Tại sao Fed nâng lãi suất lại thổi bùng đà tăng cho vàng?

Giá vàng tăng khá ấn tượng sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed thông báo tăng lãi suất ngắn hạn vào thứ Tư, và quan trọng hơn là phản ứng giá của kim loại quý không hề yên ả như những gì mà thị trường nhìn sơ qua.

Giám đốc điều hành Sharps Pixley Ross Norman, nói với MarketWatch qua email từ London sau thông báo của Fed rằng:

“Đó là kịch bản ‘bán tin đồn (tăng lãi suất), mua sự thật’ ”.

“Chúng tôi đã liên tục thấy giá vàng tăng lên khi lãi suất được nâng – đó là thứ châm ngòi cho xu hướng khả quan. Đây là phản ứng phản trực quan vì lãi suất cao hơn thường được coi yếu tố tiêu cực cho kim quý”, bởi tài sản này sẽ ít hấp dẫn hơn so với các tài sản mang lại lãi suất/lợi suất.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã quyết định nâng mức lãi suất ngắn hạn quan trọng 1/4 điểm cơ bản, lên phạm vi 0,75% đến 1% trong hôm thứ Tư. Fed cũng vẫn duy trì dự báo tăng lãi suất thêm hai lần trong năm nay.

[AdSense-B]

Norman cho biết thị trường vàng ‘rõ ràng đã tự thân đi vào thông báo của Fed’ và thấy được động thái bán khống tốt, hoặc các đặt cược trái chiều rằng giá sẽ thất bại. Cái gọi là bán khống thường làm tăng lợi nhuận của tài sản bởi vì một nhà đầu tư đặt cược ngắn hạn buộc phải mua lại tài sản ở mức giá cao hơn để giảm bớt thiệt hại trong lợi nhuận.

Lãi suất tăng lên nâng cao sự hấp dẫn của việc nắm giữ đồng đô la. Điều đó cũng có nghĩa là một đồng USD mạnh hơn sẽ cắt giảm giá trị của việc nắm giữ vàng được định giá theo đồng tiền này và là tài sản không mang lại lợi tức.

Tuy nhiên, giá vàng đã tăng lên vào cuối ngày thứ Tư, sau thông báo của Fed, giá vàng giao tháng Tư đã nhảy vọt 2,02% lên mức $1215,20/oz trong vòng một giờ sau thông tin của Fed. Con số này cao hơn mức phiên trước đó là $1200,70/oz.

Diễn biến giá vàng tháng 4/2017. Nguồn Marketwatch

Brien Lundin, biên tập viên của Gold Newsletter cho biết:

“Khi một đợt tăng lãi suất sắp tới từ Fed trở nên rất được mong đợi, các nhà đầu cơ có thể đầu tư sâu vào đồng USD, và trái ngược với hành động đó là bán tháo vàng. Khi động thái tăng lãi suất thực sự xảy ra, họ đóng các lệnh giao dịch này bằng cách bán đồng đô la và mua vàng trở lại”.

Thực tế, đồng đô la giảm mạnh sau khi Ngân hàng trung ương tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm. Chỉ số ICE Đô la Mỹ rơi xuống đáy 1 tháng vào chốt phiên hôm qua.

Việc bán tin đồn, mua vào khi phản ứng lại với tin tức của thị trường vàng không phải là một thứ gì đó bất ngờ, theo Lundin. “Nó đã xảy ra tại 2 đợt tăng lãi suất đầu tiên, vào tháng 12/2015 và tháng 12/2016, trong cuộc chạy đua dài hơi, sự chậm rãi của Fed đối với chính sách tiền tệ được cho là được bình thường hóa”.

“Và điều đó đã xảy ra vào tuần trước, khi Chủ tịch Fed Janet Yellen và các quan chức khác đều khẳng định rằng FOMC sẽ tăng lãi suất trong tuần này”, ông nói.

“Trong cả ba lần nâng lãi suất, vàng đều bật lên ngưỡng cao hơn. Lãi suất tăng lên hồi cuối năm 2015 và 2016 cũng đã thiết lập ra đà tăng lớn, mức cao nhiều tháng cho vàng và bạc cùng cổ phiếu khai thác mỏ”, Lundin nhận định.

[AdSense-C]

Giọng điệu thận trọng

Nhưng đó không chỉ là việc giới thương nhân chấp nhận những gì đã được mong đợi.

Ông Shree Kargutkar, quản lý danh mục đầu tư tại Sprott Asset Management, cho hay việc tăng lãi suất tự nó đã được dự đoán rộng rãi ‘và cuối cùng, [các quan chức Fed] chẳng ngạc nhiên’.

Tuy nhiên, ‘điều mà thị trường muốn đánh giá là ngôn ngữ xung quanh thông cáo’, ông nói. “Dường như thị trường đã tự chuẩn bị cho mình quan điểm hiếu chiến hơn từ Fed, nhưng những gì họ nhận được là một triển vọng mang tính ôn hòa hơn”. Fed cho biết sẽ tăng lãi suất 3 lần cho năm 2017, bao gồm động thái hôm thứ Tư, không thay đổi so với dự báo của Fed từng đưa ra cho năm 2017 hồi tháng 12 năm ngoái.

Ông nói: “Trong khi ngôn từ của Fed về nền kinh tế và lạm phát là tích cực, triển vọng đối với tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng GDP không được tăng lên. Do đó, Fed dường như vẫn tiếp tục thận trọng và do đó Fed có thể sẽ vẫn ở đằng sau đường cong”.

Fed đã chỉ ra một nền kinh tế phát triển vững chắc, cải thiện thị trường lao động và sự gia tăng lạm phát gần đây đang ‘tiến gần’ tới mục tiêu 2% để biện minh cho quyết định của mình. Nhưng họ cũng để lại cơ hội để linh hoạt trong trường hợp lạm phát giảm, tăng trưởng của Mỹ hoặc các chính sách của Trump phá vỡ nền kinh tế.

“Theo quan điểm của chúng tôi, Fed vẫn hướng mục tiêu tăng lãi suất trong năm nay, có thể gấp đôi, miễn là dữ liệu kinh tế vẫn hỗ trợ”, ông Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp của Ngân hàng Mỹ Wealth Management cho biết. Ông tin rằng kịch bản ấy ‘có khả năng sẽ tiếp tục gây sức ép lên giá vàng trong những tháng tới’.

Nhưng nhìn về phía trước, Lundin cho biết ‘chỉ có thời gian mới cho bạn câu trả lời’, nếu bước tăng ngày thứ Tư của vàng sẽ ‘biến thành một sự tiếp nối của cuộc đua năm 2017’. Hợp đồng tương lai vàng đã tăng 5,8% kể từ đầu năm nay.

Lundin dự đoán giá kim loại quý tiếp tục đi lên.

Ông nói: “Áp lực lạm phát đang tăng lên, và Fed sẽ không dám vượt qua lạm phát trong bước đi dần dần của mình hướng tới những mức lãi suất cao hơn. Điều này đảm bảo lãi suất thực tế tiêu cực trong nhiều năm tới, và tương tự như vậy đảm bảo một môi trường cực kỳ tích cực cho vàng một thời gian”.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: