Tại sao Ripple lại được cho rằng hấp dẫn hơn Bitcoin?

Năm 2017, giới đầu tư và truyền thông đã nói rất nhiều tới Bitcoin, Ethereum, Litecoin và lúc này Ripple trở thành đồng tiền nhận sự chú ý nhiều nhất.

Tại sao Ripple lại được cho rằng hấp dẫn hơn Bitcoin?

Theo số liệu của Coinmartketcap, đồng tiền ảo có giá trị vốn hoá lớn thứ 2 thị trường lúc này là đồng Ripple có mã XRP. Mặc dù giá mỗi đồng này chỉ vào khoảng 2,5 đến 2,6 USD, thấp hơn nhiều các loại tiền ảo khác nhưng giá trị vốn hoá đã ở mức hơn 100 tỷ USD. Hồi đầu tháng 12/2017, mỗi đồng XRP chỉ có giá khoảng 0,25 USD.

CNN Money cho rằng Ripple lúc này đang được coi là đồng tiền ảo sáng giá hơn Bitcoin. Có nhiều lý do dẫn đến nhận xét này.

Sự khác biệt lớn nhất giữa XRP và BTC đó là Ripple được vận hành bởi một doanh nghiệp đằng sau, thay vì tự vận hành theo thị trường như Bitcoin. Công ty quản lý Ripple có trụ sở tại San Fracisco. Ra đời từ năm 2012, đồng tiền này có mục tiêu tạo ra công cụ thuận lợi hơn cho các giao dịch tài chính toàn cầu. Đến nay nền tảng Ripple đã được sử dụng trong các kết nối của ngân hàng một cách chính thức. Có thể kể tới hàng loạt các ngân hàng đang sử dụng nền tảng này như Santander, Bank of America hay UBS.

Gần đây nhất, một số dịch vụ tài chính ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý sử dụng Ripple và đây được cho là lý do khiến đồng tiền này tăng cả về giá trị và khối lượng giao dịch.

 Giá Ripple liên tục tăng trong 2 tuần cuối tháng 12 (nguồn: Coinmarketcap)

Theo Stephen Powaga, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty đầu tư Blockchain Momentum: “Ripple và một số loại tiền ảo khác tăng giá là do chúng có phí giao dịch thấp hơn. Điều này khiến các đồng tiền này dần trở nên phổ biến khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm các loại tiền khác có thể thay thế cho Bitcoin”.

Sự khác biệt tiếp theo giữa Ripple và Bitcoin đó là số lượng Ripple có trên thị trường do công ty đứng sau kiểm soát. Điều này có nghĩa là mọi người không thể “đào” ra đồng tiền mới. Công ty kiểm soát đang có 100 tỷ đồng XRP và lúc này trên thị trường đang có 38 tỷ đồng được lưu thông.

Mỗi tháng công ty kiểm soát này có thể đưa ra thị trường khoảng 1 tỷ đồng tiền mới mỗi tháng nhưng điều này được dự báo có thể vượt quá nhu cầu của thị trường.

Cũng theo Stephen Powaga, nếu công ty quản lý đưa ra thị trường số đồng mới quá nhanh thì trong chưa đến 4 năm nữa, lượng đồng XRP trên thị trường sẽ gấp đôi hiện nay. Không có gì đảm bảo điều này có dẫn tới lạm phát của đồng tiền hay không.

Tương tự như Bitcoin, mạng lưới thanh toán của Ripple cũng sử dụng công nghệ blockchain nhưng tốc độ lại nhanh hơn nhiều. Có những nhà đầu tư mua Bitcoin phải chờ tới 2 ngày mà vẫn chưa nhận được tiền của họ thì thời gian chuyển của Ripple chỉ mất vài giây.

Một số thông tin gần đây cho biết, giám đốc và cả cựu giám đốc của Ripple đã trở thành tỷ phú nhờ sự bùng nổ của đồng tiền này gần đây.

Theo Bizlive

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: