Tâm điểm tuần giao dịch cuối tháng 8: Vn-Index kiểm định mốc 1.000 điểm?

0
462

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK SHS cho rằng trên góc độ kỹ thuật, trong ngắn hạn, khả năng tăng của Vn-Index vẫn là sáng sủa hơn với các ngưỡng kháng cự tiếp theo lần lượt tại 990 điểm (MA50 tuần) và 1.000 điểm (MA20 tuần).

Tuần giao dịch 20-24/8 khép lại với những diễn biến khá tích cực của TTCK Việt Nam. Chỉ số Vn-Index đóng cửa tuần giao dịch tại 987,05 điểm, tăng nhẹ 1,9% so với tuần trước đó và đánh dấu tuần tăng điểm thứ 6 liên tiếp.

Thanh khoản thị trường không thay đổi nhiều so với tuần trước, nhưng điểm tích cực là dòng tiền đã lan tỏa sang nhiều nhóm ngành khác nhau như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, xây dựng, dầu khí…

Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng, nhưng áp lực đã giảm đáng kể và chỉ còn 49 tỷ đồng trên HoSE. Trong khi đó, khối ngoại đã mua ròng hơn 28 tỷ đồng trên HNX.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF sau giai đoạn chững lại gần đây đã phát hành 600 nghìn chứng chỉ quỹ trong tuần qua, nâng tổng số chứng chỉ quỹ lên 256,7 triệu đơn vị. Thống kê cho thấy thị trường thường tích cực hơn mỗi khi VFMVN30 ETF phát hành được chứng chỉ quỹ.

Khối tự doanh CTCK bán ròng gần 85 tỷ đồng trong tuần qua, tuy vậy đà bán chỉ diễn ra tập trung vào phiên thứ 3 (21/8), trong khi mua ròng trở lại vào 2 phiên cuối tuần.

Về diễn biến quốc tế, mặc dù không có tiến triển về việc đàm phán thương mại Mỹ -Trung và đợt áp thuế 16 tỷ đô hóa của cả 2 quốc đã đi vào hiêu lực, tuy nhiên các thị trường trên thế giới đều tăng điểm so với tuần trước do tâm lý thị trường đã lường trước được kết quả này.

Trong nước, lãi suất liên ngân giảm nhẹ so với tuần trước, nhưng vẫn ở trên mức 4% ở tất cả các kỳ hạn, tương đương mức giảm lần lượt 7, 13, 20, 6 và giảm 14 điểm phần trăm ở kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Bên cạnh đó tỷ giá tự do đã giảm nhẹ xuống mức 23.530 đồng so với mức đỉnh điểm 23.630 đồng của tuần trước. Những biến động này đã góp phần khiến thị trường hồi phục nhẹ.

Vn-Index sẽ kiểm định mốc 1.000 điểm?

Trong tuần giao dịch tiếp theo, thị trường tiếp tục đối mặt với khoảng trống thông tin hiện hữu, kết hợp với kỳ nghỉ lễ đang tới gần có thể khiến thị trường kém sôi động. Dù vậy, tâm lý tích cực trong những tuần gần đây vẫn là điểm tựa cho thị trường và nếu được sự “hậu thuẫn” của khối ngoại thì có thể kỳ vọng thị trường ổn định hơn.

Giá dầu cũng đang hồi phục khá tốt. Trong phiên cuối tuần trước, giá dầu WTI gần chạm mức 69 USD/thùng và điều này sẽ hỗ trợ không nhỏ cho nhóm cổ phiếu dầu khí, từ đó tác động tới thị trường chung.

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK SHS cho rằng trên góc độ kỹ thuật, trong ngắn hạn, khả năng tăng của Vn-Index vẫn là sáng sủa hơn với các ngưỡng kháng cự tiếp theo lần lượt tại 990 điểm (MA50 tuần) và 1.000 điểm (MA20 tuần). SHS cho biết, trên đà tăng của thị trường, những rung lắc sẽ xảy ra nhiều hơn mà nhất là quanh ngưỡng tâm lý mạnh 1.000 điểm. Dấu hiệu của sự kết thúc xu hướng hồi ngắn hạn này vẫn chưa thực sự xuất hiện. SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (27/8-31/8), Vn-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với mục tiêu tiếp theo lần lượt tại 990 điểm (MA50 tuần) và 1.000 điểm (MA20 tuần).

Còn theo nhận định của CTCK BSC, chỉ số Vn-Index đang vận động trong kênh hẹp nhiều khả năng sẽ có những phiên điều chỉnh nhẹ để kiểm tra lại ngưỡng 970 điểm trước khi tiến đến 1.000 điểm. Các dòng cổ phiếu trụ như dầu khí, ngân hàng đều có tín hiệu tích lũy tích cực trong tuần và nhiều khả năng sẽ tiếp tục siết chặt hỗ trợ chỉ số thị trường chung tạo nền giá trong tuần tới. Tín hiệu tích cực có tỷ lệ cao xảy ra khi thị trường xuất hiện những phiên bùng nổ theo đà tiến đến SMA200 tại vùng 1.015 điểm xác nhận vào trạng thái đầu tiên trong chu kỳ mới.

Theo Trí thức trẻ