Tại sao Ông đẩy giá Vàng xuống thấp, Mr. Powell?

Không đẹp, ông Powell! Giá vàng đã giảm hơn 1% sau nhận định của ông trong vai trò chủ tịch mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ông đã nói gì – và gửi những hàm ý gì tới thị trường kim loại quý?

Như chúng tôi đã cảnh báo, Powell có vẻ hung hăn hơn

Chúng tôi đã cảnh báo các nhà đầu tư về sự chuyển hướng ‘hiếu chiến’ hơn tại FOMC trong một thời gian dài. Chẳng hạn, trong Gold News Monitor ngày 13/2, chúng tôi đã viết rằng Powell có thể bình thường hóa chính sách tiền tệ nhanh hơn so với Yellen vì điều kiện kinh tế vĩ mô đã trở nên thuận lợi hơn. Và tân Chủ tịch FED đã thể hiện điều này trong phiên điều trần đầu tiên của mình trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

Mặc dù nhiều yếu tố vẫn ảnh hưởng tới triển vọng kinh tế nhưng một số ảnh hưởng xấu mà nền kinh tế Mỹ đã phải đối mặt trong những năm trước đã dần lu mờ: Cụ thể, chính sách tài khóa đã trở nên rộng mở hơn và nhu cầu nước ngoài với xuất khẩu của Hoa Kỳ đang đi trên con đường vững chắc hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Chính xác. Chính sách tài khóa trở nên dễ chịu. GDP tăng trưởng nhanh. Đồng đô la Mỹ suy yếu. Xuất khẩu cũng tăng trưởng. Lạm phát đã tăng lên và các thành viên của FOMC đã thay đổi và hiện nay số người theo phe diều hâu đã nhiều hơn so với năm 2017.

Trong một môi trường như vậy, Powell không còn cách nào khác hơn là phải chấp nhận một lập trường cứng rắn hơn. Nếu như quan điểm của ông được duy trì thì đây là nhân tố tăng cường cho đồng bạc xanh. Và, vàng có thể bị ảnh hưởng.

Thắt chặt chính sách là dần dần, nhưng …

Chắc chắn, Powell sẽ tiếp tục chính sách của Yellen về việc bình thường hóa ‘dần dần’. Điểm nổi bật nhất trong những nhận định của Fed được đưa ra truyền thông đã nhấn mạnh sự cân bằng giữa cho phép nền kinh tế tăng trưởng nhiều hơn mà không gây ra tình trạng khủng hoảng hay tăng trưởng quá nóng:

Để xác lập hướng đi thích hợp cho chính sách tiền tệ trong vài năm tới, FOMC sẽ tiếp tục tạo sự cân bằng giữa tránh nền kinh tế tăng trưởng quá nóng và đưa lạm phát giá PCE lên 2% trên cơ sở bền vững.

Powell cũng cho biết thêm rằng, việc tăng lãi suất dần dần sẽ là lập trường chính sách tốt nhất. Vì vậy, hãy núp mình lại trước khả năng tăng lãi suất vào tháng 3. Và sau đó hai lần tăng lãi suất thêm vào cuối năm nay. Ít nhất là 2 lần. Liệu vàng có tồn tại không?.

… Chúng ta có thể thấy 4 lần nâng lãi suất trong năm 2018

Ông Powell nói chung sẽ tiếp tục việc thắt chặt dần dần chính sách tiền tệ. Nhưng tốc độ của ông có thể nhanh hơn một chút so với bà Yellen. Vào năm 2017, Fed đã tăng tỷ lệ quỹ liên bang 3 lần. Đây vẫn là sự đồng thuận giữa các quan chức Fed. Nhưng Powell – vô tình hay không – đã gợi ý về lần nâng lãi suất thứ tư. Trả lời Carolyn Maloney, người đã hỏi điều gì sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng hơn ba lần lãi suất so với định hướng hiện tại của Ngân hàng trung ương, ông nói:

Cảm ơn bà, bà Maloney. Bà nói đúng là mỗi quý, mỗi người tham gia FOMC sẽ giải trình dự những gì họ cảm thấy/dự đoán sẽ xảy ra với nền kinh tế và cũng là dự báo về chính sách tiền tệ thích hợp của họ. Và tại cuộc họp tháng 12, các thành viên đã kêu gọi tăng 3 lần lãi suất vào năm 2018. Kể từ đó – chúng tôi vẫn tiếp nhận những ý kiến khác, từ tất cả chúng ta, trong ba tuần. Nhưng kể từ đó, những gì chúng tôi nhận thấy là dữ liệu đến cho thấy sự tăng cường trong nền kinh tế.

Chúng ta đã tiếp tục chứng kiến ​​sức mạnh của thị trường lao động. Chúng tôi đã nhìn thấy một số dữ liệu, trong trường hợp của tôi, thêm một số niềm tin cho quan điểm của tôi rằng lạm phát đang tiến lên mục tiêu. Chúng ta cũng thấy sức mạnh liên tục trên toàn cầu. Và, chúng ta đã thấy chính sách tài khóa trở nên linh hoạt hơn.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng mỗi người chúng ta sẽ có những phát triển kể từ cuộc họp tháng 12 và ghi lại con đường lãi suất mới của mỗi chúng ta khi bước đi vào cuộc họp tháng 3, và tôi không muốn bác bỏ điều đó. (…) Triển vọng cá nhân của tôi đối với nền kinh tế đã tăng lên kể từ tháng 12 “, ông nói. “Tôi không muốn đưa ra dự báo mới. Nhưng chúng tôi sẽ tính đến tất cả mọi thứ đã xảy ra kể từ tháng 12”.

Thoạt nhìn, Powell không nói bất cứ điều gì phi thường. Nhưng ấn tượng của chúng tôi là ông ta ngụ ý rằng lần nâng lãi suất thứ tư chắc chắn sẽ nằm trên bàn thảo luận của các thành viên FOMC. Như vậy, vàng có thể cần phải vật lộn rất nhiều thì giá mới có thể đi lên.

Ý nghĩa đối với vàng

Powell đưa ra quan điểm đầu tiên trước Quốc hội với tư cách Chủ tịch Fed. Ông trình bày một quan điểm lạc quan về nền kinh tế. Theo đó, mở cửa cho lần thứ tư lãi suất tăng lên vào năm 2018. (Chúng tôi đã cảnh báo về khả năng đó trong một thời gian dài). Ông cũng bày tỏ mối quan ngại về bất bình đẳng và hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán, chỉ ra rằng “thị trường chứng khoán không phải là nền kinh tế” và “bất chấp sự biến động gần đây, điều kiện tài chính vẫn có tính hấp dẫn”.

Trong thực tế, thị trường hiện đang định giá 83% cơ hội tăng lãi suất trong tháng 3. USD tăng lên và giá vàng sụt giảm, như thể hiện trong biểu đồ dưới đây.

Biểu đồ 1: Giá vàng vào năm 2018 (London P.M. Fix, đơn vị $).

Đây có thể chỉ là một động thái ngắn hạn. Nhưng sau lần xuất hiện đầu tiên của Powell với tư cách Chủ tịch Fed, các nhà đầu tư giờ đây chắc chắn sẽ tin tưởng vào điều gì sẽ xảy ra từ FOMC mới. Đó là Fed sẽ ‘diều hâu’ hơn trong năm nay. Điều này hỗ trợ cho đồng bạc xanh và tiêu cực đối với vàng.

Vấn đề đặt ra hiện nay là liệu nó có đủ lớn để vượt qua tác động từ chính sách tài chính và thương mại không ổn định của Chính phủ Hoa Kỳ (sự hỗ trợ cho đồng USD từ lãi suất cao hơn đã bị suy yếu gần đây do các nhà đầu tư chuyển sự tập trung của họ vào thâm hụt song phương của Mỹ). Và Powell cũng sẽ có cơ hội sửa đổi lập trường của mình. Hãy theo dõi!

Giavang.net

Bài viết là quan điểm của Arkadiusz Sieron. Arkadiusz Sieron là một Cố vấn đầu tư được chứng nhận. Ông là một người đam mê kim loại quý thời gian dài, hiện đang là ứng viên Tiến Sĩ. Luận án của ông về tác động tái phân phối của lạm phát tiền tệ (các hiệu ứng Cantillon). Arkadiusz là một người ủng hộ thị trường tự do. Ông là một nhà kinh tế học. Arkadiusz là thành viên hội đồng quản trị của tổ chức nghiên cứu Viện nghiên cứu Ba Lan Mises. Ông cũng được trao giải Nhà Vernon Smith lần thứ 6. Arkadiusz là tác giả của các báo cáo Tổng quan Thị trường hàng tháng của Kitco.

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch