Thế giới cạn kiệt nguồn cung cấp vàng ngay trong năm tới?

Các chuyên gia khai thác vàng cảnh báo nguồn cấp kim loại quý này sắp cạn kiệt.

Lượng vàng khai thác trên thế giới ngày càng sụt giảm.

Theo Daily Mail, các chuyên gia trong ngành công nghiệp khai thác vàng nói thế giới sắp đạt đến “ngưỡng của vàng”. Đó là lúc mà lượng vàng tìm thấy ngày càng giảm đi và không còn mỏ vàng mới để khai thác.

Các nhà khoa học cho biết, sản lượng khai thác vàng sẽ đạt đến đỉnh điểm vào năm 2019 và giảm dần kể từ thời điểm đó.

Ian Telfer, chủ tịch Goldcorp nói trên tờ the Financial Post hồi tháng trước: “Nếu phải đưa ra một câu nói về ngành công nghiệp khai thác vàng… Đó là cuộc sống của tôi, sản lượng vàng đã rất ổn định trong 40 năm qua”.

“Nhưng nó sẽ giảm sút ngay trong năm nay hoặc năm tới hoặc đang giảm rồi.. Chúng ta đã đạt đến ngưỡng”.

Goldcorp, sản lượng khai thác vàng đã giảm từ năm 2015 ở mức 3,4 triệu ounce vàng. Con số này chỉ còn 2,8 triệu ounce vàng vào năm 2016 và 2,5 triệu vào năm ngoái.

Công nghệ khai thác ngày nay đã không còn hiệu quả.

Telfer cũng cảnh báo rằng giá vàng hiện tại đang phản ánh tâm lý thị trường và việc nguồn cung cấp vàng sắp cạn kiệt.

“Vì sao chúng ta không tìm được thêm vàng? Hay chúng ta đã tìm ra hết rồi? Tôi nghĩ là chúng ta đã tìm ra hết”, ông nói. “Tôi không nghĩ còn mỏ vàng nào nữa, không đáng kể”.

Telfer không phải người duy nhất nhắc đến chuyện vàng sắp cạn kiệt. Tháng trước, Rudy Fronk, Chủ tịch và CEO của Seabridge Gold nói: “Đó là thực tế mới với việc các mỏ vàng dự trữ đang được khai thác nhanh hơn so với việc tìm ra mỏ vàng mới”.

Nick Holland, CEO của Gold Fields, môt trong các công ty khai thác vàng lớn nhất Nam Phi nói: “Chúng ta từng nhắc đến chuyện sản lượng ngày càng tăng mỗi năm. Nhưng tôi nghĩ ngày đó đã qua rồi”.

Theo Dân Việt

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: