Sức hấp dẫn của vàng trong nước không cao, người dân ít mặn mà

Sau khi tăng vọt qua ngưỡng 37 triệu đồng/lượng cách đây 1 tuần, giá vàng miếng đã nhanh chóng giảm dưới mốc này và đi ngang trong vùng 36,8-36,9 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng Doji 3 ngày gần nhất

Nối tiếp diễn biến tăng giảm đan xen của của giá vàng thế giới trong vài phiên qua, giá vàng trong nước tiếp tục có những điều chỉnh tương ứng. So mức đỉnh vào cuối tuần trước, hiện mỗi lượng vàng đã sụt giảm khoảng 210 nghìn đồng.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,70 – 36,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 20.000 đồng so với chốt phiên hôm qua (1/2). Chênh lệch 2 đầu mua- bán tiếp tục được giữ nguyên trong khoảng 200.000 đồng/lượng.

Ngược lại, tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,76 – 36,86 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với phiên trước đó, biên độ mua- bán ổn định quanh 100.000 đồng/lượng.

Không chỉ thấp hơn giá vàng thế giới mà hiện giá bán ra vàng SJC cũng thấp hơn khá nhiều so với các thương hiệu vàng khác. Cụ thể, sáng nay giá vàng miếng Rồng Thăng Long được niêm yết ở mức 36,73 – 37,18 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ ở mức 36,74 – 37,14 triệu đồng/lượng.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 37 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,8-36,9 triệu đồng, tức thấp hơn giá thế giới khoảng 100.000- 200.000 đồng mỗi lượng.

Tập đoàn Doji cho hy “xu hướng giằng co đã không tạo ra được sự dấu ấn cho thị trường quý kim vàng. Cũng bởi thế các nhà đầu tư cũng tỏ ra chưa hứng thú vào việc tham gia vào thị trường trong hai phiên gần đây. Ghi nhận đến cuối phiên, lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm khoảng 60% trên tổng số khách tham gia giao dịch tại DOJI.”

Trên thị trường thế giới, kim loại quý tiếp tục lình xình dưới mốc cao nhiều tháng bất chấp áp lực chốt lời gia tăng sau 3 tháng tăng liên tục và Mỹ phát đi tín hiệu quyết liệt đối với một chính tiền tệ đầy tranh cãi.

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1348/oz, không thay đổi nhiều so với hôm qua.

Theo các nhà phân tích, sức ép vẫn đang đè nặng lên đồng USD khi gần đây các nhà đầu tư đã chuyển hướng quan tâm sang động thái của NHTW châu Âu (ECB) và NHTW Nhật (BOJ) và chỉ cần có một tín hiệu nhỏ cho thấy các NHTW này sẽ thu hẹp lại chính sách kích thích của mình cũng đủ khiến đồng euro và yên Nhật tăng giá mạnh. Lẽ đương nhiên đó sẽ là một lợi thế đối với vàng.

Tuy nhiên, trước mắt trong phiên giao dịch cuối tuần, nhiều khả năng giá vàng sẽ chỉ có xu hướng lình xình đi ngang khi mà các nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng đón đợi Báo cáo việc làm tháng 1 của Mỹ, bởi đây là một cơ sở quan trọng để Fed đưa ra quyết định lãi suất của mình

Từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng chủ yếu do USD giảm giá. Đồng bạc xanh xuống giá khi giới đầu tư trên toàn cầu cho rằng các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu chứ không riêng gì FED sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: