Sự suy yếu của USD chỉ là ồn ào nhất thời; Trump không kiểm soát chính sách tiền tệ

Thị trường vàng đang được hưởng lợi từ đồng đô la Mỹ yếu hơn khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Tuy nhiên, một công ty đầu tư nhìn thấy những động thái mới nhất của thị trường chỉ là sự ồn ào ngắn hạn.

Thứ Hai, trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Tổng thống Trump nhắc lại rằng ông không “vui mừng” khi Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất. Ông nói thêm rằng, ngân hàng trung ương nên làm nhiều hơn để giúp ông thúc đẩy nền kinh tế.

Chỉ số đô la Mỹ hiện giao dịch gần mức thấp nhất trong một tuần khi các nhà đầu tư tiếp tục ‘tiêu hóa’ quan điểm mới nhất về chính sách tiền tệ của ông Trump. Chỉ số cuối cùng giao dịch ở mức 95,60 điểm, giảm 0,32% trong ngày. Giá vàng nhanh chóng đẩy lên trên $1200/oz trong phiên giao dịch qua đêm. Vàng Comex tháng 12 tiếp tục giữ mức tăng khiêm tốn gần mức cao nhất trong một tuần, giao dịch cuối cùng ở mức $1197,30/oz, tăng 0,23% trong ngày.

Có thể bạn quan tâm:

USD suy yếu chỉ là nhất thời

Nhìn về phía trước, các nhà phân tích tiền tệ tại Brown Brothers Harriman nói rằng họ không kỳ vọng thấy sự yếu kém về mặt vật chất của đồng đô la Mỹ trong phản ứng với những bình luận của Trump. Tại một báo cáo hôm thứ Ba, hãng cho biết họ không nhìn thấy khả năng Cục dự trữ liên bang đảo ngược xu hướng chính sách tiền tệ trong năm nay. Các nhà phân tích chỉ ra:

Từ góc độ lớn hơn, chúng tôi thấy nhận xét của Tổng thống Trump không ảnh hưởng đến kỳ vọng lãi suất của Mỹ, có nghĩa là các nhà đầu tư không nghĩ rằng sự độc lập của Fed đã thực sự bị vi phạm. Chúng tôi hy vọng Cục Dự trữ Liên bang bỏ qua phần lớn các tuyên bố của Tổng thống. Trong khi can thiệp bằng lời nói có thể thúc đẩy các động thái ngắn hạn trên thị trường tiền tệ, thì các nhân tố điều hướng trong trung và dài hạn là nguyên tắc vĩ mô cơ bản. Sự phân kỳ của chính sách tiền tệ giúp củng cố đồng đô la Mỹ.

Các nhà phân tích lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang vẫn là Ngân hàng trung ương hiếu chiến nhất. Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ không tăng lãi suất cho đến mùa hè năm 2019, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục theo đuổi các biện pháp phi thường và Ngân hàng Trung ương Anh chỉ có thể tăng lãi suất một chút.

Thị trường vẫn kì vọng lãi suất sẽ tiếp tục tăng tại Mỹ

Ý kiến ​​của Trump không ảnh hưởng đến kỳ vọng trước cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang. Thị trường đang định giá ở mức 96% cơ hội Ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Thị trường cũng đặt kì vọng cơ hội 63% của một đợt tăng lãi suất thứ tư trong tháng 12.

Trong khi Brown Brothers Harriman không bị thuyết phục rằng việc tăng lãi suất tháng 12 là một điều nhất định, họ lưu ý rằng ngân hàng trung ương có chỗ để tăng lãi suất. Các nhà phân tích bày tỏ quan điểm:

Trong khi chúng tôi không nghĩ rằng Fed sẽ tăng lãi suất nhiều như biểu đồ dot plots đề nghị, chúng tôi hy vọng một vài động thái trong 12 tháng tới, và nếu chúng tôi đúng, thì chúng ta nên chuẩn bị cho những lời chỉ trích bổ sung của chính quyền. Với tốc độ tăng trưởng và lạm phát, chính sách tiền tệ không hề chặt chẽ, mặc dù lãi suất đã tăng lên. Thông thường, các điều kiện kinh tế sẽ đòi hỏi lãi suất cao hơn. Mục tiêu của quỹ Fed là dưới mức lạm phát. Điều đó có nghĩa là lãi suất quỹ Fed thực tế là âm 9 năm vào sự phục hồi và mở rộng kinh tế. Lợi suất 10 năm cũng thấp hơn lạm phát.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch