Thảm kịch đang xảy ra với chứng khoán toàn cầu, các chuyên gia nói gì

Ngay sau khi chứng khoán Mỹ ghi nhận phiên giảm mạnh nhất nhiều năm thì chứng khoán Á châu cũng ‘tắm trong biển lửa’…

Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Nhật lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam giảm gần 5,3%, còn chỉ số Topix mất xấp xỉ 5%. Giá của tất cả các nhóm cổ phiếu tại thị trường Nhật cùng bị nhuộm đỏ, mà dẫn đầu sự giảm điểm của thị trường là cổ phiếu các công ty ô tô, tài chính và công nghệ.

Tại thị trường Hàn Quốc, chỉ số Kospi có thời điểm giảm hơn 3%. Cổ phiếu các hãng công nghệ lớn của xứ kim chi như Samsung Electronics hay SK Hynix đều giảm xấp xỉ 2% vào đầu phiên giao dịch. Cổ phiếu hãng xe Hyundai lúc đầu tăng nhẹ, nhưng sau đó không thoát khỏi làn sóng giảm điểm của thị trường, mất hơn 0,6%.

Cùng chiều, chỉ số S&P/ASX 200 của chứng khoán Australia trượt hơn 3%, với hầu như tất cả các nhóm cổ phiếu ngành cùng đi xuống. Tuy nhiên, giảm mạnh nhất trong phiên sáng tại thị trường này là nhóm cổ phiếu năng lượng với mức giảm hơn 4,2%. Nhóm cổ phiếu tài chính cũng giảm mạnh, trong đó cổ phiếu ANZ và Westpac cùng sụt hơn 3%.

Tại thị trường Hồng Kông, Hang Seng mất ngay 3,2% điểm số vào đầu phiên. Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite của sàn Thượng Hải sụt trên 1,5%, còn chỉ số chính của sàn Thẩm Quyến mất gần 1,8%.

undefined - Ảnh 1.
Mức giảm điểm phiên sáng 6/2 của một số thị trường chứng khoán tại châu Á. Từ trái qua: thị trường Hồng Kông, Thượng Hải, Tokyo, Australia, Hàn Quốc, Đài Loan, và Malaysia. Đơn vị: % – Nguồn: Bloomberg.

Ở Việt Nam, Vn-Index giảm 65 điểm (hơn 6%) và HNX cũng giảm 7,95 điểm (6,67%) xuống mức 111 điểm. UpCom giảm 3,51 điểm (6,17%) xuống 53,42 điểm.

Trong khi đó, chốt phiên hôm qua, trên phố Wall, chỉ số Dow Jones sụt 1175,21 điểm (tương đương 4,6%) xuống 24345,75 điểm, chỉ số S&P 500 mất 113,17 điểm (tương đương 4,1%) còn 2648,96 điểm và chỉ số Nasdaq Composite lùi 273,42 điểm (tương đương 3,78%) xuống 6967,53 điểm.

Dow Jones và S&P 500 chứng kiến phiên sụt giảm mạnh nhất về phương diện phần trăm kể từ tháng 4/2011.

Cách đây 2 tuần, Peter Garnry, người đứng đầu bộ phận chiến lược chứng khoán của Saxo Bank cho biết, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ đảo chiều trong nửa sau của quý I/2018. Hiện tại, cảnh báo này của Garnry đang xảy ra và vị chuyên gia này nhận định, đà giảm này tại thị trường toàn cầu có thể tới khoảng 7 – 10%.

Ông Yoshinori Shigemi, chiến lược gia thị trường thuộc JPMorgan Asset Management, nói rằng triển vọng lạm phát tăng sẽ dần xói mòn sức hấp dẫn của cổ phiếu, cho dù thị trường đến lúc sẽ hồi phục trong ngắn hạn.

“FED sẽ phải tăng lãi suất. Và nếu FED không nâng lãi suất, thì trái phiếu với kỳ hạn dài cũng sẽ bị bán ra vì nỗi lo lạm phát. Dù thế nào thì kinh tế cũng sẽ chịu tác động bất lợi. Tiền lương tăng lên cũng đồng nghĩa với lợi nhuận các công ty sẽ giảm”, ông Shigemi nói.

Chiến lược gia thị trường Quincy Krosby thuộc Prudential Financial cho hay:
“Đợt bán tháo nhìn trong bức tranh rộng hơn thì không lớn lắm, nhưng nó quan trọng về mặt tâm lý”. Cổ phiếu Mỹ chịu áp lực của việc lãi suất tăng nhanh từ tuần trước. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong bốn năm.
Một chuyên gia khác là John Augustine thuộc Huntington Private Bank cho rằng cả thị trường trái phiếu lẫn cổ phiếu đều cần nghỉ ngơi, sau khi đã tăng quá mạnh trong tháng 1. Ông Augustine cho rằng đợt điều chỉnh giá cổ phiếu, trái phiếu này nên được xem là cơ hội mua vào với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là đợt điều chỉnh mang tính tích cực. Sau khi thị trường đi hết chuỗi giảm, nhà đầu tư chứng khoán sẽ bắt đầu mua vào với bối cảnh lạm phát khác và vì vậy sẽ có những tính toán, chiến lược thay đổi. Đây là những diễn biến có tính chất tương tự như những gì thị trường từng chứng kiến vào năm 2007.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: