Sản lượng vàng toàn cầu sẽ giảm đến năm 2020 – BMO Capital Markets

Khái niệm về ‘vàng đỉnh’ là điều mà các nhà đầu tư nên làm quen khi một ngân hàng Canada thấy sản lượng vàng giảm ít nhất là cho đến năm 2020.

Nhìn vào nguồn cung vàng toàn cầu, Colin HamiltonAndrew Kaip, các nhà phân tích tại BMO Capital Markets, cho biết với hầu hết các số liệu năm 2018, có vẻ như sản lượng vàng đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp. Các nhà phân tích nói thêm rằng xu hướng này dự kiến ​​sẽ không thay đổi trong ít nhất hai năm tới. Hai nhà phân tích cho biết trong báo cáo rằng:

Với các hoạt động hiện tại tiếp tục là lực cản đối với khối lượng cung và sản lượng của Trung Quốc giảm theo xu hướng, cần phải tập trung đổi mới để khám phá và phát triển các dự án vàng lớn, có thời gian dài hơn.

Mặc dù các công ty khai thác đang tăng ngân sách thăm dò, nhà phân tích nói rằng vấn đề lớn vẫn là dòng vốn, dòng tiền. Các nhà phân tích chỉ ra:

Có thể bạn quan tâm:

Khi chúng tôi tìm hiểu, trong vòng 5 năm tới, có rất ít dự án vàng quy mô lớn mới nào được triển khai. Các dự án vàng quy mô lớn duy nhất mà chúng ta thấy có thể tham gia vào 10 hoạt động khai thác vàng hàng đầu vào năm 2025 là dự án Donlin Creek, thuộc sở hữu của Barrick và Novagold, và Sukoi Log thuộc sở hữu của Polyus Gold.

Nhiều rào cản đối với ngành công nghiệp khai thác vàng

Ngân hàng lưu ý rằng ngay cả khi dòng tiền lớn được phát hiện, họ vẫn phải đối mặt với những rào cản phát triển. Họ viết:

Thật khó để kết luận liệu các dự án mới sẽ được đưa vào vận hành trong vài năm tới bất kể ngân sách là bao nhiêu. Các dự án mới cũng đang gặp khó khăn trong việc phê duyệt, hai trong số các dự án vàng lớn hơn đang được theo đuổi trong vài năm qua đã bị đóng cửa khi các chính phủ ngày càng xem xét nhiều hơn đến các yếu tố môi trường. Pascua-Lama của Barrick và Conga của Newmont là những ví dụ về các dự án đã bị đình trệ trong những năm gần đây do những thách thức trong việc xin giấy phép môi trường và giấy phép xã hội để hoạt động.

Tình hình khai thác mỏ sẽ giảm trên toàn cầu

Vậy tình hình sản xuất vàng sẽ còn xấu tới đâu? BMO cho biết, 10 mỏ lớn nhất đã hoạt động kể từ năm 2009 sẽ chỉ sản xuất 54% số vàng mà họ đã sử dụng trong 10 năm trước. Các nhà phân tích chỉ ra:

10 mỏ hàng đầu trong năm 2009 đã tạo ra 419,1 [tấn], nhưng 10 mỏ khai thác hàng đầu hiện nay chỉ chiếm 226,87 [tấn].

Cùng với việc các nhà sản xuất lớn chứng kiến ​​số lượng giảm, ngân hàng cũng kỳ vọng nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới – Trung Quốc – sẽ báo cáo sản lượng vàng thấp hơn trong năm nay.Các nhà phân tích cho biết:

Liên tục được xếp hạng là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới trong thập kỷ qua, động lực của ngành đang dần thay đổi khi chính phủ Trung Quốc thúc đẩy chính sách cải cách môi trường, khiến các mỏ nhỏ phải đóng cửa.

Lực cầu tăng sẽ khiến cơ hội đầu tư vào vàng tăng lên

Mặc dù sản lượng thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư khai thác, ngân hàng nhìn thấy cơ hội đầu tư vào hàng hóa thô. Các nhà phân tích cho rằng sự bất ổn toàn cầu ngày càng tăng và biến động thị trường đang gia tăng sẽ làm tăng nhu cầu đối với vàng vật chất như một tài sản trú ẩn an toàn. Các nhà phân tích cho biết:

Trong khi triển vọng nguồn cung chỉ có một bối cảnh đáng khích lệ, với nguồn cung mỏ dài hạn và chi phí công nghiệp tăng, triển vọng nhu cầu trong thời gian nhất định sẽ tạo ra những cơn gió độc lập hơn nữa đối với giá vàng cao hơn. Năm nay, chúng tôi hy vọng tăng trưởng nhu cầu sẽ tăng thêm, đặc biệt là đối với các vấn đề liên quan đến địa chính trị, trong khi xa hơn, nhu cầu trang sức tăng chậm và ổn định sẽ thúc đẩy triển vọng nhu cầu ổn định đến năm 2021.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: