại Mỹ theo CME Group lớn hơn 13% vào khoảng 34 triệu ounce vàng mỗi ngày, Turner đã chỉ ra. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng các con số sẽ khác nhau và sẽ mất một thời gian để làm rõ nơi khối lượng nhất xảy ra. Một lượng biến động nhất định xảy ra ở cả hai thị trường. Tuy nhiên, Turner đã chỉ ra rằng cả hai thị trường lớn hơn nhiều so với thị trường lớn nhất tiếp theo – Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải của Trung Quốc, trung bình khoảng 2,6 triệu ounce mỗi ngày trong cùng thời gian.

Trong trường hợp bạc, khối lượng giao dịch hàng ngày tại sàn Comex là 552 triệu ounce, so với khối lượng của các thành viên LBMA là 359,3 triệu, Turner đã chỉ ra. Thị trường Thượng Hải đứng thứ ba với khoảng 62 triệu ounce.

Số liệu với các thị trường bên ngoài

Turner cung cấp dữ liệu để hiển thị so sánh kích thước của thị trường LBMA với các thị trường bên ngoài khác. Thị trường vàng 36,9 tỷ USD mỗi ngày trong tuần qua là “trong cùng một sân chơi bóng chày” với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 44 tỷ USD trong trái phiếu chính phủ Vương quốc Anh, được gọi là gilts. Thị trường vàng trị giá 36,9 tỷ USD đã vượt mức trung bình 22 tỷ USD hàng ngày của giao dịch đồng tại London Metal Exchange năm 2017, mặc dù nó thấp hơn trung bình hàng ngày 50 tỷ USD cho cái gọi là kim loại cơ bản LME “lớn” (đồng, nhôm, niken và thiếc). Turner nói thêm.

Khối lượng giao dịch ngoại hối [FX] đang ở trong một giải đấu của riêng mình. Cuộc khảo sát ba năm của [Ngân hàng Thanh toán Quốc tế] BIS cho thấy doanh thu hàng ngày của USD/EUR, ví dụ, là khoảng 1,172 tỷ đô la/ngày.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: