Thái độ mềm mỏng của ECB đẩy giá vàng lên cao

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi xác nhận việc tiếp tục mua vào các tài sản dài hạn ít nhất là cho tới tháng 12 năm nay, và thêm rằng các gói kích cầu vẫn rất cần thiết.

Dovish Draghi Comments Drive Gold Prices
Mario Draghi

Trong cuộc họp báo sau khi ECB quyết định giữ nguyên lãi suất. Draghi nói gói mua vào các tài sản là bắt buộc cho đến khi lạm phát đạt ngưỡng chấp nhận được.

Draghi nói “Các biện pháp chính sách tiền tệ của chúng tôi tiếp tục đảm bảo các điều kiện tài chính hỗ trợ cần thiết để duy trì tỷ lệ lạm phát tiệm cận 2% trong trung hạn”.

Giá vàng đáp trả bằng cú bật từ mức giá đáy khi giá vàng kỳ hạn tháng 8 tại 15h30’ là $1.246,9 tăng 0,23% trong ngày.

“Vàng đã được khuyến khích bởi những lời nhận xét của chủ tịch Draghi sau khi ông này kết thúc cuộc họp chính sách của ECB. Draghi đã có một giọng điệu mềm mỏng trong phiên họp”, Jim Wyckoff- nhà phân tích của Kitco cho hay. “Điều đó khiến nhiều người ngạc nhiên, những bình luận gần đây cho thấy ngài chủ tịch muốn duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng của ngân hàng”.
Draghi cũng nhắc lại một vài lần rằng ECB cần phải kiên nhẫn, thêm vào đó Hội đồng cũng nhất trí không thay đổi hướng đi.

“Chúng tôi cần phải kiên trì và nhẫn nại bởi vì chúng tôi chưa có cái mình cần nên phải thận trọng”, Draghi phát biểu tại cuộc họp báo ở Frankfurt.

Ông nhấn mạnh sẽ họp bàn thảo luận về chính sách trong tương lai vào mùa thu năm nay nhưng chưa xác định ngày cụ thể. Draghi cũng cảnh báo rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm có thể sẽ gây nguy hiểm.

[AdSense-B]

Cuộc họp báo cũng thảo luận về vấn đề tăng cường sức mạnh của nền kinh tế Châu Âu với việc mở rộng kinh tế quý thứ 17 liên tiếp của khu vực.

Chủ tịch ECB cho biết “Sự mở rộng kinh tế diễn ra sẽ tạo niềm tin để lạm phát đạt ngưỡng mục tiêu đưa ra, song nó vẫn chưa chuyển biến thành động lực lạm phát mạnh hơn”.

Trước đó, ECB vẫn duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất huy động -0,4%, và cam kết mua 60 tỷ euro (69 tỷ USD) nợ ngắn hạn cho đến ít nhất là cuối năm 2017.

Các bình luận vào Thứ Năm của Draghi dường như đi ngược với một lập trường được đưa ra cách đây ba tuần tại Sintra, Bồ Đào Nha, khi Chủ tịch ECB tuyên bố rằng áp lực phục hồi chính sách tiền tệ có thể cung cấp một cơ hội “điều chỉnh các thông số” cho các gói kích cầu hiện tại, trong khi giữ giá cho thuê nhà không thay đổi .

Để giải thích cho việc thay đổi phát biểu này, Draghi nói “Quá nhiều ý nghĩa cho từ ‘reflation’”- Draghi đổ lỗi cho việc sử dụng từ ngữ.

Currency Gold Chart

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: