Tăng trưởng tín dụng năm 2019 mục tiêu khoảng 14%

0
301

Lãnh đạo NHNN cũng cho biết đây mới chỉ là mục tiêu và cơ quan quản lý sẽ xem xét đánh giá tình hình thực tế để chiều chỉnh mục tiêu phù hợp với thực tiễn nền kinh tế trong năm.

Sáng 7.1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo về kết quả hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN cho biết trên cơ sở chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, lạm phát… mà Quốc hội đề ra, Thống đốc đưa ra định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 dự kiến là 14%. Trong năm 2019, NHNN tiếp tục điều hành theo phương châm mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả. NHNN đảm bảo mục tiêu tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro. Thêm vào đó, NHNN tiếp tục thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) cho các ngân hàng để làm cơ sở thực hiện.

“Chúng tôi tập trung chất lượng tăng trưởng tín dụng. NHNN thường xuyên yêu cầu các ngân hàng có báo cáo phân tích chất lượng tín dụng trên hệ thống. Các trường hợp cần thiết, NHNN sẽ làm việc trực tiếp với các TCTD để kiểm soát rủi ro. NHNN yêu cầu các ngân hàng tăng cường kiểm tra quy trình nội bộ, thực hiện đúng quy định pháp luật về hoạt động cho vay”, Phó Thống đốc NHNN cho biết.

Đại diện cơ quan quản lý, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, cho biết trong năm qua, NHNN đã thực hiện một loạt công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Qua đó, lạm phát năm vừa qua được duy trì ở mức 3,54%, năm thứ 5 liên tiếp tỷ lệ lạm phát được duy trì ở mức dưới 4%. Điều này đóng góp một phần hỗ trợ vào kết quả tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% năm vừa qua, cao nhất trong 11 năm trở lại đây.

Tính đến cuối 2018, tổng phương tiện thanh toán cũng tăng khoảng 12,5% so với cùng kỳ.

Về lãi suất, ông Hà cho hay trong khi lãi suất trên thị trường quốc tế năm qua gia tăng thì lãi suất trong nước vẫn duy trì ổn định. Trong đó, lãi suất chào mua OMO năm qua đã được điều chỉnh giảm từ 5% xuống còn 4,75%/năm để giảm chi phí vốn cho các tổ chức tín dụng (TCTD). Các đơn vị này cũng được yêu cầu cân đối khả năng tài chính để đưa ra mức lãi suất cho vay hợp lý.

“Mặt bằng lãi suất của các TCTD năm 2018 về cơ bản ổn định với lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung dài hạn khoảng 9-11%/năm”, ông Phạm Thanh Hà cho hay.

Trong khi đó, về tăng trưởng tín dụng, lãnh đạo NHNN cho hay nhu cầu vốn của nền kinh tế năm vừa qua đã được đáp ứng.

Trên thị trường ngoại tệ, dù có nhiều áp lực từ thị trường quốc tế nhưng tỷ giá trong nước vẫn tương đối ổn định, đặc biệt khi so với mức độ mất giá của các đồng tiền mới nổi và đang phát triển, thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, các nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời và NHNN mua ròng ngoại tệ, bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước

Công tác tái cơ cấu hệ thống và xử lý hệ thống được đẩy mạnh có nhiều chuyển biến tích cực. Ước tính đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống đã xử lý được 149,22 nghìn tỉ đồng. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 1,89%, giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017.

Trong năm 2019, lãnh đạo NHNN cũng cho biết cơ quan sẽ tiếp tục kiểm soát lạm phát dưới 4%; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Chủ trương kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như bất động sản, chứng khoán… vẫn sẽ được áp dụng. Đi kèm với đó là tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng.

Đặc biệt, việc cho vay bằng ngoại tệ sẽ được kiểm soát và lộ trình giảm dần cho vay bằng ngoại tệ này.

Tổng hợp