Thị trường chứng khoán: “Phục hồi với mục tiêu là 950”

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/7, VN-Index giảm 13,63 điểm xuống 947,15 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 3,40 điểm xuống 102,76 điểm.

Tin doanh nghiệp

SRB – CTCP Tập đoàn Sara – Năm 2018 lên kế hoạch doanh thu dự kiến là 3 tỷ đồng, so với thực hiện năm trước, kế hoạch doanh thu của Công ty đi lùi 15%. Về lợi nhuận, Công ty đặt mục tiêu lãi sau thuế 100 triệu đồng, trong khi năm trước lỗ ròng hơn 10 tỷ đồng.

VCS – CTCP Vicostone – Quý 2/2018 dự kiến đạt mức doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 1.195 tỷ đồng và 296 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty cũng sẽ tiến hành mua vào 1,6 triệu cp làm cổ phiếu quỹ.

SMA – CTCP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn – Nghị quyết Đại hội cổ đông thường niên thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với chỉ tiêu doanh thu 300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 20,5 tỷ đồng, cổ tức 19,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Đại hội cũng đã thống nhất chia cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt theo tỷ lệ 4,7% và bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 18%.

TVB – CTCP Chứng khoán Trí Việt – Đã thông qua phương án phát hành tối đa 100 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không tài sản đảm bảo, mệnh giá 10 triệu đồng/trái phiếu, kỳ hạn 02 năm, lãi suất 10,5%/năm. Trái phiếu sẽ được phát hành làm 2 đợt. Đợt 1 vào tháng 7/2018 với 50 tỷ đồng, đợt 2 đầu năm 2019 sẽ là số còn lại 50 tỷ đồng.

NT2 – CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 – Ngày 29/6, HĐQT đã có quyết định tạm ứng cổ tức năm 2018 cho cổ đông hiện hữu bằng tiền mặt theo tỷ lệ 15%. Chi tiết về ngày đăng ký cuối cùng và ngày thanh toán giao Giám đốc thực hiện.

BHN – Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội – Công bố về việc thay đổi nhân sự các vị trí lãnh đạo cấp cao của Công ty. Cụ thể, ông Trần Đình Thanh – người đại diện phần vốn góp của Bộ Công Thương tại Habeco sẽ thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc để đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 kể từ ngày 28/06/2018. Trước ông Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT Đỗ Xuân Hạ sẽ nghỉ hưu sớm 2 năm. Bên cạnh đó, ông Ngô Quế Lâm – Phó Tổng giám đốc được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty Habeco.

VCB – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế đạt 7.722 tỷ đồng, tăng 52,7% so với cùng kỳ 2017, thực hiện 55,2% kế hoạch 2018. Các chỉ tiêu sinh lời được cải thiện: NIM đạt 2,76%; ROAA đạt 1,24%; ROAE đạt 22,71%, cao hơn mặt bằng chung của thị trường và tăng mạnh so với năm 2017.

Nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/7.

Nhịp hồi chỉ mang tính kỹ thuật, chưa vững chắc-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Việc thị trường thu hẹp đà giảm điểm về cuối phiên 2/7 kết hợp với động thái mua ròng trở lại của khối ngoại được xem là tín hiệu bớt tiêu cực, mở ra khả năng hồi phục ngắn hạn trong phiên ngày 3/7. Tuy vậy, nhiều khả năng nhịp hồi này chỉ mang tính kỹ thuật và chưa vững chắc”.

Chờ thị trường thoát kênh giảm để tham gia-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Chỉ số thị trường giảm sâu ngay trong phiên ATO với sự khởi đầu từ các cổ phiếu Bluechips trong nhóm VN30 sau đó lan rộng ra toàn thị trường. Trong phiên giao dịch buổi chiều, nhiều cổ phiếu đã có tín hiệu hồi phục giúp tâm lý thị trường trong phiên cải thiện rõ rệt.

Thanh khoản phiên tăng mạnh so với tuần trước cùng với sự hỗ trợ từ việc khối ngoại mua ròng đang là những tín hiệu tích cực trong phiên giảm sâu hôm 2/7. BSC khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục theo dõi và chờ đợi thị trường vượt thoát kênh giảm để tham gia hoặc tăng tỷ trọng danh mục”.

Phục hồi với mục tiêu là 950-Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS

“Thị trường giảm trong phiên đầu tuần để tạo thành một cây nến với bóng dưới dài, đi kèm với đó là thanh khoản gia tăng hàm ý lực cầu bắt đáy đã xuất hiện trong vùng hỗ trợ 900-950 điểm. Khối ngoại cũng quay trở lại mua ròng trong phiên hôm nay đã góp phần không nhỏ thu hẹp mức giảm của thị trường.

Tuy nhiên, hệ số tăng/giảm trong phiên hôm nay lại thực sự kém và quan sát trên biểu đồ kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy nhiều mã trụ cột đã xuyên thủng các mức hỗ trợ quan trọng. Kết hợp những ý trên, chúng tôi cho rằng rủi ro thị trường có phần gia tăng hơn so với trước, nhưng sẽ có những phiên hồi phục kỹ thuật đan xen giúp nhà đầu tư có thể cơ cấu danh mục an toàn hơn.

Dự báo, trong phiên giao dịch 3/7, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự tâm lý tại 950 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong 6 tháng cuối năm”.

Kỳ vọng sớm có sự đảo chiều-Công ty Chứng khoán Vietcombank – VCBS

“Có thể thấy, nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam vẫn đang chịu áp lực tâm lý khá lớn đến từ những quan ngại về tác động khó lường của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác đến triển vọng kinh tế Việt Nam cũng như diễn biến ảm đẩm của nhiều chỉ số chính trong khu vực châu Á.

Tuy nhiên, dòng tiền ngắn hạn có khả năng sẽ quay trở lại trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết đang đến gần. Tóm lại, chúng tôi chưa kỳ vọng chỉ số sẽ sớm có sự đảo chiều mà nghiêng nhiều hơn về kịch bản chỉ số vẫn sẽ giữ vững được xu hướng tích lũy như hiện tại với biên độ dao động sẽ thu hẹp dần trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng cần xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp trong trường hợp chỉ số diễn biến trái với kỳ vọng và xu hướng giảm điểm tiếp tục diễn ra trong những phiên tới”.

Chưa nên lạc quan trong thời điểm này-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“Các chỉ số tiếp tục giảm sâu tuy nhiên đã xuất hiện lực cầu bắt đáy khiến thanh khoản tăng cao. Các phiên phục hồi có thể sớm xuất hiện nhưng xu hướng giảm vẫn đang là chủ đạo. Do vậy nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và chưa nên lạc quan trong thời điểm này khi mà các tín hiệu tạo đáy đáng tin cậy chưa xuất hiện”.

Kỳ vọng vào một nhịp hồi nhất định-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Với hiệu ứng bắt đáy thể hiện trên cây nến Hammer, cùng với việc các ngưỡng hỗ trợ quan trọng của VN-Index, VN30 là đường MA250 ngày tại 947 điểm và 930 điểm tạm thời chưa bị vi phạm, nhà đầu tư có thể kỳ vọng một sự phục hồi nhất định trong phiên giao dịch ngày mai với các ngưỡng kháng cự MA5 ngày của hai chỉ số nằm tại 960 và 945 điểm.

Tuy nhiên, nếu lực cầu giá cao trong phiên giao dịch này thể hiện sự suy yếu, áp lực bán sẽ gia tăng trở lại và khiến các chỉ số sẽ tiếp tục xu hướng giảm khi mà tín hiệu kỹ thuật tiêu cực vẫn đang duy trì và có dấu hiệu được củng cố khi mà những chỉ số như HNX-Index đã bị bán ra phía ngoài dải Bollinger. Trong kịch bản giảm điểm, VN-Index sẽ có những mốc hỗ trợ để tham khảo là ngưỡng 930 và 915 điểm”.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: