[Tác giả ‘Precious Metals Investing for Dummies’]: Giá vàng vẫn chưa tăng hết mức!

Trước khi nước Mỹ biết được kết quả cuộc bầu cử Tổng thống, nhiều thương nhân và nhà đầu tư vàng đã kì vọng rằng chiến thắng của tỷ phú Donald Trump sẽ khiến giá kim loại quý tăng lên cao hơn. Nhưng Paul Mladjenovic, tác giả cuốn sách “Precious Metals Investing For Dummies”, (tạm dịch: ‘Cách đầu tư kim loại quý mà người ngốc nhất cũng có thể học’) và “High-level Investing for Dummies”, (tạm dịch: Đầu tư cao cấp cho kẻ ngốc’), thì không.

Đây sẽ là một năm tốt cho kim loại quý: Paul Mladjenovic

Ông tin rằng nhà đầu tư sẽ thấy rằng chiến thắng của Trump là tốt cho tăng trưởng kinh tế và phát triển hoạt động kinh doanh, một điều lại chẳng tốt gì cho thị trường vàng, ít nhất là trong ngắn hạn, ông nói. Giá vàng đã kết thúc đà tăng ngay lập tức vào ngày bầu cử.

Nhưng vàng đã tăng vào năm 2017 với tâm lý thị trường thay đổi bởi các bất ổn kinh tế và chính trị mà Trump gây ra thông qua các nhận xét có phần hiếu chiến và hàng loạt các hành động điều hành của mình. Kể từ đầu năm, giá vàng đã leo dốc hơn 7%.

Trong khi Trump không chỉ là nguyên nhân duy nhất tạo nên đà tăng của giá vàng, những hành động bất ngờ của ông còn ảnh hưởng đến hàng loạt các tài sản khác – đồng đô-la, cổ phiếu, trái phiếu- trong đó lần lượt là những yếu tố quan trọng gây nên bước tiến gần đây của quý kim.

Tuần trước, giá vàng chốt tại $1230/oz và ghi nhận 6/7 tuần giá đi lên. Giá vàng niêm yết ngày thứ Tư ở mức đỉnh 3 tháng.

Giá vàng vẫn chưa leo hết, theo Mladjenovic, một nhà đầu tư và đầu cơ quý kim từ năm 2001 bày tỏ.

Trong một email phỏng vấn, ông ấy bày tỏ những suy nghĩ của mình về việc Trump sẽ có ảnh hưởng như nào đến giao dịch vàng và các quý kim khác.

Hỏi: Giao dịch vàng và các quý kim khác sẽ thay đổi như nào dưới thời của Tổng thống Trump?

Mladjenovic: Năm 2016, vàng cũng như bạc là một “bến cảng an toàn” trong thương mại nhưng chính quyền mới kì vọng chi tiêu nhiều hơn với việc cắt giảm thuế, điều này có nghĩa rằng vàng/bạc có thể tăng do kì vọng lạm phát.

Hỏi: Nhiều nhà phân tích nói rằng vàng sẽ có thể tăng khi Trump tạo ra thêm nhiều bất ổn hơn đối với thị trường. Thời gian tạ nhậm chức của ông ấy chưa lâu, vậy ông có tin vào điều đó không? Và nếu không, tại sao vàng không thể tiến xa hơn?

Tôi không kì vọng vàng tăng giá do cuộc bầu cử trong ngắn hạn vì nhà đầu tư đã nhìn thấy chiến thắng của Trump như là một sự ủng hộ doanh nghiệp, ủng hộ thương mại và tăng trưởng kinh tế, chúng không phải là lý do để đi mua vàng. Tuy nhiên, khi nền kinh tế tăng trưởng và chi tiêu tăng lên, vàng trở nên hấp dẫn hơn khi đô-la và các đồng tiền khác rơi vào khủng hoảng thừa.

[AdSense-B]

Hỏi: Quan điểm của ông đối với vàng trước khi biết người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống như thế nào và nó thay đổi ra sao từ khi Donald Trump làm Tổng thống?

Tôi có cảm nhận rằng nếu như Clinton (ứng viên đảng Dân chủ) giành chiến thắng, giá vàng sẽ tăng mạnh như là một tài sản an toàn. Với Trump, vàng sẽ không tăng mạnh cho đến khi có một số chính sách hỗ trợ chi tiêu của ông ấy và các chính sách cũng như khủng hoảng diễn ra ở phần còn lại của thế giới, chẳng hạn như các bong bóng nợ trên thế giới. Tôi nghiêng về kịch bản tăng đối với vàng và bạc, đồng thời tin rằng cả 2 sẽ thể hiện tốt trong thời gian còn lại của năm 2017.

Hỏi: Ông có thể nêu chi tiết mối quan hệ giữa vàng và thị trường chứng khoán không? Nó thay đổi như thế nào kể từ khi Trump nhận chức?

Vàng thường có mối quan hệ nghịch đảo với thị trường chứng khoán nhưng tôi tin rằng với những thay đổi dưới thời của Trump, tôi nghĩ vàng và chứng khoán có cơ hội mạnh mẽ cho cả hai để đạt được nhưng kỉ lục mới trong suốt cả nhiệm kì Tổng thống.

Vàng sẽ đi từ “tài sản trú ẩn an toàn” (khủng hoảng tài chính/kinh tế) đến một tài sản phòng ngừa lạm phát (chi tiêu quá mức/kích thích). Khi Trump thúc đẩy phát triển kinh tế, điều này có thể giảm một số vấn đề với cuộc khủng hoảng tiền năng và thay thế bằng vấn đề mở rộng chi tiêu và cạnh tranh thương mại, trong đó có nghĩa là một đồng đô-la yếu và lạm phát tăng cao. Với việc tăng lạm phát và nền kinh tế tăng trưởng, chứng khoán và vàng có thể có môi trường giá tăng trong khi điều đó trở thành môi trường giá giảm đối với đồng đô-la.

Hỏi: Trong lịch sử, vàng giao dịch ngược chiều đồng đô-la Mỹ, điều đó đặc biệt đúng trong thời gian gần đây. Tại sao lại như vậy?

Vàng và đồng đô-la trong những thập kỉ gần đây là đối thủ cạnh tranh của nhau- trong khi một cái thể hiện tốt, thì xu hướng là cái còn lại sẽ không. Tôi tin rằng đồng đô-la sẽ bước vào thời kì hỗn loạn trong 12-24 tháng tới do các mối bận tâm vấn đề lạm phát và vàng sẽ thể hiện tốt hơn nó.

[AdSense-C]

Hỏi: Trump gần đây nhận xét rằng đồng đô-la quá mạnh. Ông có tin rằng ông ấy sẽ nỗ lực làm đồng bạc xanh yếu đi và hành động ấy tác động đến giá vàng?

Thái độ của ông ấy đối với một đồng đô-la mạnh hiện đang ảnh hưởng trực tiếp tới chính sách ủng hộ thương mại của ông. Ông ấy tin rằng một đồng đô-la yếu hơn sẽ tốt cho nước Mỹ khi quốc gia này cạnh tranh trong thương mại quốc tế. Đó là một phần của nguyên nhân khiến tôi cảm nhận rằng vàng sẽ làm tốt và vì sao mà lạm phát sẽ trở thành một vấn đề.

Hỏi: Hầu hết các kim loại công nghiệp vượt xa mức tăng đối với vàng năm ngoái. Điều gì đứng bên cạnh cuộc phục hồi giá đó, đặc biệt là đối với bạc và đồng?

Giá trị của bạc và đồng là kim loại công nghiệp và sản xuất. Khi nhiều tiền hơn được đầu tư vào ngành này (cả hiện tại và trong dự kiến), nó sẽ kiếm lợi từ các chính sách của ông Trump.

Hỏi: Nhà đầu tư nên đầu tư như thế nào vào quý kim và có bất kì bước nào họ có thể làm để giảm tối thiểu hóa thiệt hại tiềm năng không?

Tôi tin rằng các nhà đầu tư có thể tiếp tục tích lũy vật chất quý kim như bạc và nghiên cứu cổ phiếu quý kim – các quỹ giao dịch.

Đối với bất kì chứng khoán đại chúng nào (như cổ phiếu quý kim và ETFs), họ có thể tìm kiếm các công ty được hình thành với lợi nhuận ròng được chứng minh, tài sản nền tảng và sử dụng chiến thuật phòng thủ như lệnh dừng lỗ trong thời gian biến động dự kiến.

Ông có thể đưa ra bất kì dự báo giá nào không và điều gì có thể đưa giá lên mức đó?

Tôi tin rằng đây là một năm tuyệt vời cho quý kim. Lý do đó là, tôi mong vàng sẽ vượt lên trên ngưỡng $1300/oz vào cuối năm và tôi tin bạc sẽ đạt được mức $25/oz trước khi hết năm. Bởi vì bạc đang trải qua một giai đoạn thâm hụt cung/cầu. Nó có cơ hội để vượt mức $40/oz vào năm 2018.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: