Tận dụng đà giảm của đồng USD, vàng chạm đỉnh 4 tháng

Kim loai quý chạm mức cao nhất kể từ tháng Chín nhờ đồng dollar cắm đầu rơi xuống mức thấp 3 năm so với các đồng tiền mạnh khác.

Tính tại thời điểm hiện tại,vàng giao ngay đang được bán với giá $1341.65/oz, tăng nhẹ so với đầu giờ là quanh $1339/oz.

Tuần trước, thị trường đã thiết lập chuỗi tăng 5 tuần liên tiếp khi có thêm 1.4%.

Phiên 12/1, vàng giao ngay tăng 1% sau khi Tổng thống Donald Trump cho hay ông có thể sẽ từ bỏ các thỏa thuận hạt nhân đối với Iran để Washington và các đồng minh Châu Âu của họ có cơ hội sửa chữa “những sai sót khủng khiếp” trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Sáng nay, thị trường chứng khoán châu Á lập mốc cao lịch sử sau khi Wall Street mở rộng chuỗi tăng trong bối cảnh đồng dollar tiếp tục rơi vào thế phòng thủ trước triển vọng thắt chắt lãi suất tại nhiều nền kinh tế khác.

Hiện chỉ số USD Index đã mất 0.2%, xuống mốc 90.800- thấp nhất kể từ tháng 1/2015.

Báo cáo của Hiệp hội Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn cho hay vị thế mua ròng vàng và bạc của các quỹ phòng thủ và các nhà quản lý tiền tệ đã tăng cao trong tuần tính hết ngày 9/1.

Bên cạnh sự hỗ trợ của đồng USD yếu, lực mua vàng tăng mạnh của giới đầu tư cũng khiến giá vàng khởi sắc. Nhu cầu vàng tại châu Á tiếp tục đi lên khi khu vực này đang ở vào mùa cao điểm tiêu thụ vàng- đây cũng là mùa cưới và đón năm mới tại nhiều quốc gia.

Mặc dù lạm phát vẫn còn thấp trong thời gian tới, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo, cho biết ông hy vọng vàng sẽ được lợi khi các nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp bảo vệ chống lại sự gia tăng tiềm ẩn sự biến động lạm phát.

Hansen nói thêm rằng, việc thắt chặt từ các ngân hàng trung ương toàn cầu dự kiến sẽ làm giảm tính thanh khoản của thị trường. Điều này có thể dẫn đến sự biến động cao hơn, tạo ra rủi ro cho các thị trường chứng khoán.

“Nhiều khả năng vàng sẽ tiếp tục tăng cao. Vàng đang đạt được những bước tăng trưởng ấn tượng kể từ mức thấp nhất 12/12. Trong tương lai, vàng tiếp tục là mối quan tâm của các nhà đầu tư”- ông nhấn mạnh.

Bill Baruch, chủ tịch của Blue Line Futures cho biết, vàng đang thiết lập một đợt tăng giá cực kỳ mạnh và khả năng chạm 1.400 USD trong thời gian ngắn. Ông dự đoán vàng sẽ duy trì mức đóng cửa ở mức cao, đạt mức 1.327,3- 1.328,6 USD.

Nhận định về giá vàng tuần này, cả Wall Street và Main Street đều đưa ra nhận định lạc quan. Theo đó, 71% chuyên gia tham gia khảo sát của Wall Street dự đoán giá tăng, 24% nhận định giảm, còn lại khoảng 5% có quan điểm trung lập. Còn theo Main Street có 61% nhận định giá tăng, 27% cho rằng giảm, 12% số còn lại có quan điểm trung lập.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: