Thị trường chứng khoán sáng 23/5: Điểm sáng le lói nằm ở thanh khoản

Nhà đầu tư đã rút đủ kinh nghiệm cho mình trong giai đoạn thị trường lao dốc vừa qua nên không hành động quá vội vàng dù giá cổ phiếu đã về mức chiết khấu khá cao so với đỉnh. Thanh khoản nhúc nhích tăng nhờ lực cầu bắt đáy.

Dù màu xanh đã le lói ở nhiều cổ phiếu đầu ngành như cổ phiếu sữa Vinamilk (VNM), cổ phiếu thép Hoà Phát (HPG), cổ phiếu bia Sabeco (SAB), cổ phiếu chứng khoán SSI (SSI), cổ phiếu khí PV Gas (GAS)…nhưng màu xanh le lói chưa đủ cứu được niềm tin của nhà đầu tư nên thị trường chứng khoán vẫn đang chìm trong sắc đỏ.

Diễn biến phiên giao dịch chứng khoán sáng 23/5:

Lúc 9 giờ 40 phút, VnIndex đã mất 15 điểm, về sát 970 điểm nhưng sau đó, lực cầu bắt đáy chầm chậm đổ vào thị trường đã giúp VnIndex giảm đà rơi.

Cả phiên sáng nay, VHM liên tục trong trạng thái bị xả bán mạnh. Nhiều thời điểm trong phiên, VHM đã rơi về giá sàn. Ngay cả lúc tạm dừng giao dịch, thị giá của VHM là 110.100 đồng/cổ phiếu (-6,9%) cũng đang sát giá sàn.

Các mã Bluechips khác đã có dấu hiệu rơi chậm lại. VCB (-1,5%), MSN (-1,18%), BID (-0,85%), CTG (-0,74%), PLX (-2,26%) hiện đã không còn giảm nhiều.

GAS (0%), VNM (+1,85%), BVH (+1,19%) thậm chí còn đã thoát được giá đỏ sau khi lực cầu đổ vào giúp cân bằng trở lại.

Đáng tiếc nhất chỉ có trường hợp của ROS (-6,68%) hiện vẫn đang bị bán ra và rơi về còn 67.100 đồng/cổ phiếu.

Tại các nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn, lác đác vẫn còn một số mã chưa điều chỉnh xong như VND (-4%), LDG (-5,53%), CTD (-5,6%) nhưng nhìn chung đà rơi cũng đã không còn mạnh như phiên trước.

Với sàn HNX, một số mã lớn vẫn chưa thoát được sắc đỏ nhưng mức giảm cũng không còn sâu, đáng kể nhất chỉ có PVS (-3,52%) khi tụt về 19.200 đồng/cổ phiếu.

Chỉ số HNX-Index tạm dừng tại 115,4 điểm, giảm 1,31 điểm (-1,12%).

Thanh khoản hai sàn tăng lên khá tốt do xuất hiện hoạt động mua vào tại VHM. HOSE đạt 76,21 triệu đơn vị, tương đương 3.226 tỷ đồng. Còn HNX đạt 20,86 triệu đơn vị, tương đương 309 tỷ đồng.

Một thông tin khác đáng chú ý là Techcombank sắp sửa lên sàn với mức giá chào sàn 128.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, Techcombank chắc chắn sẽ có “chân” trong top 10 vốn hoá HoSE. Và, nói gọn lại thì, biến động giá cổ phiếu Techcombank sẽ ảnh hưởng lớn đến Vnindex. Nhiều nhà đầu tư đang chưa biết nên đón nhận Techcombank với tâm trạng như thế nào khi mà thị trường chứng khoán đang giảm sâu và chỉ số bị ảnh hưởng mạnh bởi những “big boy” mới lên sàn.

Thị trường chứng khoán đi đến thời điểm “nhạy cảm” là mốc 11 giờ (mốc nhiều CTCK thực hiện giải chấp cổ phiếu đối với những tài khoản vay bị quá tỷ lệ an toàn) thì nhiều cổ phiếu đã giảm sâu.

Chốt phiên giao dịch sáng 23/5

VN-Index chốt phiên giảm 1,83%, chỉ còn 967,87 điểm.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: