Tại sao vàng có thể đạt được sức mạnh theo mùa?

Bài viết là quan điểm của Simon Moore. Ông là tác giả của Digital Wealth và Giám đốc đầu tư tại tại Moola.

Warren Buffett không phải là một fan hâm mộ của vàng bởi vì nó không phải là một tài sản sản xuất. Khi có sự lựa chọn giữa một tài sản kiếm lợi nhuận hàng năm, chẳng hạn như đất nông nghiệp, và tài sản không đem lại gì, chẳng hạn như vàng, Buffett sẽ luôn chọn tài sản sản xuất. Tuy nhiên, nhà đầu tư vĩ đại Ray Dalio có cái nhìn tích cực hơn về vàng. Ông thừa nhận về lâu dài, nó không phải là khoản đầu tư tốt nhất, nhưng trong ngắn hạn, nó có thể là một thay thế hữu ích cho tiền mặt, do sự khan hiếm của nó.

Dalio chỉ ra những giai đoạn căng thẳng kinh tế cực đoan như những năm 1930 và cho rằng vàng có thể là một sự đa dạng hữu ích đối với danh mục đầu tư. Dựa trên những tiết lộ mới nhất, một số khoản đầu tư của công ty ông ta bằng vàng. Thật vậy, nếu bạn nhìn qua danh mục chuyên gia, các khoản đầu tư của Ivy League phân bổ tiền cho hàng hóa, bao gồm vàng và danh mục cố định của Harry Browne có vai trò quan trọng của vàng, mặc dù các phân bổ khác có xu hướng loại trừ hoàn toàn. Kết quả là vàng vẫn là một loại tài sản tương đối gây tranh cãi liên quan đến một hỗn hợp cổ phiếu và trái phiếu truyền thống.

Có thể bạn quan tâm:

Sức mạnh của tháng 9 và tháng 11 đối với vàng

Tuy nhiên, nếu bạn có một cái nhìn tích cực vừa phải về vàng như là một tài sản, hai nghiên cứu riêng biệt đã quan sát thấy rằng vàng mang lại lợi nhuận mạnh mẽ vào khoảng quý thứ ba của năm. Cả hai nghiên cứu được công bố cách đây 3 năm đều thấy rằng tháng 9 và tháng 11 là những tháng duy nhất có những thay đổi tích cực và có ý nghĩa thống kê về giá vàng.

Nghiên cứu gần đây công bố năm 2015 cũng phản ánh những phát hiện này. Các giai đoạn phân tích được chồng lên nhau, nhưng không giống nhau từ năm 1980 đến 2010 và từ năm 1997 đến 2014. Theo thống kê, có khoảng 1/20 đến 1/50 cơ hội rằng những lợi nhuận này chỉ đơn giản là ngẫu nhiên. Vì vậy, nó có thể là một sự may mắn, đặc biệt là khi bạn xem xét có 12 tháng trong năm để kiểm tra chống lại và nhiều cách để cắt và xúc xắc dữ liệu.

Dữ liệu khai thác

Mặc dù nó luôn luôn phải trả tiền để được hoài nghi về kết luận có thể chỉ đơn giản là khai thác dữ liệu. Điều này có nghĩa là chơi với dữ liệu cho đến khi bạn tìm thấy một kết quả thú vị. Tuy nhiên, kết luận rất thú vị vì một vài lý do.

Thứ nhất, vàng và bạc thường di chuyển cùng nhau, nhưng khoảng quý III mối quan hệ này yếu hơn, do đó, nó xuất hiện một sự kiện gì đó độc đáo xảy ra với giá vàng. Thứ hai, mặc dù vàng là một tài sản đầu tư, nhu cầu về đồ trang sức được chứng minh là nó vượt quá nhu cầu đầu tư. Điều này đặc biệt đúng trong suốt mùa cưới tới Ấn Độ trong quý IV cũng như trong hoạt động tặng quà kỳ nghỉ, một lần nữa trong quý IV.

Điều này khác với bạc, bị chi phối bởi nhu cầu công nghiệp theo Silver Institute. Do đó, nhu cầu của bạc ít theo mùa. Hội đồng vàng thế giới đã phát hiện ra rằng nhu cầu vàng đối với trang sức thường vượt quá nhu cầu sử dụng kim loại khác, mặc dù Quỹ trao đổi vàng (ETF) cũng là một phần ngày càng tăng của nhu cầu. Do đó, chúng có thể có một mẫu theo mùa mạnh mẽ để kiểm tra thống kê, và cơ bản lý do tại sao nó xảy ra có thể cho chúng ta sự tự tin hơn trong hiệu ứng này.

Tích cực, nhưng không sao

Tuy nhiên, trước khi chúng ta quá phấn khích, hãy nhớ rằng tác động tổng thể là tương đối yếu. Mặc dù chúng ta có thể đang bước vào giai đoạn tích cực cho giá vàng, nếu giá vàng xuất hiện, trung bình khoảng 1% hoặc 2% một tháng, và đó là giả định một tháng khá tốt, vì vậy có lẽ đó là một hướng dẫn hữu ích cho danh mục của bạn, nó sẽ xảy ra, nhưng nó sẽ không phải là một trò chơi thay đổi. Do đó, đây sẽ là thời điểm thích hợp để thêm vàng vào danh mục đầu tư của bạn nếu bạn đã sẵn sàng làm như vậy. Tương tự, bạn có thể trì hoãn việc bán hàng cho đến sau tháng 9, nếu bạn dự định giảm số nắm giữ vàng của mình.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng tín hiệu ở đây không phải tất cả đều mạnh mẽ. Ví dụ, mặc dù tháng 9 là một tháng tốt cho vàng, nó vẫn thấy giá vàng giảm mỗi 1 năm trong số 3 năm, và chúng tôi đã nhìn thấy tháng 9 trong lịch sử gần đây, nơi vàng đã giảm hơn 5%. Thêm vào đó, chúng ta cảm thấy hơi bực bội khi hai tháng không liên tiếp, kể từ tháng 10 là khá pha trộn cho vàng trong lịch sử.

Nhiều cách tiếp cận với vàng

Tuy nhiên, trong đầu tư, đây không phải là tỷ lệ cược khủng khiếp tổng thể. Cuối cùng, tất nhiên, có thể là tác động của hoạt động tích cực trong vàng trong những tháng tới bị ảnh hưởng bởi hoạt động chênh lệch giảm hoặc loại bỏ tác động của nó trong các tháng và năm trong tương lai. Nếu bạn quan tâm đến vàng như là một loại tài sản, một số cách tiếp cận để đầu tư vào nó bao gồm Exchange Traded Funds và sở hữu cổ phiếu trong thợ mỏ vàng.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: