Sau chuỗi giảm kỉ lục 6 tháng liền, đồng USD tiếp tục gây sức ép lên vàng

Trong khi thị trường vàng thấy được khả năng phục hồi trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 9, các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vẫn còn bị mắc kẹt trong một xu hướng giảm rõ ràng khi đã mất giá liên tục 6 tuần liên tiếp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 12 cộng 8,80 USD (tương đương 0,7%) lên $1196,20/oz, nhưng vẫn giảm 0.4% trong tuần qua. Trong tháng 9, vàng lùi 0,9%, đánh dấu 6 tháng sụt giảm liên tiếp, qua đó góp phần nâng tổng mức lao dốc trong quý 3 lên 4,6%.

Do xu hướng giảm bắt đầu vào giữa tháng 4, giá vàng đã mất gần 12%.

Có thể bạn quan tâm:

Theo một số chuyên gia, vàng đang chứng kiến chuỗi giảm tháng dài nhất trong hai thập kỷ. Áp lực bán tháo xuất hiện sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) duy trì triển vọng lạc quan về nền kinh tế Mỹ và ra tín hiệu rằng ngân hàng trung ương này sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho đến năm 2020. Triển vọng của Fed cũng được củng cố trong tuần bởi số liệu kinh tế cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,2% trong quý II.

Dù không có ít bất ngờ trong quyết định chính sách tiền tệ của Fed, các nhà phân tích tiền tệ cho rằng đồng USD vẫn là tài sản hấp dẫn nhất tại các quốc gia phát triển. Ông Neil Mellor – chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Bank of New York Mellon, cho biết:

Vào cuối ngày, bạn không thể thoát khỏi sự thật rằng Fed là ngân hàng trung ương lớn duy nhất nâng lãi suất.

Không chỉ đồng USD tiếp tục mạnh mẽ, ông Mellor lưu ý rằng bất ổn địa chính trị và kinh tế gia tăng, được kích hoạt bởi kế hoạch chi tiêu ngân sách của Ý, đang khiến đồng euro suy yếu đáng kể. Ông Mellor chỉ ra:

Trong bối cảnh này, các bạn vẫn phải nhận thấy giá trị của đồng USD.

David Madden là chiến lược gia thị trường tại CMC Markets. Vị này cho biết bản thân mình cũng nhận thấy đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên, gây sức ép lên giá vàng. Ông nhận định:

Tôi không thấy sự thay đổi nào trong động lực đi lên đà của đồng USD và tôi nghĩ chúng ta có thể thấy nó một lần nữa thách thức đỉnh tháng 8. Và do đó, tôi cho rằng chúng ta phải đoán trước giá vàng sẽ tái thách thức đáy tháng 8.

Không nên quá bi quan về giá vàng

Dù giá vàng vẫn duy trì đà giảm, một số chuyên gia nhìn thấy tiềm năng của kim loại quý này khi thị trường có vẻ đang bị quá bán nghiêm trọng.

Ông Colin Cieszynski là trưởng ban chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management. Ông nhìn thấy khả năng phục hồi kỹ thuật của vàng trong ngắn hạn khi có vẻ như thị trường đang tạo ra đáy cao hơn từ diễn biến giá tháng 8. Vị này nói:

Về mặt kỹ thuật, tôi nghĩ giá vàng sắp phục hồi. Tất cả kim loại trông có vẻ “đuối sức” và có nhiều yếu tố tiêu cực nên chúng ta có thể chứng kiến một đợt tăng giá nhẹ.

Tuy nhiên, dù lạc quan về triển vọng ngắn hạn, ông Cieszynski cho biết về dài hạn, giá vàng sẽ vẫn phải chật vật vượt khỏi khoảng giá hiện tại bởi nhu cầu đối với đồng USD vẫn cao. Chiến lược gia trưởng cho hay:

Tôi lạc quan một cách thận trọng về giá vàng. Quý kim vẫn kẹt trong khoảng giá hẹp và dù có tăng, giá vàng sẽ chật vật vượt ngưỡng $1210/oz miễn là đồng USD vẫn mạnh.

Theo ông Ole Hansen – trưởng mảng chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank, dù giá vàng chạm đáy 6 tuần hồi đầu tuần, sự suy yếu đó không thể hiện tại các thị trường khác, đặc biệt là bạc.

Giá bạc ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ khi tăng hơn 2% vào ngày thứ Sáu. Giá bạc giao tháng 12 đóng cửa ở $14,71/oz, tăng 2,5% so với tuần trước. Đây là tuần tăng thứ hai liên tiếp của giá bạc và thị trường đã kết thúc đợt giảm giá kéo dài 3 tháng.

“Sự suy yếu của vàng dường như bị cô lập, điều đó có thể là dấu hiệu cho thấy vẫn có nhu cầu trên thị trường kim loại quý”, ông Hansen nói. Tuy nhiên, ông cho rằng giá vàng vẫn đối mặt nhiều thách thức lớn.

Lạm phát tăng sẽ khiến vàng trở nên hấp dẫn

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, ông George Milling-Stanley – giám đốc đầu tư vàng tại hãng State Street Global Advisors, cho biết áp lực lạm phát gia tăng là nhân tố chủ chốt có thể hỗ trợ giá vàng.

Ông Milling-Stanley lý giải, lạm phát tăng sẽ giữ lãi suất thực tại Mỹ ở mức thấp khi Fed cho thấy ngân hàng trung ương này không vội đẩy nhanh tốc độ nâng lãi suất hơn dự định.

Dù số liệu kinh tế mới nhất cho thấy áp lực lạm phát không cao trong tháng 8, thị trường sẽ nhìn thấy một chỉ báo quan trọng nữa trong tuần này.

Sự kiện quan trọng tuần này là báo cáo bảng lương phi nông nghiệp dự kiến sẽ được công bố vào ngày 5/10 và các nhà kinh tế đang nóng lòng muốn biết liệu tiền lương có tiếp tục tăng sau khi thu nhập trung bình mỗi giờ trong tháng 8 ghi nhận mức tăng cao nhất trong 9 năm. Các chuyên gia lưu ý rằng tiền lương tăng sẽ tiếp tục đẩy áp lực và kỳ vọng lạm phát đi lên.

Ngưỡng giá cần theo dõi

Dù giá vàng xuống thấp nhất 6 tuần trong tuần qua, thị trường vẫn mắc kẹt trong khoảng giá giữa ngưỡng hỗ trợ quan trọng ở đáy tháng 8 tại $1160/oz và ngưỡng kháng cự $1212/oz, kế đến là $1236/oz.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: