Sản lượng vàng thế giới thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008

Sản lượng khai thác vàng đã giảm “đáng kể” trong năm nay, điều này đã giúp ích rất nhiều cho giá vàng. Và theo một nhà phân tích tại ngân hàng ANZ tại Melbourne thì xu hướng này có thể tiếp tục.

Gold Production At Lowest Level Since Financial Crisis, Future Outlook Bleak – ANZ

Chuyên gia chiến lược hàng hóa của ANZ, Daniel Hynes cho biết “Tăng trưởng sản lượng khai thác mỏ ở mưc thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính cùng với rủi ro gia tăng”.

Sản lượng vàng đã giảm 2% trong giai đoạn từ tháng một-tháng năm so với cùng kỳ năm ngoái, Hynes trích dẫn dữ liệu từ Cục Thống kê kim loại Thế giới (World Bureau of Metal Statistics). Riêng tháng 5, sản lượng vàng đã giảm 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hynes giải thích những lý do chính cho sự suy giảm sản lượng này đến từ việc thay đổi chính sách của chính phủ các nước sản xuất vàng gây tổn thất nguồn cung.
Ví dụ, ở Indonesia, việc đưa ra giấy phép khai thác và xuất khẩu mới đang đe doạ tương lai của mỏ vàng Grasberg thuộc tập đoàn Freeport- nơi sản xuất khoảng 2% sản lượng mỏ vàng toàn cầu.

Ngoài ra, Nam Phi đã sửa đổi điều khoản khai thác mỏ gây khó khăn đối với người khai thác khi đề cập đến quyền sở hữu.

Theo Hynes thì nguồn cung vàng trong tương lai đang trở nên khá ảm đạm. Tuy nhiên, điều này lại là tin tốt cho giá vàng vào năm tới.

Ông chỉ ra “Với điều kiện đầu tư vẫn còn ì ạch, dường như thị trường sẽ không thấy bất kỳ sự hồi phục nào của nguồn cung mỏ trong tương lai gần. Trong khi đó, nhu cầu vàng vẫn đang tiếp tục tăng”.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết trong báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng gần đây nhất tổng nhu cầu vàng thỏi và tiền xu vàng tăng 13% trong quý 2 năm 2017, phần lớn do nhu cầu của Trung Quốc và Ấn Độ. Đồng thời, nhu cầu từ ngành trang sức và công nghệ cũng tăng mạnh lần lượt 8% và 2%.

Trong hai tuần gần đây, giá vàng đã tăng lên rất cao tiệm cận mức 1.300 USD do căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hiện tại vàng kỳ hạn giao tháng 12 trên sàn Comex đứng tại mức $1239,7/oz tăng 0,1% so với giá chốt phiên hôm qua.

Hynes cũng nhận định rằng vàng sẽ vượt qua mức tâm lý quan trọng tại $1300 ‘khá sơm’.

Ông tiếp tục “Nếu nhìn vào trung và dài hạn, chúng tôi cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá. Và chắc chắn, mục tiêu trung hạn trong khoản từ 2-3 năm nữa của chúng tôi là $1.400/oz”.

Khi nói đến dự báo giá vàng trong tương lai, Hynes nói thêm rằng “Chẳng có gì là giới hạn”.

[AdSense-B]

Theo Kitco

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: