Sản lượng vàng quỹ ETFs vẫn tăng dù giá vàng giảm mạnh

Tháng 9 vừa rồi là một tháng khá ‘đen tối’ với vàng khi trong tháng quý kim ghi nhận mức giảm tháng lớn nhất trong năm nay do đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chính trong giỏ. Tuy nhiên, số cổ phiếu nắm giữ trong các quỹ đầu tư vàng đã tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ tháng 11.

Các con số tổng kết lại cho thấy 2 hướng đi khác nhau. Giá vàng giao ngay giảm 2,9% trong tháng 9. Trong khi đó, sản lượng vàng nắm giữ của quỹ ETFs tăng 2,4% lên mức 2.154,9 tấn- mức tăng lớn nhất kể từ khi ông Trump chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Quý kim tuy giảm mạnh trong tháng 9 nhưng lại có quý tăng thứ 3 liên tiếp trong năm.

Biểu đồ so sánh giá vàng và sản lượng vàng nắm giữ của ETFs của Bloomberg

Barnabas Gan, nhà kinh tế học của Oversea-Chinese Banking Corp. ở Singapore cho biết mặc dù giá vàng bị ảnh hưởng bởi sự phục hồi của đồng bạc xanh Mỹ nhưng rất nhiều nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm đến tài sản trú ẩn an toàn. Nhất là trong bối cảnh những xung đột trên mặt trận ngôn ngữ giữa 2 nhà lãnh đạo ông Trump và ông Kim Jong Un.

Gan cho biết: “Về phía ETF có thể là do nhu cầu nơi trú ẩn an toàn gia tăng do căng thẳng địa chính trị và sự gia tăng nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn trong danh mục đầu tư”.

Tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates, đã khuyến cáo các nhà đầu tư xem xét đặt 5 đến 10% tài sản của họ vào vàng như là một hàng rào chống lại các rủi ro chính trị và kinh tế.

Theo khảo sát mới đây của Bloomberg, các nhà kinh doanh vàng và các nhà phân tích đang có tâm lý không mấy lạc quan với đà giảm trong tuần thứ ba liên tiếp.

Hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn Comex ở New York giảm 0.3% trong ngày thứ Sáu xuống còn 1.284,80 USD/ounce tương ứng với mức giảm 2.8% trong tháng này.

Vị thế vàng trên sàn Comex. Biểu đồ: Bloomberg

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: