Sẽ không phải là $1300, vàng sẽ kết thúc năm với giá $1200

Trong khi giá vàng tiếp tục được hỗ trợ bởi các căng thẳng địa chính trị, thái độ cứng rắn của các ngân hàng trung ương trên thế giới lại gây áp lực lên quý kim, đủ để gây ra khả năng giá cuối năm sẽ rơi về dưới $1200/oz.

$1,300 Gold Not Happening; But Could It End The Year Below $1,200? – Analyst

“Dự báo chính thức của chúng tôi nhận định quý kim sẽ kết thúc năm với giá $1183/oz”, ông Robert Rennie, chiến lược gia thị trường tại Westpac cho biết.

Vàng đang phải đối mặt với một số rào cản giá khi bắt đầu giao dịch trong nửa cuối năm, đặc biệt là các chính sách tiền tệ toàn cầu sắp tới.

“Rõ ràng là Fed đang tiếp tục lộ trình bình thường hóa chính sách tiền tệ của họ. Bước vào tháng 7, chúng ta sẽ phải tập trung vào Ngân hàng Canada sau khi các bình luận của Phó Thống đốc Carolyn Wilkins làm tăng rủi ro về việc có thể sẽ tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 12. Thêm vào đó, hôm thứ Tư, nhà kinh tế tại Ngân hàng Anh Andy Handane chắc chắn đã tăng rủi ro rằng ngân hàng này sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay”, ông nói.

Bình luận của Rennie được đưa ra khi thị trường tiếp tục lĩnh hội động thái tăng 0,25% lãi suất và thông báo kế hoạch cắt giảm bảng cân đối kế toán trị giá 4,5 nghìn tỷ USD gần đây của Fed.

Wilkins của BoC cũng có bài phát biểu ‘chủ chiến’ về tăng trưởng kinh tế của Canada, gợi ý rằng có thể tăng lãi suất. “Khi tăng trưởng vẫn duy trì, và lí tưởng hơn là mở rộng hơn, Ngân hàng trung ương sẽ đánh giá xem liệu tất cả những chính sách tiền tệ nhằm kích thích tài chính hiện nay có còn cần thiết hay không?”, Wilkins nói trong bài phát biểu tuần trước.

[AdSense-B]

Trong khi đó, hôm thứ Tư, ông Haldane nói rằng ông có thể sẽ hỗ trợ thêm 1 lần nâng lãi suất nữa trong năm nay.

Renie thì chỉ ra là hiện nay không có nhân tố đặc biệt nào hỗ trợ giá vàng.

“Rủi ro là trong thời kì giá vàng suy yếu có thể tiếp tục diễn ra. Nếu giá thấp hơn $1245 có thể giảm tiếp xuống dưới $1300 và có lẽ sẽ lùi sâu hơn nữa, dưới $1210”, ông nói.

“Vàng là tài sản an toàn duy nhất thực sự phát huy trong năm nay”

Tuy nhiên, Rennie vẫn chưa đưa ra dấu hiệu sẽ rút tiền khỏi thị trường vàng, đồng thời lưu ý rằng vàng là tài sản an toàn duy nhất “thực sự phát huy hiệu quả là một tài sản an toàn truyền thống giành cho các nhà đầu tư trong năm nay”.

Vàng hoạt động như một tài sản an toàn- điều đó giúp nhu cầu tăng cao và khiến giá được hỗ trợ trong cả năm nay, Rennie giải thích.

Tuy nhiên, Rennie không đặc biệt lạc quan rằng vàng có thể phá vỡ ngưỡng $1300 và duy trì ngưỡng đó, chủ yếu là do Fed tiến hành bình thường hóa chính sách tiền tệ. Ông cho biết ông dự kiến tăng lãi suất vào tháng 9 và tháng 3, đồng thời vào cuối năm nay, Rennie dự kiến Fed sẽ tiến tới bình thường hoá bảng cân đối kế toán.

Ngày càng có rủi ro rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tên, Rennie lưu ý.

Tình hình hiện nay trên thế giới không ủng hộ bước tiến về mốc $1300 đối với vàng, ông cho hay.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: