Sáu xu hướng tích cực cho vàng vào năm 2017- WGC

Vẫn còn nhiều lí do để tin rằng thị trường vàng thế giới sẽ có một năm tuyệt vời. Thậm chí, Hiệp hội vàng thế giới ( WGC) cho rằng có tới 6 lí do để giải thích cho hiện tượng này.

Trong báo cáo tầm nhìn năn 2017 được công bố vào thứ Sáu, tổ chức này đã liệt kê chi tiết các lý do trên, cùng với đó là một vài xu hướng mà có thể tiếp tục hỗ trợ cầu về vàng trong năm 2017.

6 xu hướng mà WGC nhấn mạnh bao gồm: rủi ro về chính trị và địa chính trị tăng cao, đồng tiền mất giá, kì vọng lạm phát tăng, lạm phát định giá thị trường chứng khoán, tăng trưởng dài hạn ở châu Á và các thị trường mới mở cửa.

Tuy nhiên, theo ba nhà phân tích kinh tế được trích dẫn trong báo cáo thì có ba nhân tố chính: tăng trưởng ở châu Á, chính trị bất ổn ở châu Âu cũng như lạm phát tăng cao bởi chính sách kinh tế Mỹ.

Có thể bạn quan tâm:

Theo Jim O’Sullivan, nhà phân tích của High Frequency Economics, Fed có khả năng tăng lãi suất cơ bản 75 điểm trong năm nay, tiếp theo là 100 điểm trong năm 2018. Đồng thời, lạm phát được dự báo sẽ tăng, ông nói thêm.

“Triển vọng kinh tế tiếp tục sáng sủa hơn. Tỷ lệ thất nghiệp đủ thấp để đảm bảo cho xu hướng đi lên, trừ khi trì trệ bắt đầu xuất hiện trở lại- một điều khó có thể xảy ra nếu như không có suy thoái.

Xu hướng lạm phát tăng cao có thể hỗ trợ nhu cầu về vàng, WGC giải thích. Các kim loại truyền thống được xem như là cách phòng ngừa lạm phát và lạm phát tăng khiến cho các tài sản khác trở nên kém hấp dẫn nhà đầu tư dài hạn, báo cáo giải thích.

[AdSense-B]

O’Sullivan nói thêm rằng xu hướng mở rộng ở Mỹ có thể sẽ tiếp tục nhưng có khả năng sẽ kết thúc trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, đó cũng sẽ là điềm tốt cho vàng. “Chúng tôi không thấy nhiều cơ hội của suy thoái kinh tế trong năm tới, hoặc thậm chí vào năm 2018, nhưng việc mở rộng sẽ không kéo dài mãi mãi.”

Cựu quản lí của Ngân hàng Anh John Nugée cho biết ông nhìn thấy một triển vọng tích cực cho vàng trên mặt sau của bất ổn chính trị tăng cao, đặc biệt là ở châu Âu. Theo ông, có ba xu hướng có khả năng chiếm lĩnh khu vực, bao gồm cả chính sách thắt chặt tài khóa và chính sách nới lỏng tiền tệ, các can thiệp kinh tế lạ lùng hơn, và một phân kỳ phát triển với chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

“Đối mặt với hỗn hợp rủi ro chính trị và sự phân kì trong các chính sách, nhiều nhà đầu tư có thể bị cám dỗ để đưa danh mục đầu tư của họ vào chế độ ‘phòng bệnh’ “ ông cho hay.

“Nhưng tiền mặt tiếp tục mang lại rất ít lợi nhuận, và thị trường phản ứng với các sự kiện một cách phản trực giác, điều này sẽ là không khôn ngoan. Thay vào đó, danh mục đầu tư đa dạng hóa trước những cú sốc sẽ là chìa khóa,” ông nói thêm.

Theo nhà phân tích của ngân hàng Standard Chartered, David Mann, động lực chính cho nhu cầu vàng năm nay sẽ đến từ châu Á. Chuyên gia phân tích kinh tế đạt giải này hi vọng rằng khu vực này sẽ chiếm 60% tăng trưởng toàn cầu năm 2017 và tiếp tục giảm quy mô tiếp xúc kinh tế với châu Âu.

“Trong khi chúng ta đang thận trọng về khu vực đầu tư tư nhân và thương mại bởi sự không chắc chắn liên quan tới tổng thống Mỹ Trump, chúng ta lại ít lo lắng hơn so với những gì chúng ta có thể có cách đây 1 thập kỉ khi mà các mối liên kết kinh tế giữa châu Á với Mỹ hiện nay yếu hơn nhiều” Ông giải thích.

Bên cạnh đó, đà tăng trưởng mở rộng trong khu vực châu Á có thể khuyến khích giá vàng đi lên, đặc biệt là nhu cầu vàng từ hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất của thế giới, Trung Quốc và Ấn Độ.

Giá vàng đã có một khởi đầu tốt trong năm nay, với bước tăng hơn 4%, giao dịch cuối cùng trên mức hỗ trợ tâm lý quan trọng $1.200/ounce.

[AdSense-C]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: