Reuters: Giá dầu sẽ ở mức 60 USD/thùng trong năm 2017

Kết quả khảo sát của Reuters cho thấy giá dầu được kỳ vọng sẽ tiến dần lên 60 USD/thùng vào cuối năm 2017. Đà đi lên bị hạn chế bởi đồng đô la mạnh, sản lượng dầu Mỹ tăng và nguy cơ không tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.

Cụ thể, 29 nhà phân tích và kinh tế trong thăm dò của Reuters dự đoán dầu thô Brent kỳ hạn sẽ đạt trung bình 56,9 USD/thùng trong năm 2017- thấp hơn mức dự báo 57,01 USD/thùng đã đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, giá dầu thô Brent trung bình được dự kiến sẽ cải thiện theo từng quý, bắt đầu với 53,67 USD/thùng trong quý 1 và 56,51 USD/thùng trong quý 2 trước khi đạt 58,69 USD/thùng trong quý 3 và 59,78 USD/thùng trong quý 4.
“Đà tăng sẽ xuất hiện rõ ràng nhất trong nửa cuối năm khi những yếu tố thị trường được cải thiện đáng kể, tuy nhiên, với giả thiết là thỏa thuận sản lượng của OPEC được tuân thủ mạnh mẽ”- nhà phân tích Daniela Corsini tại Intesa SanPaolo cho biết

Hồi đầu tháng này, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC đã đồng ý giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày từ 1/1/2017, các nhà sản xuất ngoài tổ chức OPEC cũng đồng ý cắt giảm sản lượng 558.000 thùng mỗi ngày.

[AdSense-B]

“Chúng tôi e là thỏa thuận này chỉ được thực hiện một phần bởi vì nhiều nhà sản xuất ngoài OPEC có khả năng thất hứa, bao gồm cả các nước nhỏ trong khối OPEC. Dù vậy, cũng mong rằng việc cắt giảm này đủ lớn để thị trường có thể tái cân bằng”- chuyên gia Thomas Pugh tại Capital Economics chia sẻ.

Tuy nhiên, vẫn cần phải chú ý rằng sự gia tăng trong sản lượng dầu đá phiến Mỹ, cộng với một đồng dollar mạnh hơn bởi triển vọng tăng lãi suất và căng thẳng địa chính trị giảm đi tại Libya và Nigeria có thể hạn chế bất cứ đà tăng nào của giá dầu.

Kết quả thăm dò của Reuters cũng cho thấy dầu thô WTI của Mỹ sẽ đạt mức trung bình 55,18 USD/thùng trong năm 2017. Trước đó, giá dầu WTI đã đạt trung bình khoảng 43,38 USD/thùng trong năm 2016.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: