Rủi ro suy thoái tăng cao

Khoảng cách giữa chi phí vay ngắn hạn và dài hạn thu hẹp có thể là tín hiệu làm tăng nguy cơ suy thoái của Mỹ, các nhà nghiên cứu tại Fed San Francisco cho biết trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu dựa trên phân tích sâu về chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 3 năm và kỳ hạn 10 năm, cũng giống như các thước đo khác về chênh lệch lãi suất ngắn hạn và dài hạn, đã thu hẹp đáng kể trong những tháng gần đây.

Một số quan chức Fed đã viện dẫn việc đường cong lợi suất đang bị nắn thẳng này như một lý do để ngừng tăng lãi suất. Sở dĩ như vậy do lịch sử đã cho thấy, mỗi khi đường cong lợi suất bị đảo ngược (lãi suất ngắn hạn cao hơn lãi suất dài hạn) đều dẫn tới một cuộc suy thoái tiếp theo.

Nghiên cứu, được công bố trong Thư kinh tế mới nhất của Fed San Francisco, ủng hộ quan điểm đó.

“Trên cơ sở các bằng chứng thường được sử dụng để dự đoán về khả năng xảy ra suy thoái, diễn biến gần đây của đường cong lợi suất cho thấy nguy cơ suy thoái có thể tăng lên”, Michael Bauer và Thomas Mertens – các cố vấn nghiên cứu của Fed San Francisco viết.

Tuy nhiên, họ lưu ý, “đường cong lợi suất đang bị nắn thẳng không phải là dấu hiệu của một cuộc suy thoái sắp xảy ra” vì lãi suất dài hạn, mặc dù giảm nhưng vẫn cao hơn so với lãi suất ngắn hạn.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn cao hơn khoảng ba phần tư điểm phần trăm cao so với lợi suất giấy tờ có giá kỳ hạn ba tháng.

Đó là khoảng cách khá “an toàn” để xảy ra sự đảo ngược thực sự, một hiện tượng được xem là tín hiệu thực sự của một cuộc suy thoái.

Fed được dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm ít nhất là 1 lần nữa trong 2 quý tới, mặc dù các thị trường hy vọng cơ quan này sẽ chỉ tăng lãi suất một lần vào năm tới, trong khi các quan chức Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất 3 lần.

Các nhà nghiên cứu khác cả bên trong và bên ngoài Fed đã trích dẫn việc mua vào trái phiếu tại Fed và các ngân hàng trung ương khác kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu là một lý do để nghi ngờ chỉ báo của một đường cong lợi suất ngược. Đó là bởi vì việc mua vào một lượng lớn trái phiếu có thể kéo lãi suất dài hạn giảm.

Cũng tương tự như vậy, sự ham muốn của các nhà đầu tư đối với nợ của Mỹ, vốn được xem là có mức độ rủi ro thấp, cũng có thể làm giảm lợi suất trái phiếu Kho bạc dài hạn và bóp méo đường cong lợi suất, khiến nó trở nên kém tin cậy hơn trên khía cạnh chỉ báo về cuộc suy thoái sắp tới.

Một bài báo gần đây của các nhà nghiên cứu thuộc Hội đồng Thống đốc Fed tại Washington đã xem xét một phần khác của đường cong lợi suất và tìm thấy ít nguyên nhân gây lo ngại.

Tuy nhiên, việc tranh cãi về vấn đề này có khả năng sẽ còn tiếp tục.

Theo Thời báo Ngân hàng

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: