Sự phân kỳ ngày càng tăng với lợi suất thực có thể không ủng hộ hướng lên của vàng

Có một sự hiểu biết khá hợp lý rằng, tồn tại một mối quan hệ nghịch giữa vàng và lãi suất. Vàng không đem lại lợi suất và khi lãi suất tăng, chi phí cơ hội để nắm giữ vàng giảm đi.

Tuy nhiên, trong 2 năm qua, chúng ta đã thấy cả hai, lãi suất của Mỹ và giá vàng đều tăng. Nguyên nhân chính là do đồng USD yếu.

Chúng tôi cảm thấy yếu tố quyết định đầu tiên của giá vàng là sự tự tin trong đồng USD. Mặc dù hiện tại, chúng ta đang ở trong một kịch bản tăng lãi suất. Đó là lý do tại sao vàng đang tăng lên.

Bây giờ, một trong những cơn gió ngược mà vàng có thể phải đối mặt trong tương lai gần là lợi suất thực sự chuyển từ tiêu cực sang tích cực. Lợi suất thực là gì? Theo thebalance.com, “Lợi suất thực chỉ đơn giản là khoản lợi nhuận của một nhà đầu tư nhận được sau khi tỷ lệ lạm phát được tính đến. Các tính toán là khá đơn giản: nếu một trái phiếu đem lại lợi tức 4% trong một năm nhất định và tỷ lệ lạm phát hiện tại là 2% thì lợi suất thực là 2%”.

Có thể bạn quan tâm:

Tương tự, lợi suất thực tế là lợi tức trái phiếu trừ đi tỷ lệ lạm phát. Cho đến nay do lãi suất thực ở vùng âm, lợi suất thực tế là tiêu cực, nhưng bây giờ với một mức tăng lãi suất, lợi suất thực năm nay đã chuyển lên vùng tích cực. Biểu đồ dưới đây cho thấy sự phân kỳ giảm lớn đang nổi lên giữa giá vàng và lợi suất thực.

Hai kịch bản mở ra cho nhà đầu tư

Thứ nhất, khoảng trống trong biểu đồ co hep khi lợi suất thực tế quay trở lại dưới mức không. Cơ hội này là rất mỏng manh khi Fed đang trên con đường tăng lãi suất và sự chuyển đổi đang diễn ra từ việc nới lỏng định lượng sang thu hẹp chương trình mua trái phiếu. Vì vậy, lợi suất thực sẽ vẫn cao.

Thứ hai, giá vàng đang được điều chỉnh và chúng ta có thể thấy khoảng cách giữa hai tài sản giảm. Tuy nhiên, sự điều chỉnh của quý kim vàng sẽ không quá sâu sắc bởi một đồng đô la Mỹ yếu sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Thêm nữa, cuộc chiến thương mại gần đây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể làm cho nhu cầu vàng tăng và vượt ra khỏi phạm vi năm 2018 của nó khoảng 50 USD.

Vàng bị mắc kẹt giữa $1360-1313 trên sàn giao dịch COMEX. Nhiều người cũng thấy vàng như một hàng rào và đó là lý do tại sao với nguy cơ địa chính trị cao hơn hoặc thị trường cổ phiếu giảm giá hoặc lạm phát gia tăng, người ta đổ xô tới vàng. Với kịch bản hiện tại, chúng tôi không thấy vàng điều chỉnh quá nhiều và năng suất thực sẽ trở lại tiêu cực. Nhưng phải có cái gì đó cho sự quay trở lại có ý nghĩa để xảy ra. Chúng tôi cảm thấy rằng do sự phân kỳ này, vàng có thể gặp nguy cơ điều chỉnh và khó có thể đạt được mức cao mới trong ngắn hạn.

Thông tin tác giả

Bài viết là quan điểm của ông Aasif Hirani là Giám đốc của Tradebulls Group. Ông có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính Các quan điểm được trình bày trong bài này là của riêng tác giả và không đại diện cho ETMarkets.com.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch