Sóng tỷ giá nổi lên, thị trường sẽ phải phản ứng ra sao?

Trong bối cảnh thị trường dõi theo từng động thái, khẩu chiến trong cuộc chạy đua áp thuế quan lẫn nhau giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ; Trung; Quốc; EU… một vấn đề nổi lên cũng nóng không kém đó chính là sự biến động của tiền tệ các nước, qua đó, tác động tới tỷ giá tại thị trường Việt Nam…

Căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến cho đồng USD tăng mạnh trên thị trường tiền tệ, lên mức đỉnh năm, với chỉ số USD neo sát ngưỡng 96 điểm. Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc lại giảm sâu tổng cộng gần 8% trong 3 tháng qua. Hiện, tỷ giá USD/CNY tiếp tục tăng sau khi chạm ngưỡng 6,8177 vào thứ Hai.

Theo đó, tỷ giá USD/VND trong nước cũng dậy sóng theo

Sáng 24-7, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 22.654 đồng, tăng 10 đồng so với phiên trước đó. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng là 23.334 đồng/USD và tỷ giá sàn là 21.974 đồng/USD. Khảo sát 10 ngân hàng có giao dịch ngoại tệ lớn, phần lớn các ngân hàng đều tiếp tục nâng giá USD thêm 10-50 đồng mỗi chiều mua – bán.

Hiện giá mua thấp nhất đang ở mức 23.170 đồng/USD, giá mua cao nhất đang ở mức 23.220 đồng/USD. Trong khi đó, ở chiều bán ra, giá bán thấp nhất đang ở mức 23.285 đồng/USD, giá bán cao nhất đang ở mức 23.310 đồng/USD.

Phiên liền trước, ngày 23-7, NHNN đã điều chỉnh tăng mạnh giá bán USD sau 20 ngày duy trì giá bán USD thấp. Ngay sau động thái này của NHNN, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng giá bán USD, với mức tăng từ 130-180 đồng/USD. Như vậy, sau 3 tuần bán USD ở mức giá thấp để ổn định thị trường, việc NHNN nâng giá bán USD trở lại là thông điệp cho thấy NHNN đã quyết định đưa giá USD trở lại quỹ đạo cũ theo quy luật cung cầu của thị trường. Các thành viên tham gia thị trường đã không được mua USD với giá rẻ như trong 3 tuần qua.

Phản ứng của thị trường

Sau hơn hai năm thực hiện cơ chế TGTT, thị trường đã quen với tỷ giá USD/VND ở các kênh khác nhau thay đổi qua từng ngày. Chỉ khác ở điểm tiếp nhận trên thị trường nếu chỉ theo cảm quan bình thường, đã có nhầm lẫn rằng NHNN tiếp tục tăng giá bán ra USD ngày 24/7 (sau khi tăng mạnh gần 1% trong ngày 23/7).

Về bản chất của cơ chế điều hành tỷ giá, các cấu phần vẫn giữ nguyên TGTT, biên độ 3% và NHNN áp giá bán ra thấp hơn mức trần 50 VND như trước đây. Theo đó, mức giá bán ra của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước ngày 24/7 tăng nhẹ do tịnh tiến theo “công thức” trên, khi tỷ giá trung tâm tăng lên.

Điểm mấu chốt trong diễn biến hai ngày qua là NHNN đã thay đổi cách can thiệp vào diễn biến tỷ giá USD/VND; chuyển từ can thiệp bằng bán ra ngoại tệ giá thấp, sang bán ra (nếu có) theo giá của cơ chế bình thường.

Tưởng như, nhìn đơn giản thì thay đổi đó như là NHNN đã ngừng can thiệp, hoặc “buông bỏ” sau khoảng nửa tháng ráo riết sử dụng các công cụ để giữ ổn định tỷ giá. Nhưng về bản chất, thay đổi này là chuyển động về chất của chính sách can thiệp (tốt hay xấu, tích cực hay tiêu cực thuộc phạm trù khác).

Điểm đầu tiên nhận thấy ngay ở thay đổi trên: quyết định NHNN đưa ra ngay sau khi một yếu huyệt của tỷ giá USD/VND đã được khắc phục một cách rõ rệt, trên nền của một trạng thái ngoại tệ toàn hệ thống đã dương trong hai ngày 23 và 24/7.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: