Tháng 6: Lộc rơi trúng “Vàng”, NĐT kiếm lời lớn

Hôm nay đã là ngày đầu tiên của tháng 7, cũng là ngày đầu tiên của nửa cuối năm 2019, nhưng có lẽ cảm xúc thăng hoa của tháng 6 vẫn còn đọng lại trong tâm trí nhà đầu tư vàng. Tháng 6, vàng trong nước và thế giới chứng kiến thủy triều lên cao nhất trong vòng 3 năm qua. Có thể nói, tháng 6 này nhà đầu tư vàng rất có lộc.

Thị trường vàng thế giới dậy sóng, tăng gần 10% trong tháng 6

Giá vàng thế giới ghi nhận đà tăng mạnh, theo đó hợp đồng tương lai vàng bứt phá qua 2 mốc $1300 và $1400 và từng chạm ngưỡng cao $1440/oz – chưa từng thấy kể từ tháng 5/2013.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu 28/6, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 1,70USD/ounce tương đương 0,1% lên 1.413,70USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng tăng gần 1%, giá vàng cũng tăng được 7,7% trong tháng 6/2019, theo tính toán của FactSet. Mức tăng theo tháng của giá vàng như vậy cao nhất tính từ tháng 6/2016. Tính cả quý, giá vàng tăng được hơn 8%.

Diễn biến giá vàng giao ngay theo đồng USD tháng 6. Nguồn Investing.com

Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, ông George Gero, nhận xét giá vàng đang trải qua quá trình điều chỉnh lại. Ông nhấn mạnh tâm lý nhà đầu tư toàn cầu đang đương đầu với nhiều nỗi lo, khả năng kinh tế toàn cầu suy yếu cũng như khả năng khoảng 22 nước sẽ hạ lãi suất cơ bản, vàng được quan tâm.

Nhà phân tích nghiên cứu hàng hóa Peter Fertig cho biết: “Có rất nhiều tín hiệu từ Ủy ban Thị trường mở Liên bang gần đây về việc giảm lãi suất. Lợi suất thực của trái phiếu chính phủ đã giảm, điều này là tích cực đối với kim loại quí, cùng với đó đồng USD đang suy yếu. Triển vọng của vàng có vẻ tích cực từ phía các yếu tố cơ bản”.

Tại quĩ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, lượng vàng dự trữ đã giảm 0,3% xuống 795,80 tấn vào ngày 27/6. Tuy nhiên, lượng vàng nắm giữ vẫn tăng hơn 7% trong tháng này.

Thị trường vàng trong nước rộn ràng, ghi nhận mức cao gần 40 triệu đồng/lượng

Tháng 6, giá vàng cũng nóng lên như thời tiết mùa hè vậy. Theo giá vàng được Bảo Tín Minh Châu giao dịch, giá vàng khởi động tháng 5 ở mức 36,55 – 36,62 (triệu đồng/lượng) (mua vào – bán ra); tại thời điểm chốt phiên 30/6, giá vàng đứng ở ngưỡng 38,55 – 38,95 (triệu đồng/lượng) (mua vào – bán ra). Theo đó, giá vàng tăng 2 triệu đồng chiều mua vào, vọt 2,33 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Diễn biến giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng khá tương tự. Giá vàng biến động mạnh khiến cho thị trường giao dịch đầy mầu sắc, với thị trường từng suýt chạm ngưỡng 40 triệu. Theo đó, chênh lệch giá mua vào – bán ra cũng tăng cao.

Diễn biến giá vàng SJC tháng 6. Nguồn Việt báo

Gần đây, dù giá vàng tăng và dao động ở mức cao, nhưng các chuyên gia, công ty kinh doanh liên tục khuyên nhà đầu tư vàng trong nước nên thận trọng, thay vì tham gia đầu tư bởi khả năng sinh lời không cao, trong khi rủi ro giá vàng quay đầu giảm hoàn toàn có thể xảy ra.

Thực chất, trừ thời điểm giá vàng trong nước còn sốt trước đây, vàng mới là kênh đầu tư hấp dẫn. Còn sau khi NHNN siết chặt quản lý thị trường vàng bằng Nghị định 24, đến nay vàng đã không còn là kênh đầu tư sinh lời tại Việt Nam. Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính bày tỏ:

Hiện giá vàng trong nước vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, nhà đầu tư ngắn hạn ở thời điểm này phải hết sức cẩn trọng. Theo đó, nhà đầu tư khi mua vàng cần đầu tư trung và dài hạn mới có khả năng mang lại lợi nhuận.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: