Thị trường tài chính bị bán tháo, tài sản nào được lợi?

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã bị bán tháo liên tiếp trong những ngày qua, trong bối cảnh nỗi sợ hãi của nhà đầu tư ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, giữa tâm bão vẫn có những tài sản được lợi khi bật tăng tích cực.

Bán tháo khắp các thị trường

Đêm qua, chỉ số Dow Jones của Mỹ một lần nữa lao dốc hơn 600 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh thứ hai trong tháng này, sau phiên giảm hơn 831 điểm vào ngày 10/10 và là phiên giảm mạnh thứ 6 trong năm nay. Thống kê cho thấy chỉ từ đầu tháng đến nay, chỉ số Dow Jones đã giảm 7,1%, S&P 500 giảm 8,9% và Nasdaq giảm 11,7%.

Có thể bạn quan tâm:

Diễn biến tương tự cũng xảy đến với các thị trường chứng khoán châu Âu và châu Á. Đặc biệt là thị trường chứng khoán Trung Quốc, với chỉ số Shanghai có lúc mất đến 13% giá trị trong tháng 10, trong khi chỉ số Hang Seng đã bị thổi bay hơn 3.000 điểm, tương ứng mức giảm gần 11%. Dù các quan chức Bắc Kinh cuối tuần trước có những lời trấn an thị trường sau kết quả tăng trưởng kinh tế bi quan được công bố, thì chứng khoán Trung Quốc chỉ bật lại được trong 2 phiên ngắn ngủi và tiếp tục đà lao dốc quen thuộc sau đó.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật cũng chẳng khá hơn gì, khi đã rớt hơn 3.200 điểm, tương ứng với tốc độ mất giá hơn 13% kể từ đầu tháng đến nay. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng đã giảm hơn 12% trong cùng giai đoạn, cho thấy không chỉ các thị trường chứng khoán cận biên và mới nổi bị bán tháo, mà các thị trường phát triển cũng đang trở thành nạn nhân trong tâm bão tài chính toàn cầu.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu Mỹ liên tiếp leo thang trong thời gian qua, trong bối cảnh nhà đầu tư tiếp tục bán tháo trái phiếu Mỹ vì lo ngại kịch bản FED tăng lãi suất và thâm hụt ngân sách của nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Nếu so với mức thấp quanh 2,8% hồi cuối tháng 8, thì lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện đã tăng hơn 30 điểm cơ bản và vững chắc trên mốc 3,1%.

Tại châu Âu, lợi suất trái phiếu của Ý cũng bị bán ròng không thương tiếc trước những lo sợ về kế hoạch ngân sách của nước này đang gặp phải những phản đối từ các quan chức Liên minh châu Âu (EU). Gần đây hãng Moody’s đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của nước này càng kích thích giới đầu tư tiếp tục bán ròng trái phiếu Ý.

Ở thị trường hàng hóa, giá dầu sau những đợt tăng mạnh mẽ từ giữa tháng 8 và lập đỉnh hồi đầu tháng này, thì kể từ đó đã điều chỉnh mạnh cho đến tận thời điểm này, với tốc độ mất giá đến 13% chỉ trong thời gian ngắn. Bất chấp những căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Ả rập Xê út gần đây, cũng như thời hạn lệnh trừng phạt Iran sắp có hiệu lực, giới đầu tư vẫn thoát khỏi thị trường dầu.

Những tài sản được lợi

Ở chiều ngược lại, các đồng tiền mạnh trên thị trường tiền tệ trở thành nơi trú ẩn tuyệt vời giữa tâm bão các thị trường chứng khoán bị bán tháo. Đồng USD sau đợt suy giảm kéo dài từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9, thì kể từ đó đến nay đã lầm lũi đi lên trở lại. Chỉ số USD Index hiện đã vượt mốc 96 trở lại và đang trên đường quay trở lại mức cao nhất ở 97 đã đạt được hồi giữa tháng 8, và kế đó là mốc kháng cự mạnh ở 100.

Đồng yên Nhật cũng là một trong những tài sản được các nhà đầu tư ưa thích như là một nơi trú bão, ngược lại với diễn biến sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán nước này. Theo đó dù đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền khác, nhưng đồng yên Nhật so với USD vẫn tăng hơn 2% kể từ đầu tháng 10 đến nay.

Bất chấp lãi suất USD đang cao hơn và FED vẫn đang trong lộ trình thắt chặt lãi suất, trong khi NHTW Nhật vẫn duy trì chính sách nới lỏng với lãi suất thấp ở mức kỷ lục, thì việc đồng yên Nhật tăng giá so với USD là khá bất ngờ, tuy nhiên nếu xét đến tính bất ổn của nền kinh tế toàn cầu hiện nay, thì đồng Yên Nhật tiếp tục mạnh lên là có cơ sở.

Một tài sản có truyền thống trú ẩn an toàn khác là vàng cũng đã bật tăng mạnh trong những ngày qua. Chỉ trong vòng nửa tháng qua, giá vàng đã tăng hơn 4% và hiện đang nằm quanh 1.236 USD/oz, mức cao nhất trong 3 tháng qua, sau khi đã bứt phá mạnh mẽ mốc tâm lý 1.200 USD/oz từ ngày 11/10, cùng thời điểm với chứng khoán Mỹ có phiên lao dốc mạnh nhất trong tháng này và là phiên giảm mạnh thứ 3 kể từ đầu năm.

Với sự bứt phá mạnh mẽ như trên, giá vàng quốc tế hiện đã thoát ra khỏi biên độ dao động hẹp trong suốt gần 3 tháng qua ở 1.180 – 1.200 USD/BTC. Trước những mối lo sợ về khủng hoảng và suy thoái có thể bắt nguồn từ những rủi ro hiện nay như chiến tranh thương mại, bất ổn chính trị tại châu Âu hay khủng hoảng tiền tệ tại các thị trường mới nổi, thì giá vàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi lên những mức cao mới.

Theo TGTT

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: